Tàu chiến Mỹ tăng thời gian hoạt động trên Biển Đông

(Dân trí) - Một chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết năm nay thời gian hoạt động tổng cộng của các chiến hạm Mỹ trên Biển Đông sẽ tăng lên 900 ngày.

Tàu khu trục Mỹ USS Sterett. (Ảnh: Hải Quân Mỹ)
Tàu khu trục Mỹ USS Sterett. (Ảnh: Hải Quân Mỹ)

Reuters đưa tin, Đô đốc Scott Swift, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết hôm 15/6 tại Trung Quốc rằng các tàu chiến của Mỹ sẽ hoạt động nhiều giờ hơn trên khu vực Biển Đông trong năm nay.

Tuyên bố được đưa ra nhân chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ USS Sterett tới Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu chiến Mỹ tới Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, khi Mỹ gần đây liên tục chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trong khu vực.

Thời gian hoạt động của các chiến hạm Mỹ, theo ông Swift, sẽ tăng từ 700 ngày lên 900 ngày trong năm nay, cũng như số lượng nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động tạm thời tại khu vực Thái Bình Dương cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, ông cũng cho biết có thể con số này sẽ giảm trong năm tới.

Ông Switf cho biết thêm, các quan khác của Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ không có thay đổi gì trong các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông của Hải Quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 5, một tàu chiến Mỹ đã thực hiện diễn tập gần Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Mỹ tuần tra tự do hàng hải từ hồi tháng 10/2016.

Tàu USS Sterett cũng tham gia tập trận tại Biển Đông hồi tuần trước. Mặc dù Mỹ không coi đây là hoạt động tự do hàng hải nhưng động thái này đã khiến Trung Quốc tuyên bố họ vẫn đang duy trì cảnh giác với những hoạt động quân sự của Mỹ trong vùng biển.

Mỹ trước đó cũng đã lên án việc Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở khu vực Biển Đông, lo ngại Bắc Kinh sẽ kiềm chế tự do hàng hải cũng như mở rộng tầm tiếp cận chiến lược tại khu vực.

Đức Hoàng

Tin liên quan