Anh cấp tập triển khai "kế hoạch B" chặn siêu biến chủng Omicron

Mỹ Lệ

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8/12 đã công bố các lệnh hạn chế cứng rắn hơn nhằm ứng phó với sự lây nhiễm của biến chủng Omicron.

Anh cấp tập triển khai kế hoạch B chặn siêu biến chủng Omicron - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters).

Theo đó, Thủ tướng Anh Johnson yêu cầu người dân làm việc tại nhà, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và sử dụng vaccine Covid-19 để ngăn chặn sự lây nhiễm của biến thể mới.

Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải triển khai "kế hoạch B", ông Johnson cho biết.

Ngoài ra, chương trình tiêm chủng tăng cường cũng đang được triển khai cùng lúc với việc siết chặt các quy định.

Theo Reuters, các lệnh hạn chế có thể sẽ là "đòn giáng mạnh" trong nỗ lực phục hồi sau dịch của các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng ở trung tâm thành phố trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.

Nhiều nhà lập pháp đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johnson bày tỏ lo ngại với những hạn chế này, cho rằng nó sẽ tiếp tục tác động lên nền kinh tế vốn đã trải qua mức sụt giảm lịch sử 10% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson đã nói trong một cuộc họp báo: "Tôi thực sự hi vọng tình hình trở nên tốt đẹp hơn, nhưng sự tăng trưởng sẽ kéo theo sự gia tăng số ca nhập viện, và cả số ca tử vong".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM