“Bà đầm thép” Pelosi lý giải việc xé rách bài phát biểu của ông Trump

(Dân trí) - Trong một động thái chưa từng có tiền lệ trong buổi đọc thông điệp liên bang Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé bản sao bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump hôm 4/2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé nát bài phát biểu liên bang của ông Trump
“Bà đầm thép” Pelosi lý giải việc xé rách bài phát biểu của ông Trump - 1
Bà Pelosi xé rách bài phát biểu của ông Trump ngay sau lưng. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây sự chú ý sau khi bất ngờ xé bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump ngay khi ông vừa kết thúc thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình hôm 4/2 tại trụ sở quốc hội. Bà Pelosi nói: “Đó là điều lịch sự nhất (dành cho ông Trump) có thể làm trong số các lựa chọn khác”.

Lý giải cho hành động này, bà Pelosi viết trên Twitter rằng: “Bài phát biểu đầy thông tin sai lệch hết trang này tới trang khác, tối nay nên là lời cảnh báo cho tất cả những ai mong đợi sự trung thực từ tổng thống và các chính sách”.

Một nguồn thạo tin cho biết, tại một cuộc họp kín sau đó của đảng Dân chủ, “bà đầm thép” Pelosi tiếp tục lý giải việc bà xé bài phát biểu. “Ông ấy (Tổng thống Trump) đã xé rách sự thật, nên tôi xé rách bài phát biểu của ông ấy”, bà Pelosi nói.

Bà chỉ trích bài phát biểu là một sự “xúc phạm” và dẫn chứng việc ông Trump quyết định trao Huân chương Tự do cho Rush Limbaugh, người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng của nhóm chính trị bảo thủ tại Mỹ, cho thấy ông đang biến buổi đọc Thông điệp liên bang thành một “chương trình truyền hình thực tế” và vận động tranh cử.

Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích hành động của bà Pelosi. “Những gì mà bà Pelosi vừa xé gồm: những sĩ quan không quân Tuskegee cuối cùng còn sống, một bé sinh non 21 tuần được cứu sống, nỗi đau của gia đình Rocky Jones và Kayla Mueller, một gia đình lính Mỹ được đoàn tụ. Đó chính là di sản của bà”, tài khoản Twitter chính thức của Nhà Trắng viết.

Mối quan hệ giữa bà Pelosi và ông Trump trở nên căng thẳng khi đảng Dân chủ của bà Pelosi thúc đẩy các cuộc điều tra luận tội chủ nhân Nhà Trắng. Hai người đã không nói chuyện với nhau kể từ cuộc họp về vấn đề Syria hồi tháng 10 năm ngoái. Dưới sự dẫn dắt của bà Pelosi, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Tuy nhiên, ông Trump đã được Thượng viện tha bổng hôm qua 5/2 sau hơn 2 tuần xét xử.

Trước khi bà Pelosi xé nát bài phát biểu của ông Trump, bà đã bị người đứng đầu chính phủ từ chối bắt tay khi ông bước lên bục phát biểu chuẩn bị đọc thông điệp liên bang ngày 4/2.

Ông Trump từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Minh Phương
Theo Reuters

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM