Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: "Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng"

(Dân trí) - Trong Thông điệp liên bang lần thứ 3 của nhiệm kỳ tổng thống, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump nhấn mạnh vào điều mà ông gọi là "sự trở lại của một nước Mỹ vĩ đại".

Thông điệp liên bang kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ

Bài Thông điệp liên bang của ông Trump kéo dài 1 tiếng 18 phút. Trong khi đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, bài Thông điệp liên bang của ông Trump không hề đề cập đến một trong những vấn đề đang được người dân Mỹ và thế giới quan tâm - diễn biến xét xử luận tội tổng thống tại Thượng viện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa nói rằng đây là "bài phát biểu tuyệt vời", trong khi một số nghị sĩ Dân chủ đã rời đi thậm chí khi bài phát biểu chưa kết thúc.

Chủ tịch Hạ viện xé bài phát biểu của ông Trump

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 1

Bà Pelosi được cho là xé bản in bài phát biểu của ông Trump. (Ảnh: AFP)

Trong suốt buổi đọc Thông điệp liên bang, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi  ngồi phía sau bục phát biểu của Tổng thống Trump. Ngay khi ông Trump kết thúc bài phát biểu, bà Pelosi được nhìn thấy xé bản in bài phát biểu của người đứng đầu chính phủ.

"Al-Baghdadi đã chết"

"Cách đây 3 năm, những tên khủng bố ISIS đã chiếm giữ hơn 51.000km2 lãnh thổ ở Iraq và Syria. Ngày nay, Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS đã bị tiêu diệt 100%, kẻ lập ra và lãnh đạo ISIS, tên sát thủ khát máu al‑Baghdadi đã chết", ông Trump ca ngợi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh ISIS của đặc nhiệm Mỹ. Ông cũng ca ngợi chiến dịch hạ sát tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, người bị Mỹ không kích tại Iraq hồi tháng trước.

Lãnh đạo đối lập Venezuela là khách mời

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 2
Ông Juan Guaido (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu, ông Trump đã giới thiệu một trong những vị khách có mặt trong buổi đọc Thông điệp liên bang của ông là lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela hồi năm ngoái. Ông Juan Guaido được nhìn thấy ngồi gần Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Buổi đọc thông điệp liên bang giống một cuộc vận động tranh cử

Trong lúc ông Trump phát biểu Thông điệp Liên bang, các nghị sĩ Cộng hòa nhiều lần vỗ tay hoặc reo hò hưởng ứng. Trong khi đó ở phía hàng ghế đối diện, các nghị sĩ Dân chủ chỉ im lặng hoặc bắt đầu bàn tán. Ít nhất 2 Hạ nghị sĩ Dân chủ đã rời đi khi ông Trump phát biểu.

Nhiều người ví buổi đọc Thông điệp liên bang giống như một cuộc vận động tranh cử của ông Trump. 

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 3
Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu tiên. (Ảnh: Getty)

Bảo vệ người Mỹ khỏi virus corona

Đề cập đến dịch viêm phổi do virus corona mới đang bùng phát ở Trung Quốc, ông Trump nói: "Chúng tôi đang phối hợp với chính phủ Trung Quốc và hợp tác chặt chẽ để ngăn dịch virus corona bùng phát. Chính quyền của chúng tôi sẽ hành động tất cả các bước cần thiết để bảo vệ công dân khỏi mối đe dọa này".

Cam kết đảm bảo hệ thống y tế

Tổng thống Trump cho biết, kể từ khi ông nhậm chức, chi phí y tế ở Mỹ đã giảm 60%. "Một cuộc sống tốt đẹp cho các gia đình Mỹ đòi hỏi một hệ thống y tế giá cả phải chăng, tân tiến và chất lượng cao", ông Trump nói và cam kết chính phủ của ông sẽ đảm bảo dịch vụ y tế và an ninh xã hội cho người dân.

"Nước Mỹ trên hết"

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 4
Ảnh: AFP

Ông Trump một lần nữa nhắc lại thông điệp xuyên suốt nhiệm kỳ của ông "Nước Mỹ trên hết". "Thưa các nghị sĩ quốc hội, chúng ta không bao giờ được phép quên rằng chỉ những chiến thắng quan trọng duy nhất ở Washington là những chiến thắng mang lại cho người dân Mỹ. Người dân là trái tim của đất nước, mơ ước của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu của họ là sức mạnh của đất nước. Chúng ta phải luôn ghi nhớ nhiệm vụ của mình là đặt nước Mỹ trên hết", ông Trump nói.

Ông Trump khoe thành lập Lực lượng Vũ trụ

Ngoài việc ca ngợi thành tích kinh tế, thành công trong việc ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Trump cũng ca ngợi việc thành lập Lực lượng vũ trụ, quân chủng mới của quân đội Mỹ.

"Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng"

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Trump đã đề cập đến những thành tựu kinh tế của nước Mỹ trong nhiệm kỳ của ông. "Chúng ta đã tạo thêm 7 triệu việc làm", ông Trump nói và nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã xuống thấp nhất nửa thế kỷ.

“Số việc làm tăng mạnh. Thu nhập của người dân cũng tăng. Tỷ lệ người nghèo giảm mạnh, và tỷ lệ tội phạm cũng vậy. Mức tín nhiệm ngày càng tăng cao. Đất nước chúng ta ngày càng thịnh vượng, và một lần nữa, được các quốc gia khác tôn trọng”, ông Trump nói.

"Thêm 4 năm nữa"

Ngay khi ông Trump chuẩn bị đọc bài Thông điệp Liên bang, các nghị sĩ Cộng hòa đã hô vang "Thêm 4 năm nữa", ngầm ủng hộ ông làm thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Người sống sót chỉ định

Khi ông Trump đọc bài phát biểu Thông điệp liên bang tại quốc hội, Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt được chỉ định là "người sống sót".

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 6
Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt (Ảnh: Getty)

Do thời điểm tổng thống đọc thông điệp liên bang, đông đảo quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tập trung tại quốc hội, nên việc chỉ định "người sống sót" là cần thiết để có người ứng phó trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc tấn công đột xuất hay tình huống thảm họa nào. Thông thường người này là một quan chức cấp thấp trong số các thành viên nội các. 

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 7

Ông Trump đọc Thông điệp liên bang tại trụ sở quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện

Khi tiến về bục phát biểu, Tổng thống Trump đã từ chối cái bắt tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã đi đầu trong chiến dịch điều tra luận tội chủ nhân Nhà Trắng tại Hạ viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đọc Thông điệp liên bang 2020 vào lúc 21h ngày 4/2 giờ Washington, (9h ngày 5/2 giờ Hà Nội).

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 8
Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 9

Đệ nhất phu nhân Melania và các con của ông Trump cũng có mặt tại quốc hội Mỹ để theo dõi bài phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Minh Phương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM