Thứ năm, 01/04/2021 - 09:06

Myanmar "căng như dây đàn", Mỹ nhờ Trung Quốc can thiệp

Dân trí

Mỹ kêu gọi Trung Quốc sử dụng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh để buộc những người có liên quan tới cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar chịu trách nhiệm.

Myanmar căng như dây đàn, Mỹ nhờ Trung Quốc can thiệp - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính tại Yangon, Myanmar ngày 28/3 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh sử dụng sức ảnh hưởng của mình để buộc những người gây ra cuộc đảo chính quân sự này phải chịu trách nhiệm. Những gì chính quyền quân sự đã làm tại Myanmar không có lợi cho Mỹ, không có lợi cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi và cũng không có lợi cho Bắc Kinh", Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 31/3 cho biết.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính ngày 1/2, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 512 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar, trong đó ngày 27/3 là ngày đẫm máu nhất với 141 người thiệt mạng.

Trong khi các nước phương Tây lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính tại Myanmar, Trung Quốc cho đến nay vẫn thận trọng. Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định.

Nhiều người biểu tình đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh ủng hộ chính quyền quân đội Myanmar. Người biểu tình cũng đốt phá các nhà máy do người Trung Quốc làm chủ, khiến các nhà đầu tư và công dân Trung Quốc tại Myanmar lo sợ.

Trung Quốc không muốn trừng phạt Myanmar

Tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 31/3, Trung Quốc tuyên bố muốn "quá trình chuyển đổi dân chủ" ở Myanmar nhưng không đồng ý trừng phạt chính quyền quân sự.

"Trung Quốc hy vọng Myanmar sẽ khôi phục hòa bình, ổn định và trật tự càng sớm càng tốt, tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ một cách ổn định", Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun nói tại cuộc họp.

"Việc duy trì hòa bình và ổn định tại Myanmar là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Nếu Myanmar rơi vào hỗn loạn kéo dài, đó sẽ là thảm họa cho cả Myanmar và toàn khu vực", ông Zhang cảnh báo.

Trung Quốc vẫn giữ lập trường phản đối việc gây sức ép về kinh tế lên chính phủ do quân đội Myanmar nắm giữ, trong khi các nước phương Tây thảo luận về các biện pháp tiếp theo với Myanmar sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

"Việc gây sức ép từ một phía, kêu gọi trừng phạt hoặc sử dụng các biện pháp cưỡng chế khác chỉ khiến cho tình trạng căng thẳng và đối đầu trở nên nghiêm trọng hơn và làm phức tạp thêm tình hình, mà không hề mang tính xây dựng", ông Zhang cho biết.

Đại sứ Zhang kêu gọi bảo vệ các doanh nghiệp nước ngoài tại Myanmar - mối quan tâm chính của Trung Quốc khi chứng kiến hàng chục nhà máy của nước này bị đốt cháy.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên ở Myanmar có thể giữ bình tĩnh, kiềm chế và hành động với thái độ xây dựng để giảm thiểu leo thang và hạ nhiệt tình hình. Mạng sống và tài sản của người dân Myanmar cũng như công dân và doanh nghiệp nước ngoài cần được bảo vệ, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào họ đều không thể chấp nhận được", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP

Đáng quan tâm