1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Australia thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lưỡng viện Australia đã thông qua dự luật nhằm buộc các "ông lớn" công nghệ thế giới như Google và Facebook phải trả tiền cho những nội dung tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

Australia thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí - 1

Australia thông qua luật yêu cầu Google, Facebook phải trả tiền cho tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ (Ảnh minh họa: Zuma)

BBC đưa tin, Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua một luật yêu cầu những "người khổng lồ" về công nghệ phải trả tiền cho các cơ quan báo chí, tập đoàn truyền thông, nhà sản xuất những nội dung xuất hiện trên các nền tảng công nghệ. 

Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện vào ngày 25/2, sau khi Thượng viện thông qua trước đó.

Trước đó, dự luật này đã bị cả Google và Facebook phản đối. Tuần trước, Facebook thậm chí còn chặn người dùng Australia đọc và chia sẻ tin tức trên mạng xã hội, nhưng sau đó đảo ngược quyết định vào tuần này sau khi đàm phán với chính phủ Australia về những sửa đổi trong dự luật.

Động thái của Australia được xem là tiền lệ cho các quốc gia khác vì nhiều nước tuyên bố họ cũng đang xem xét vấn đề tương tự.

Chính phủ Australia cho rằng Đạo luật "Thương lượng Truyền thông Tin tức" của họ sẽ vạch ra một quy trình đàm phán "công bằng hơn" về giá trị của nội dung tin tức giữa những "gã khổng lồ" công nghệ và các bên sản xuất tin tức. Nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận riêng, một trọng tài độc lập sẽ đứng ra giúp phân giải.

Australia cho biết đạo luật sẽ trợ giúp các nhà xuất bản tin tức, vốn đã chứng kiến lợi nhuận sụt giảm trong kỷ nguyên internet bùng nổ.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) - một cơ quan quản lý thị trường - cho hay các nhà xuất bản có rất ít quyền lực đàm phán cho đến nay vì họ quá phụ thuộc vào các công ty độc quyền về công nghệ như Google và Facebook.

Tuy nhiên, luật cũng yêu cầu chính phủ xem xét những đóng góp hiện có của các nền tảng cho báo chí trước khi áp dụng luật.

Trong một diễn biến có liên quan, theo Reuters, Facebook ngày 24/2 cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào ngành báo chí trong 3 năm tới. Năm ngoái, Google cũng tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD vào ngành này.

Facebook vào cùng ngày cho hay họ đã đầu tư 600 triệu USD vào ngành báo từ năm 2018. Họ cho biết thêm rằng họ đang đàm phán tích cực với các nhà xuất bản ở Đức và Pháp để thỏa thuận trả tiền nội dung cho sản phẩm tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

"Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận chất lượng báo chí là trọng tâm của cách thức hoạt động của các xã hội cởi mở - cung cấp thông tin và trao quyền cho công dân", Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho hay.