Thứ tư, 02/12/2020 - 14:47

Anh phê duyệt vắc xin Covid-19, bắt đầu tiêm chủng tuần tới

Dân trí

Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin chống Covid-19 và sẽ đưa vào tiêm chủng rộng rãi từ tuần tới.

Anh phê duyệt vắc xin Covid-19, bắt đầu tiêm chủng tuần tới - 1

(Ảnh minh họa: PA)

"Chính phủ hôm nay chấp nhận khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Độc lập (MHRA) để phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng", Bộ Y tế Anh cho biết trong một thông báo phát đi hôm nay 2/12.

Theo thông báo của Bộ Y tế Anh, vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech sẽ được phân phối trên toàn Vương quốc Anh từ tuần tới.

 Ủy ban vắc xin của Anh sẽ quyết định các nhóm ưu tiên được nhận vắc xin Covid-19 đầu tiên, bao gồm nhân viên tại các viện dưỡng lão, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc, người già và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vắc xin, đủ tiêm cho 20 triệu người với liều lượng 2 liều/người. Khoảng 10 triệu liều sẽ sớm được cung cấp, trong đó 800.000 liều đầu tiên dự kiến tới Anh trong những ngày tới.

Thời khắc lịch sử 

Anh phê duyệt vắc xin Covid-19, bắt đầu tiêm chủng tuần tới - 2

Bảng so sánh một số loại vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm. (Nguồn: BBC)

Đây là vắc xin được phát triển nhanh nhất từ thời điểm lên ý tưởng cho tới khi thành sản phẩm thực sự. Hãng phát triển vắc xin này chỉ mất 10 tháng để thực hiện tất cả các bước, trong khi vắc xin thông thường mất khoảng 10 năm.

Công ty dược phẩm Pfizer chuyên sản xuất vắc xin tại Mỹ ngày 18/11 thông báo, dữ liệu phân tích cuối cùng kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 đối với vắc xin ngừa Covid-19 của hãng cho thấy vắc xin này cho hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, kể cả với người cao tuổi và không có bất cứ lo ngại nào về vấn đề an toàn.

Pfizer cho biết việc Anh cho phép sử dụng vắc xin của hãng đã đánh dấu thời khắc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19.

Pfizer cho biết sẽ sớm chuyển vắc xin tới Anh, mặc dù nguồn cung vẫn còn hạn chế. Pfizer cũng lên kế hoạch phân phối vắc xin rộng hơn nếu nhận được sự cấp phép tương tự từ Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Cơ quan này dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới.

Hãng dược Moderna của Mỹ trong tháng 11 cũng tuyên bố vắc xin Covid-19 thử nghiệm của họ cho hiệu quả đến 94,5%. Với các kết quả triển vọng trên, Mỹ có thể có 2 loại vắc xin được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào tháng 12, với 60 triệu liều có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Theo số liệu của trang worldometers, đại dịch Covid-19 cho tới nay đã khiến hơn 64,2 triệu người mắc bệnh và gần 1,5 triệu người tử vong trên khắp toàn cầu. Anh hiện là vùng dịch lớn thứ 7 thế giới, với hơn 1,6 triệu ca mắc và trên 59.000 người tử vong.

Thành Đạt

Đáng quan tâm