Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ công bố kế hoạch triển khai các tiêm kích Rafale cùng các tên lửa đi kèm tới một căn cứ nằm gần khu vực Ladakh, nơi Bắc Kinh và New Delhi tranh chấp chủ quyền.

Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc - 1

Tiêm kích Rafale (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 29/6 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang, không quân Ấn Độ đã và đang nhận được một số vũ khí, bao gồm tên lửa hành trình không đối đất MBDA Scalp, tên lửa không đối không Meteor. Các tên lửa này sẽ được triển khai cho tiêm kích Rafale trước khi Ấn Độ nhận 6 chiếc loại này từ Pháp dự kiến vào ngày 27/7.

Trước đó, Paris dự kiến chỉ giao 4 chiếc cho Ấn Độ, nhưng con số này đã tăng lên 6 sau khi không quân Ấn Độ bàn bạc lại với hãng sản xuất Dassault Aviation. Các tiêm kích Rafale mới sẽ được Ấn Độ mang tới triển khai ở căn cứ không quân Ambala, nằm gần Ladakh và biên giới Ấn Độ - Pakistan.

Ladakh là khu vực mà Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng dồn dập sau vụ quân nhân 2 bên ẩu đả dẫn tới chết người hồi giữa tháng. Cả hai bên đều đang tăng cường điều động khí tài quân sự, đưa quân nhân tới gần khu vực tranh chấp chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hồi đầu tháng đã trao đổi với người đồng cấp từ Pháp Florence Parly sau khi có các thông tin rằng các tiêm kích Rafale có thể sẽ bị giao chậm vì dịch Covid-19.

Sau cuộc trò chuyện, ông Singh nói rằng Pháp đã cam kết sẽ đảm bảo bàn giao đúng tiến độ các máy bay dù dịch bệnh gây ra nhiều thách thức.

Tiêm kích Rafale có lợi thế trong việc mang được hàng loạt vũ khí đa dạng. Ngoài ra, theo người đứng đầu không quân Ấn Độ RKS Bhadauria, các tiêm kích này có hệ thống không chiến thông minh, tốc độ và có khả năng tích hợp cao. Ông Bhadauria cho rằng Rafale nếu kết hợp với Su-30 và các máy bay khác của Ấn Độ sẽ mang lại ưu thế cho nước này trước Trung Quốc, Pakistan.

Tiêm kích Rafale của Ấn Độ sẽ được điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của New Delhi, bao gồm các tính năng như máy thu cảnh báo radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại…

Năm 2016, Ấn Độ ký hợp đồng trị giá 8,7 tỷ USD để mua 36 tiêm kích Rafale từ Pháp. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm