Thứ hai, 11/05/2020 - 07:07

Gần 32.000 người chết vì Covid-19, Anh bắt đầu nới phong tỏa

Dân trí

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, người dân cần tiếp tục cảnh giác với đại dịch Covid-19 ngay cả khi nới lỏng phong tỏa.

Gần 32.000 người chết vì Covid-19, Anh bắt đầu nới phong tỏa  - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố nới lỏng các lệnh hạn chế, trong đó cho phép người dân hoạt động ngoài trời nhiều hơn, cho phép đi làm trở lại đối với những lao động không có điều kiện làm việc tại nhà.

"Chúng ta cần nhấn mạnh rằng bất cứ ai không thể làm việc tại nhà ví dụ như lao động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất nên được khuyến khích quay trở lại làm việc", ông Johnson nói. Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 13/5, người dân Anh được phép tập thể dục ngoài trời thường xuyên hơn, được tắm nắng trong các công viên gần nhà, di chuyển từ nơi này đến nơi khác sau 7 tuần phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh: "Giờ không phải lúc ngừng phong tỏa một cách đơn giản. Thay vào đó, chúng ta cần có những bước đi đầu tiên thận trọng".

Người đứng đầu chính phủ Anh khuyến cáo người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng vào thời điểm này. Các trường tiểu học có thể mở cửa trở lại từ ngày 1/6, nhưng đó là trong kịch bản tích cực nhất. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn có thể mở cửa lại từ tháng 7 tùy vào tình hình.

Chính phủ của ông Johnson hứng không ít chỉ trích vì chậm trễ ứng phó dịch Covid-19. Anh hiện đã ghi nhận hơn 219.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 32.000 người đã tử vong. Với con số này, Anh là nước có số ca mắc bệnh nhiều thứ 3 thế giới và số người tử vong cao thứ hai chỉ sau Mỹ.

Báo Sunday Times dẫn nhận định của các cố vấn khoa học của chính phủ Anh cảnh báo, số người chết vì đại dịch Covid-19 tại Anh có thể vượt 100.000 người vào cuối năm nay nếu nới lỏng phong tỏa quá vội vã.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: