Thứ sáu, 02/04/2021 - 06:33

Anh trừng phạt tập đoàn kinh tế Myanmar

Dân trí

Anh và các nước phương Tây khác tiếp tục gây sức ép với chính quyền quân sự Myanmar trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Myanmar chưa có dấu hiệu chấm dứt dù quân đội tuyên bố ngừng bắn.

Anh trừng phạt tập đoàn kinh tế Myanmar - 1
Phương Tây tiếp tục gây sức ép với chính quyền quân sự Myanmar mặc dù quân đội Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn 1 tháng (Ảnh: Reuters).

Anh ngày 1/4 công bố lệnh trừng phạt Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC). MEC được cho là một trong các doanh nghiệp mang lại nguồn thu đáng kể cho quân đội Myanmar và trước đó cũng bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt. "Những động thái mới nhất của Anh nhằm vào nguồn tài chính của quân đội Myanmar", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết khi lên án tình hình bạo lực ở Myanmar.

Các nước phương Tây tiếp tục tăng cường sức ép lên chính quyền quân sự Myanmar sau binh biến ngày 1/2 ở quốc gia này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này kêu gọi các doanh nghiệp quốc tế cân nhắc đóng băng quan hệ với các doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích của quân đội Myanmar.

Ngày 1/4, tập đoàn Next của Anh nối gót các hãng bán lẻ thời trang châu Âu đóng băng các đơn đặt hàng sản xuất mới với các nhà máy ở Myanmar. Hãng bán lẻ thời trang Italia hôm 29/3 cũng thông báo sẽ ngừng làm ăn với các nhà cung cấp ở Myanmar bị coi là phân biệt đối xử với người lao động tham gia biểu tình phản đối binh biến.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar chưa có dấu hiệu chấm dứt ngay cả khi quân đội Myanmar đầu tuần này bất ngờ tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài 1 tháng và để ngỏ hòa đàm với các nhóm vũ trang.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị, đến nay ít nhất 538 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 31/3 đã nhóm họp lần 3 về tình hình Myanmar. Sau cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã ra văn bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về "tình hình xấu đi nhanh chóng" ở Myanmar và "lên án mạnh mẽ" bạo lực khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. 

Văn bản cho biết, trong cuộc họp kín ngày 31/3, các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi quân đội Myanmar "kiềm chế tối đa" và "theo đuổi đối thoại, hòa hoãn dựa trên ý chí và lợi ích của người dân Myanmar".

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho các quan chức dân sự, trong đó có Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm