1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Australia phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 18/7 cho biết Australia phản đối động thái xây đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời khẳng định tự do hàng hải là điều cần phải được đảm bảo tại khu vực này.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (Ảnh: CSIS)
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (Ảnh: CSIS)

“Chúng tôi tiếp tục phản đối việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông”, NDTV dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop phát biểu tại Hội nghị lần thứ hai về Ấn Độ - Thái Bình Dương được tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ ngày 18/7.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Ấn Độ, bà Bishop nhấn mạnh tự do hàng hải cần phải được đảm bảo vì đây là yếu tố quan trọng trong thương mại quốc tế.

“Điều quan trọng đó là tất cả các quốc gia cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và coi công ước này như một chỉ dẫn để giải quyết các tranh chấp”, Ngoại trưởng Bishop cho biết thêm.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Australia, “cộng đồng quốc tế cần phải hối thúc Trung Quốc thực hiện sức mạnh kinh tế và chiến lược của họ bằng cách tôn trọng quyền bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, nhằm duy trì và tăng cường trật tự dựa trên luật lệ cũng như đảm bảo lợi ích của tất cả các nước”.

Ngoại trưởng Bishop cho rằng trong những năm sắp tới, viễn cảnh tốt đẹp nhất về hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là việc tất cả các nước cùng “tôn trọng và đóng góp vào luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền của các quốc gia khác cũng như tăng cường các chuẩn mực dẫn dắt quan hệ giữa các nước”.

Theo đó, Ngoại trưởng Bishop hoan nghênh việc Ấn Độ giải quyết thành công và hòa bình các tranh chấp hàng hải kéo dài với Bangladesh vào năm 2014 theo các quy định của UNCLOS.

Thành Đạt

Theo NDTV