Ảnh vệ tinh "tố" Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép tại Trường Sa

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh đã vạch trần việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bồi đắp trái phép trên Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh vệ tinh tố Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép tại Trường Sa - 1
Ảnh vệ tinh tố Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép tại Trường Sa - 2

Những hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ không gian Mỹ Maxar chụp lại cho thấy Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xuất hiện thêm khu đất mới, trong khi trước đó khu đất này chưa được nhìn thấy trong ảnh vệ tinh chụp hôm 20/2.

Khu đất hình tứ giác mới rộng khoảng 2,85 hecta, nằm dọc bờ phía nam của Đá Subi. Theo Maxar, một cấu trúc hình tròn nằm ở một góc của khu đất có thể là một tháp hoặc vòm radar được xây dựng ở đây.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết công trình mới tại Đá Subi có thể được sử dụng cho nhiều mục đích.

"Đáng lưu ý là công trình này nằm dọc phần mép (Đá Subi). Nó có thể là một khu vực được dùng cho nhiều mục đích. Đó có thể là các tòa nhà, một trạm quan sát hoặc một tháp radar, nhưng phần nền được lát cho thấy đây là công trình đa chức năng. Công trình này có thể cho phép tổ chức các hoạt động quy mô lớn, như bãi đáp trực thăng, thậm chí là nơi triển khai các hệ thống vũ khí lưu động hoặc cảm biến", chuyên gia Koh nhận định.

Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập và Đá Subi là 3 đá lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 2018, Trung Quốc triển khai phi pháp các tên lửa hành trình và tên lửa đất đối không lên 3 đá này.

Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ năm 2017 cho biết các hoạt động xây dựng bành trướng, trái phép của Trung Quốc trên các đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi dường như đã hoàn tất, bao gồm các cơ sở phòng vệ, không quân, hải quân và radar.

Bài liên quan
Đang được quan tâm