Bà Clinton tính chọn "bóng hồng" làm ứng viên phó tổng thống

(Dân trí) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được cho là đang cân nhắc lựa chọn một ứng cử viên nữ cho vị trí phó tổng thống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bà Clinton thu hút được nhiều cử tri hơn, đặc biệt là các cử tri nữ, trong bối cảnh các bầu cử sơ bộ đã đi được nửa chặng đường.


Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại trường trung học Dunmore (Ảnh: Telegraph)

Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại trường trung học Dunmore (Ảnh: Telegraph)

Phát biểu với Boston Globe tuần này, ông John Podesta, người phụ trách chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, cho biết chắc chắn sẽ có các ứng cử viên nữ trong danh sách những người tiềm năng được xem xét lựa chọn cho vị trí phó tổng thống. Điều này không chỉ giúp bà Clinton thu hút thêm cử tri mà còn mang lại hy vọng về tấm vé tham gia bộ máy lãnh đạo cao nhất nước Mỹ cho tất cả phụ nữ.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu với một danh sách mở, sau đó sẽ lựa chọn những ứng cử viên phù hợp. Chắc chắn phụ nữ cũng sẽ có tên trong danh sách đó", ông Podestacho biết.

Các nguồn tin cho biết cựu ngoại trưởng Mỹ đã đưa ra những tiêu chí chung cho nhóm rà soát các ứng viên phó tổng thống tiềm năng. Theo đó, bà mong muốn tìm kiếm một ứng viên có phẩm chất và năng lực, sát cánh cùng bà trong chiến dịch tranh cử tổng thống mà trước mắt là nêu bật sự thiếu kinh nghiệm chính trị của đối thủ nặng kí Donald Trump.

Bà Clinton cho biết bà không quan tâm nhiều đến việc người đó có luôn đồng quan điểm với bà hay không mà điều quan trọng đó phải là người giúp bà trở thành nữ tổng thống tốt nhất có thể.


Bà Elizabeth Warren (Ảnh: Reuters)

Bà Elizabeth Warren (Ảnh: Reuters)

Trang Telegraph ngày 23/4 cũng đưa ra một số cái tên nữ giới đáng chú ý cho vị trí phó tổng thống. Người đầu tiên là bà Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ bang Massachusetts, cựu giáo sư Harvard. Bà Warren được đánh giá là người có thể giúp cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton Clinton giành được sự ủng hộ của các cử tri đảng Dân chủ, trong đó có những người ủng hộ đối thủ Bernie Sanders.

Thực tế là trước đây, bà Warrentừng gây thất vọng khi tuyên bố không quan tâm đến cuộc đua vào Nhà Trắng và cũng từ chối ủng hộ bà Clinton ở vòng sơ bộ. Tuy nhiên, hai người phụ nữ này có nhiều điểm khá tương đồng là không thành kiến và đều là thượng nghị sĩ đại diện cho miền Đông Bắc. Vì vậy, bà Warren có thể là một trợ thủ đắc lực cho cựu ngoại trưởng Clinton.

Bà Clinton tính chọn "bóng hồng" làm ứng viên phó tổng thống - 3

Bà Amy Klobuchar

Một khả năng khác là bà Amy Klobuchar, thượng nghị sĩ của bang Minnesota. Nữ nghị sĩ 56 tuổi này từng là cố vấn pháp luật cho cựu phó tổng thống Walter Mondale. Bà cũng từng nằm trong danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Ngoài ra, The tờ New York Times từng bình chọn bà là 1 trong số 17 phụ nữ có khả năng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Bên cạnh hai ứng cử viên nữ, danh sách ứng viên nam bao gồm ông Tom Perez, Bộ trưởng Lao động Mỹ; ông Tim Kaine, thượng nghị sĩ bang Virginia và ông Cory Booker, thượng nghị sĩ da màu của bang New Jersey. Việc lựa chọn ứng viên da màu hay da trắng cho vị trí phó tổng thống cũng gây nhiều tranh cãi.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được công bố sau khi đảng Cộng hòa chính thức đề cử ứng viên tổng thống.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Đọc thêm
Đang được quan tâm