Argentina tái khởi động tìm kiếm tàu ngầm chở 44 người mất tích

Dân trí Chính phủ Argentina đã thuê một công ty Mỹ khởi động lại cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích hồi năm ngoái với 44 thủy thủ bên trong.
>>Mỹ: Tàu ngầm Argentina có thể đã nổ cực mạnh
>>Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích
>>Bộ trưởng Argentina: 44 thủy thủ có thể đã thiệt mạng vì nổ tàu ngầm

Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Argentina cho biết tàu Seabed Constructor của công ty Mỹ Ocean Infinity sẽ bắt đầu một cuộc tìm kiếm mới tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thủy thủ của nước này bị mất tích hồi năm ngoái.

Theo lịch trình dự kiến, tàu Mỹ sẽ khởi hành ngày 7/9 từ cảng Comodoro Rivadavia, cách 1.800 km về phía nam của thủ đô Buenos Aires. Tàu sẽ chở cả thủy thủ Argentina và thân nhân của những người mất tích tên tàu ngầm San Juan trong đợt tìm kiếm lần này.

“Chúng tôi cảm thấy đây là cơ hội cuối cùng để chúng tôi có thể tìm kiếm người thân. Và chúng tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra”, ông Luis Tagliapietra, cha trung úy Alejandro của tàu San Juan, cho hay.

Chính phủ Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tuyên bố rằng không còn ai sống sót trên tàu San Juan. Ttuy nhiên chính xác điều gì đã xảy ra với tàu ngầm mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương vẫn là ẩn số chưa có lời giải.

Các nhà điều tra nghi ngờ đã có lỗi kỹ thuật xảy ra khi tàu San Juan mất liên lạc ở khoảng cách 450 km so với bờ biển Argentina khi nó đang đi về căn cứ ở Mar del Plata.

Hồi đầu năm nay, Ocean Infinity từng nhận nhiệm vụ tìm kiếm máy bay của hãng Malaysia Airlines MH370, phương tiện mất tích bí ẩn vào tháng 3/2014 khi chở hơn 200 người.

Tàu Seabed Constructor được trang bị camera có thể tìm kiếm dưới độ sâu 6.000 m. Nếu con tàu tìm thấy tàu ngầm mất tích, nó sẽ nhận được khoản tiền 7,5 triệu USD.

Trước đó, gia đình của các thủy thủ mất tích đã gây áp lực lên chính phủ, yêu cầu không từ bỏ việc tìm kiếm, thậm chí còn tổ chức các cuộc biểu tình trước tòa nhà quốc hội để yêu cầu Argentina tiếp tục tìm kiếm.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích sáng 15/11/2017 ở phía nam Đại Tây Dương cùng 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Con tàu được đóng tại Đức Năm 1985 trước khi bàn giao cho Hải quân Argentina năm 1986. Tàu chạy bằng năng lượng diesel được nâng cấp năm 2008 và dự định kéo dài tuổi thọ hoạt động thêm 30 năm.

Các chuyên gia hải quân nhận định có thể 44 thủy thủ trên tàu ARA San Juan đã thiệt mạng “ngay tức thì” sau một vụ nổ cực lớn, sức công phá tương đương hơn 4.600 tấn thuốc nổ TNT, khi tàu ở độ sâu khoảng gần 400m dưới mặt nước biển.

Đức Hoàng

Theo Yahoo News