Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:36

Bà Clinton cứng rắn với Trung Quốc, phản đối TPP

Dân trí Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, tuyên bố sẽ bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ trước Trung Quốc, đồng thời bày tỏ phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 >> Nhiều nhà tài trợ của đảng Cộng hòa chống lưng cho bà Hillary Clinton
 >> Trump lại "gây bão" với bình luận ám chỉ ám sát bà Clinton


Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại thành phố Warren ở bang Michigan ngày 11/8, bà Clinton cho rằng việc bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ không đòi hỏi người dân nước này phải “tự tách mình ra khỏi thế giới”. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng bà sẽ phản đối các thỏa thuận thương mại làm suy yếu vị thế của nước Mỹ.

“Tôi gửi một thông điệp đến mọi người dân lao động ở Michigan và trên khắp nước Mỹ rằng tôi sẽ chấm dứt bất kì thỏa thuận thương mại nào làm ảnh hưởng đến thị trường việc làm hay cắt giảm lương, kể cả TPP. Tôi đang phản đối thỏa thuận này và sẽ tiếp tục phản đối sau cuộc bầu cử trên cương vị tổng thống ”, bà Clinton cho biết.

Việc bà Clinton phản đối TPP đã khiến bà chịu nhiều chỉ trích, đặc biệt là trước đây khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ thỏa thuận này, gọi đây là “tiêu chuẩn vàng” của thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên từ khi tham gia cuộc chạy đua giành ghế chủ nhân Nhà Trắng, bà Clinton đã lập tức thay đổi thái độ và cho rằng TPP “không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn của bà”.

Cũng trong bài phát biểu tại bang Michigan, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton cũng thể hiện quan điểm cứng rắn khi đề cập đến vấn đề Trung Quốc. Bà cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang “đánh lừa cả hệ thống" trong thời gian quá dài.

“Tôi sẽ đấu tranh với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào tìm cách giành lợi thế trước các công ty và người lao động Mỹ”, bà Clinton cho biết. Bà khẳng định nếu bất kì nước nào phá vỡ các quy tắc thì Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt các hàng rào thuế quan như một biện pháp đáp trả.

Tuyên bố của bà Clinton được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi đối thủ của bà bên phía đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump, trình bày các kế hoạch phát triển kinh tế.

Nhật Minh

Theo AFP