Thứ tư, 06/12/2017 - 06:30

Bộ trưởng Argentina: 44 thủy thủ có thể đã thiệt mạng vì nổ tàu ngầm

Dân trí

Quân đội Argentina cho rằng, tàu ngầm ARA San Juan mất tích có thể đã bị nổ và 44 thủy thủ trên tàu có thể đều đã thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad cho biết.


Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tàu ngầm ARA San Juan (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 4/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết, các cơ quan khảo sát hạt nhân quốc tế đã phát hiện âm thanh giống một vụ nổ gần nơi ARA San Juan liên lạc lần cuối hôm 15/11.

Quan chức này nói thêm, gần 3 tuần trôi qua cùng với những khó khăn hiện tại, khả năng sống sót của 44 thủy thủ tàu ARA San Juan dường như không còn.

Giới chức Hải quân Argentina trước đó cũng nói rằng, các thủy thủ không còn cơ hội sống sót do vậy họ quyết định ngừng chiến dịch cứu hộ để tập trung cho chiến dịch tìm kiếm con tàu.

Liên quan đến nghi vấn cho rằng sự cố của tàu ARA San Juan có thể là hệ quả của các hành vi tham nhũng, Bộ trưởng Aguad nói: “Chúng tôi không có bằng chứng rõ ràng nhưng có nhiều nghi vấn về hành vi tham nhũng”.

Ông cho biết, quá trình bảo dưỡng tàu ARA San Juan theo kế hoạch đáng lẽ chỉ kéo dài 2 năm thay vì 5 năm. Trong khi đó, kết quả thanh tra cho thấy, một số linh kiện sử dụng cho bảo dưỡng con tàu không đáp ứng tiêu chuẩn.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích sáng 15/11 trên Đại Tây Dương khoảng 10 tiếng sau khi thông báo về một sự cố đoản mạch do nước biển tràn vào hệ thống thông gió.

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ quy mô lớn có sự tham gia của gần 30 tàu, 9 máy bay và khoảng 4.000 người đến từ 18 quốc gia khác nhau đã được triển khai để tìm kiếm con tàu cùng với 44 thủy thủ. Tuy vậy, 3 tuần trôi qua, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thể tìm thấy con tàu.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm