Anh siết phong tỏa một phần đất nước vì Covid-19 bùng phát trở lại

(Dân trí) - Một số khu vực ở miền bắc nước Anh với khoảng 4 triệu dân chính thức bị siết phong tỏa kể từ đêm 30/7 sau khi số ca mắc Covid-19 tại đây tăng mạnh trở lại.

Anh siết phong tỏa một phần đất nước vì Covid-19 bùng phát trở lại - 1

Đến nay Anh ghi nhận hơn 300.000 ca mắc Covid-19. (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thông báo, bắt đầu từ đêm 30/7, người dân ở Greater Manchester, một số khu vực ở West Yorkshire, East Lancashire và Leicester sẽ không được phép tụ tập với người của các hộ gia đình khác trong nhà, trong các quán rượu, nhà hàng, nhà thờ hay các địa điểm giải trí. Họ được phép đi làm bình thường, được tới nhà hàng, nhà thờ nhưng chỉ với thành viên của gia đình mình.

Những người vi phạm sẽ bị phạt 100 Bảng Anh (179 USD). Trong một thông cáo gửi tới các hãng truyền thông lúc nửa đêm, chưa đầy một tiếng trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, chính phủ Anh cho biết, cảnh sát được phép thực thi các quy định mới này.

Bộ trưởng Matt Hancock cho biết, quyết định siết phong tỏa này được đưa ra sau khi số ca mắc Covid-19 tại các khu vực nói trên tăng mạnh chủ yếu do người dân "không tuân thủ giãn cách xã hội". Tuy nhiên, ông Hancock khẳng định, nước Anh chưa phải chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 dù làn sóng này đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.
Anh là vùng dịch lớn thứ 3 châu Âu và lớn thứ 10 thế giới với hơn 300.000 ca mắc Covid-19, trong đó khoảng 46.000 trường hợp đã tử vong.

Thủ tướng Boris Johnson hồi cuối tháng 3 quyết định phong tỏa toàn quốc để ngăn đà lây lan của dịch Covid-19 với các biện pháp như người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có lý do cần thiết, tất cả cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa, các sự kiện tập trung đông người phải hủy bỏ. Anh chỉ nới lỏng phong tỏa từ đầu tháng 5 song khuyến cáo người dân cần tiếp tục cảnh giác.

Tin liên quan
Đọc thêm