Australia có thể gia nhập “Bộ Tứ” với Mỹ để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Australia có thể gia nhập một liên minh kinh tế có tên gọi “Bộ Tứ” với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ để giảm sự phụ thuộc về thương mại với Trung Quốc.

Australia có thể gia nhập “Bộ Tứ” với Mỹ để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) (Ảnh: Getty)

Theo Dailymail, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã đề xuất thành lập một liên minh gồm 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ như một biện pháp để lấp đầy khoảng trống về sức mạnh thương mại tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Biegun cho biết Washington có thể mời thêm Hàn Quốc, New Zealand cùng tham gia liên minh.

Trong bài phát biểu hôm 31/8, Thứ trưởng Biegun đã đề cập tới Trung Quốc khi vạch ra kế hoạch cho "Bộ Tứ". Quan chức Mỹ cho biết "Bộ Tứ" có thể hoạt động như một bức tường thành để chống lại những thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc, và mô hình “Bộ Tứ” sẽ giống như NATO.

“Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thực sự thiếu các cấu trúc đa phương mạnh mẽ. Họ không có sự mạnh mẽ của NATO hay Liên minh châu Âu”, ông Biegun nói.

Nếu Australia đồng ý tham gia nhóm thương mại này, quan hệ ngoại giao giữa Canberra và Bắc Kinh sẽ căng thẳng hơn nữa. Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Thủ tướng Australia Scott Morrison đề xuất tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại lớn nhất cả về xuất khẩu và nhập khẩu của Australia.

Trong bối cảnh Thủ tướng Australia tăng cường quan hệ với Mỹ, Trung Quốc đã áp đặt các mức thuế khắc nghiệt với các sản phẩm nông nghiệp của Australia, bao gồm mức thuế 80% đối với lúa mạch.

Trung Quốc cấm 4 nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Australia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, đồng thời tuyên bố điều tra chống trợ cấp với rượu vang nhập khẩu Australia. Bắc Kinh cũng cảnh báo sinh viên và khách du lịch Trung Quốc cẩn trọng khi tới Australia vì nguy cơ phân biệt chủng tộc.