1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khoảnh khắc tàu Nga nã pháo dồn dập cảnh báo tàu chiến Anh

Minh Phương

(Dân trí) - Tàu chiến Nga đã bắn cảnh cáo, còn máy bay chiến đấu thả bom phân mảnh để xua một tàu chiến của Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga.

Khoảnh khắc tàu Nga dồn dập nã pháo cảnh báo tàu chiến Anh

Khoảnh khắc tàu Nga nã pháo dồn dập cảnh báo tàu chiến Anh - 1

Nga nói đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Anh với cáo buộc tàu này vi phạm vùng biển Nga ngày 23/6 (Ảnh: Sputnik).

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 24/6 đăng tải đoạn video cho thấy cuộc "chạm trán" giữa tàu tuần duyên của Nga với tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh.

Đoạn video cho thấy tàu tuần duyên Nga nã pháo cảnh cáo tàu chiến Anh hôm 23/6 ở mũi Fiolent, gần thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga nhưng phớt lờ các cảnh báo qua radio, tiếp tục đi sâu 3 km vào trong lãnh hải Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, tàu tuần duyên của họ bắn cảnh cáo trong khi máy bay chiến đấu Su-24M thả 4 quả bom phân mảnh trên đường đi của tàu HMS Defender, buộc tàu Anh phải rời đi sau đó.

Vụ việc đã làm dấy lên căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Anh. Moscow gọi hành động của tàu chiến Anh là "khiêu khích" và "nguy hiểm" có thể kéo theo xung đột quân sự. Sau vụ chạm trán ở Biển Đen, Nga đã triệu tập Đại sứ Anh ở Moscow để phản đối.

Nga đồng thời cũng cảnh báo sẽ ném bom trực tiếp vào mục tiêu của đối phương nếu những hành động tương tự tái diễn. Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 25/6 cáo buộc Anh và Mỹ tìm cách kích động xung đột ở Biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội. "Washington và London đang phủ nhận thực tế…họ đang cố kích động xung đột. Đây là lãnh hải Nga, đây là biên giới của chúng tôi. Tôi có thể khẳng định chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới với tất cả phương tiện có thể, kể cả quân đội", ông Ryabkov nói.

Nga công bố video máy bay áp sát tàu chiến Anh

Trong khi đó, giới chức Anh đã đồng loạt lên tiếng bác bỏ thông tin từ phía Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định không có việc Nga nã pháo hay thả bom. Mặt khác, ông cáo buộc máy bay quân sự Nga tiếp cận không an toàn tàu chiến Anh ở cự ly chỉ hơn 150 m.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, khi đó, tàu HMS Defender đang đi từ cảng Odessa của Ukraine đến cảng Batumi của Georgia và đã tuân thủ luật pháp quốc tế. "Đây là vùng biển của Ukraine và chúng tôi hoàn toàn có quyền băng qua vùng biển này để đi từ A đến B", Thủ tướng Johnson nói. Một bộ trưởng của Anh tuyên bố, Anh sẽ tiếp tục đưa tàu chiến đến các vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Vụ việc có thể khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng hơn nữa. Mối quan hệ này vốn leo thang căng thẳng từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Đến nay, nhiều nước phương Tây vẫn không công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga.