1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh tính loại công ty Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân 27 tỷ USD

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Anh được cho sẽ sớm thông qua kế hoạch có thể loại một công ty Trung Quốc khỏi một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 27 tỷ USD.

Anh tính loại công ty Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân 27 tỷ USD - 1

Mô hình dự án Nhà máy điện hạt nhân Sizewell C (Ảnh: EDF).

Guardian dẫn nguồn tin cho hay, các bộ trưởng Anh dường như đang tiến tới gần một thỏa thuận có thể loại một công ty Trung Quốc khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân ở vùng duyên hải Suffolk trị giá 20 tỷ bảng (27 tỷ USD).

Chính phủ Anh được cho có thể sớm công bố vào tháng tới kế hoạch tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C cùng với tập đoàn được chính phủ Pháp hậu thuẫn EDF.

Theo Guardian, động thái trên có thể dẫn tới việc Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc (CGN), bên đang chiếm 20% cổ phần trong Sizewell C, bị loại khỏi dự án.

Giới quan sát nhận định, sự việc này có thể sẽ khiến căng thẳng chính trị giữa Anh và Trung Quốc leo thang, đặc biệt sau việc London cùng Mỹ và Australia tuyên bố tham gia vào thỏa thuận an ninh đa phương AUKUS - động thái được xem là nhằm đối phó với Trung Quốc ở khu vực.

Sizewell C, dự án vẫn đang trong quá trình lên kế hoạch và phát triển, dự kiến sẽ cấp điện cho 6 triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, dự án này đã bị các nhà hoạt động địa phương phản đối, viện dẫn mối lo ngại về chi phí và sự tham gia của công ty Trung Quốc.

Theo Guardian, Mỹ từ lâu đã kêu gọi Anh loại Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân. Washington đã đưa CGN vào "danh sách đen", viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia và cáo buộc CGN đánh cắp công nghệ quân sự - điều mà CGN bác bỏ. Năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi London "chọn phe trong cuộc đua phát triển công nghệ hạt nhân", nhấn mạnh rằng Mỹ "sẵn sàng hỗ trợ người bạn Anh mọi nhu cầu mà họ cần".

Trong kế hoạch liên quan tới Sizewell C đang được phía Anh thảo luận, chính phủ nước này có thể tham gia vào dự án để lập kế hoạch và chia sẻ chi phí với tập đoàn EDF của Pháp. Các nhà đầu tư khu vực tư nhân dự kiến cũng sẽ được vận động tham gia vào giai đoạn sau của dự án.

Năm 2015, phía Anh và CGN từng có thỏa thuận liên quan tới vấn đề điện hạt nhân, bao gồm việc CGN tham gia vào dự án Sizewell C. Đây được xem là một ví dụ điển hình cho thời kỳ "Kỷ nguyên vàng" trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc.