1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trái phép tại Trường Sa

Thành Đạt

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trái phép tại Trường Sa - 1

Ảnh vệ tinh của Simularity phát hiện những cấu trúc mới trên đá Vành Khăn vào tháng 2/2021. (Ảnh: Simularity)

Công ty công nghệ Simularity có trụ sở tại Mỹ ngày 16/2 đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó cho thấy các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc kể từ cuối năm 2020 giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo trang tin Inquirer (Philippines), ảnh vệ tinh của Simularity đã phát hiện những thay đổi tại 7 vị trí trên đá Vành Khăn.

Hình ảnh chụp vị trí được đánh dấu là Khu 1 cho thấy khu vực này vẫn còn là bãi trống tính đến ngày 7/5/2020. Tuy nhiên, vào ngày 4/2/2021, hình ảnh vệ tinh cho thấy "một cấu trúc hình trụ kiên cố có đường kính 16 mét". Hoạt động xây dựng cấu trúc này được cho là diễn ra từ đầu tháng 12/2020 và đây có thể là một tháp ăng ten.

Các hình ảnh vệ tinh chụp Khu 2 cho thấy một cấu trúc vòm lớn mới và một cấu trúc radar cố định, trong khi các cấu trúc này không xuất hiện một năm trước đó.

Cho đến ngày 4/2/2021, Khu 4 và Khu 7 đã được dọn sạch, dù trước đó ở các khu vực này xuất hiện các cấu trúc hình chữ nhật.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy các hoạt động xây dựng mới tại Khu 5 và Khu 6.

Chuyên gia hàng hải Jay Batongbacal cho rằng các cơ sở radar mới có thể đang trong giai đoạn hoàn thiện, các trang thiết bị xây dựng và các doanh trại đã được chuyển đi, trong khi một số khu vực có thể đang được dọn dẹp để xây dựng những công trình mới hơn.

Đá Vành Khăn, cùng với đá Chữ Thập và đá Xubi, là 3 đá lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 2018, Trung Quốc ngang nhiên triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đất đối không lên 3 đá này.

Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ năm 2017 cho biết các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi dường như đã hoàn tất, bao gồm các cơ sở phòng vệ, không quân, hải quân và radar.