Ảnh vệ tinh “tố” hàng trăm tàu Trung Quốc ồ ạt nạo vét Biển Đông

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động nạo vét với quy mô “không thể tưởng tượng” của đội tàu Trung Quốc tại Biển Đông.

Ảnh vệ tinh “tố” hàng trăm tàu Trung Quốc ồ ạt nạo vét Biển Đông - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu nạo vét được cho là của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Sentinel Hub)

Tạp chí Forbes ngày 12/5 đã đăng tải những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, hạm đội tàu nạo vét của Trung Quốc đang khuấy động Biển Đông. Các tàu Trung Quốc không chỉ hoạt động bất hợp pháp mà còn gây thiệt hại cho hệ sinh thái tại Biển Đông.

Những hình ảnh vệ tinh đã cho thấy quy mô hoạt động “không thể tưởng tượng” của đội tàu Trung Quốc. Hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu nạo vét, đã triển khai hoạt động tại Biển Đông. Cát được dùng để bồi đắp các đảo nhân tạo tại vùng biển này.

Ngày 17/4, cảnh sát biển Đài Loan cho biết, khoảng 40 tàu nạo vét đã xuất hiện tại một khu vực tại phía nam Biển Đông. Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 13/4 đã cho thấy hoạt động của các tàu nạo vét Trung Quốc tại khu vực này. 

Theo Forbes, mỗi tàu Trung Quốc có thể hút hàng trăm tấn cát và thường xuyên di chuyển. Theo một quan chức Đài Loan, các tàu Trung Quốc đang nạo vét hơn 100.000 tấn cát mỗi ngày và hoạt động này đã diễn ra trong vài năm qua.

Phân tích các nguồn tin cho thấy, số cát hút lên sẽ được chuyển về Trung Quốc và bốc dỡ tại các cảng như ở tỉnh Phúc Kiến. Số cát này có thể được sử dụng cho các dự án cải tạo đất quy mô lớn, như mở rộng sân bay Hong Kong.

Hồi tháng 8/2019, một tàu nạo vét cỡ lớn đã bị mắc cạn gần Aparri, Cagayan ở bờ biển phía bắc Philippines. Tàu Trung Quốc được cho là đã tham gia hoạt động nạo vét tại Philippines, tuy nhiên nhiều nghi vấn đã được đặt ra về tính hợp pháp của hoạt động này.

Việc khai thác “cát đen” tại Philippines có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Hoạt động này không chỉ ảnh hưởng tới nguồn cá, mà còn làm xói mòn và gây nguy hiểm cho các cộng đồng địa phương.

Thành Đạt

Theo Forbes