1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc sau vụ truy đuổi tàu chiến Anh

Minh Phương

(Dân trí) - Moscow cảnh báo, bất cứ hành động nào tương tự hành động vi phạm lãnh hải Nga giống của tàu chiến Anh HMS Defender đều bị coi là "khiêu khích" và có thể kéo theo hậu quả "thảm khốc".

Nga công bố video máy bay áp sát tàu chiến Anh

Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc sau vụ truy đuổi tàu chiến Anh - 1

Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển Nga ngày 23/6 (Ảnh: Getty).

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/6 cảnh báo, bất cứ bên nào tiến hành các hành động "khiêu khích" tương tự vụ tàu khu trục HMS Defender của Anh vi phạm vùng biển Nga hôm 23/6 sẽ phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng nói với các phóng viên rằng, an ninh của Nga là vấn đề trên hết, đồng thời nhấn mạnh Nga có thể kêu gọi các nước khác tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng nếu điều đó không giúp ích được gì, Nga có thể sử dụng các lực lượng vũ trang để bảo vệ biên giới của mình.

"Nếu các nước phương Tây cố tình không hiểu, chúng tôi có thể rải bom không chỉ trên đường di chuyển của tàu, mà thả trúng mục tiêu", ông Ryabkov nói.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow coi vụ việc tàu khu trục Anh ở Biển Đen xâm phạm vùng biển của Nga là hành động hoàn toàn khiêu khích và có thể kéo theo xung đột nghiêm trọng.

Những cảnh báo trên được đưa sau khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ngày 23/6 vi phạm biên giới biển và đi sâu 3 km vào trong lãnh hải của Nga ở Mũi Fiolent trên Biển Đen. Quân đội Nga cho biết, do tàu chiến Anh phớt lờ cảnh báo, tàu chiến của Nga buộc phải bắn cảnh cáo, đồng thời một máy bay chiến đấu SU-24M của Nga cũng thả 4 quả bom phân mảnh gần tàu Anh để buộc nó rời đi.

Nga đã triệu tùy viên quân sự của Anh và dự kiến sẽ triệu tập Đại sứ Anh ở Moscow để trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Anh điều tra hành động của thủy thủ đoàn HMS Defender để ngăn những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Trong khi đó, Anh đã bác bỏ những thông tin này của Nga. Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tàu HMS Defender hoạt động trong khu vực được luật pháp quốc tế cho phép và không hề có việc Nga bắn cảnh cáo tàu chiến Anh, thời điểm đó Nga chỉ đang tiến hành một cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cáo buộc Nga đưa ra thông tin "sai lệch" và cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch cho điều này và thực hiện tất cả biện pháp để đảm bảo không gây leo thang hoặc bị khiêu khích".

Tàu khu trục HMS Defender hồi đầu tháng 6 đã rời nhóm tác chiến đang tham gia các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Địa Trung Hải để làm nhiệm vụ riêng ở Biển Đen. Vụ việc liên quan đến HMS Defender có thể sẽ khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng hơn nữa.