1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh "tá hỏa" vì tài liệu tối mật quân sự được thấy ở bến xe buýt

Minh Phương

(Dân trí) - Chính phủ Anh hôm nay cho biết đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu tại sao hàng loạt tài liệu mật quốc phòng thất lạc của nước này được tìm thấy ở một bến xe buýt.

Anh tá hỏa vì tài liệu tối mật quân sự được thấy ở bến xe buýt - 1

Tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Anh được tìm thấy ở bến xe buýt (Ảnh: Metro).

BBC dẫn nguồn thạo tin hôm nay cho biết, một tập tài liệu mật gồm khoảng 50 trang của Bộ Quốc phòng Anh bất ngờ được một người dân tìm thấy ở phía sau một trạm dừng xe buýt ở hạt Kent. Người dân này sau đó đã liên hệ với Bộ Quốc phòng để trao lại các tài liệu.

Theo truyền thông Anh, các tài liệu này gồm cả các nội dung email và thuyết trình dạng PowerPoint. Một trong các tài liệu này đánh giá về cách mà Nga có thể phản ứng với việc tàu HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh khi đi qua các vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea.

Tài liệu được cho là thể hiện rằng giới chức Anh đã biết chắc Nga sẽ phản ứng nếu tàu chiến của Anh đi theo hải trình đó, nhưng mặt khác cho rằng việc đi theo lộ trình khác có thể khiến Moscow nghĩ là Anh e sợ. Một tài liệu khác nói rằng, lộ trình mà tàu HMS Defender lựa chọn "là cơ hội để hợp tác với chính phủ Ukraine".

Ngoài ra, các tài liệu này cũng đề cập đến kế hoạch Anh có thể hiện diện quân đội ở Afghanistan sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu rút khỏi đây.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, một nhân viên của cơ quan này đã thông báo về việc thất lạc các tài liệu nói trên hồi tuần trước. Bộ Quốc phòng Anh đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu tại sao các tài liệu mật thất lạc.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng những ngày gần đây sau khi tàu khu trục HMS Defender bị cáo buộc đi vào lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea hôm 23/6.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu tuần duyên của nước này đã bắn cảnh báo trong khi một máy bay chiến đấu Su-24M thả 4 quả bom phân mảnh trên đường đi của tàu HMS Defender. Nga cảnh báo sẽ ném bom trực tiếp vào mục tiêu nếu sự việc tương tự lặp lại. Tuy nhiên, giới chức Anh đã bác bỏ cáo buộc của Nga và nói rằng tàu HMS Defender di chuyển hợp pháp trong vùng biển của Ukraine. Anh cũng như nhiều nước phương Tây khác đến nay vẫn không công nhận việc Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea.

Khoảnh khắc tàu Nga dồn dập nã pháo cảnh báo tàu chiến Anh