Anh ra "tối hậu thư" cho Pháp do tranh cãi quyền đánh bắt cá

Minh Phương

(Dân trí) - Anh cảnh báo, Pháp nên thỏa hiệp những tranh cãi liên quan đến quyền đánh bắt cá giữa hai nước trong vòng 48 giờ tới, nếu không London sẽ có hành động pháp lý.

Anh ra tối hậu thư cho Pháp do tranh cãi quyền đánh bắt cá - 1

Ngoại trưởng Anh Liz Truss (Ảnh: Reuters).

"Pháp đã tạo ra những mối đe dọa hoàn toàn vô lý, trong đó có mối đe dọa đối với quần đảo Channel và ngành đánh bắt cá của chúng tôi. Họ cần rút lại các mối đe dọa đó, nếu không, chúng tôi sẽ buộc phải dùng cơ chế thỏa thuận thương mại với EU để đối phó", Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với Sky News ngày 1/11.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nói thêm: "Người Pháp đã cư xử không công bằng và nó không nằm trong các điều khoản của thỏa thuận thương mại. Nếu ai đó hành xử không công bằng trong một thỏa thuận thương mại, quý vị có quyền hành động chống lại họ và đưa ra các điều khoản bồi thường. Đó cũng là những gì chúng tôi sẽ làm nếu Pháp không lùi bước". Ngoại trưởng Truss nhấn mạnh, vấn đề này cần được giải quyết trong vòng 48 giờ tới trước khi Anh có các hành động pháp lý.

Vấn đề về quyền đánh bắt cá sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) khiến mối quan hệ giữa Anh và Pháp leo thang căng thẳng gần đây.

Theo Hiệp định hợp tác và thương mại (TCA) giữa Anh và EU ký kết hồi tháng 12/2020, ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện phải có giấy phép chứng minh họ đã đánh bắt tại những ngư trường này trước Brexit. Tuy nhiên, Pháp cho rằng Anh đang gây khó khăn, chỉ cấp giấy phép có giới hạn cho ngư dân Pháp và các nước EU khác. Paris cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa đối với ngành đánh bắt cá và các hoạt động thương mại khác của Anh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM