Ảnh vệ tinh về nghi vấn Nga điều khí tài quân sự gần Ukraine

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Nga được cho là đang tập trung khí tài quân sự và binh sĩ ở khu vực biên giới giáp Ukraine.

Ảnh vệ tinh về nghi vấn Nga điều khí tài quân sự gần Ukraine - 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự xuất hiện của nhiều đơn vị bọc thép và thiết bị hậu cần Yelnya,a, Nga (Ảnh: Maxar).

Những hình ảnh vệ tinh mới do Maxar Technologies chụp và chia sẻ với báo Politico hôm 1/11 cho thấy, hàng loạt xe bọc thép, xe tăng và pháo tự hành cùng bộ binh Nga tập trung gần thị trấYelnya,a, gần biên giới Belarus.

Các đơn vị trên bắt đầu di chuyển tới đây từ cuối tháng 9 và được điều động từ nhiều quân khu khác nhau của Nga, trong đó có cả quân đoàn xe tăng cận vệ tinh nhuệ Số 1.

Trong khi đó, phân tích mới của hãnJane's's hôm 1/11 cho thấy các trang thiết bị từ sư đoàn xe tăng 4 của Nga đã được chuyển đến các khu vực xung quanh Bryansk và Kursk gần biên giới phía bắc Ukraine. Các đơn vị này được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và pháo tự hành.

Các đơn vị thuộc quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 cũng đã được phát hiện trong khu vực. Theo phân tích củJane's,s, đây là lực lượng tinh nhuệ, sẵn sàng "tham gia các hoạt động ở mọi cấp độ chiến đấu, từ chống nổi dậy đến chiến tranh cơ giới". Đây cũng là lực lượng được cung cấp các trang thiết bị mới nhất, sử dụng vũ khí hiện đại và áp dụng chiến thuật mới.

Jane's nhận định, hoạt động triển khai này cho thấy sự thay đổi rõ ràng về nhiệm vụ cơ bản của quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 vì đơn vị này vẫn thường được triển khai bảo vệ thủ đô Moscow.

Ảnh vệ tinh về nghi vấn Nga điều khí tài quân sự gần Ukraine - 2

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hệ thống pháo tự hành và nhiều trang thiết bị quân sự khác Yelnya,a, Nga (Ảnh: Maxar).

Washington Post tuần trước dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, giới chức Mỹ và châu Âu dường như đã bày tỏ quan ngại về động thái mà họ mô tả là sự di chuyển của thiết bị và quân nhân Nga ở sườn phía Tây.

Theo các nguồn tin, hoạt động điều quân đã làm dấy lên lo ngại hồi tháng 4 khi Nga điều lượng lớn lực lượng tới gần biên giới Ukraine.

Các đăng tải trên mạng xã hội những ngày gần đây dường như cho thấy các đoàn xe quân sự của Nga di chuyển số lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm xe tăng và tên lửa ở khu vực phía nam và phía tây của Nga.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO đã leo thang. Trước đó, Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11 tới. Động thái của Moscow dường như nhằm đáp trả việc NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) hồi đầu tháng 10, cáo buộc họ là "sĩ quan tình báo không khai báo".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là "kịch bản tồi tệ nhất" có thể xảy ra và nó sẽ vượt "lằn ranh đỏ" liên quan tới lợi ích của Moscow.

Căng thẳng giữa chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này ở Donbass được cho là đã bước vào một giai đoạn mới. Kiev cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng đòi ly khai ở miền Đông, nhưng Moscow kịch liệt bác bỏ. Hôm 26/10, quân đội Ukraine xác nhận họ đã lần đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công vào lực lượng đối lập, động thái mà Moscow mạnh mẽ chỉ trích.