1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở "thiên đường du lịch"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ấn Độ công bố gói hỗ trợ 500 triệu USD ngân sách cho một dự án ở "thiên đường du lịch" Maldives, trong nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại đây.

Ấn Độ nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở thiên đường du lịch - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói với người đồng cấp Maldives Abdulla Shahid rằng New Delhi sẽ hỗ trợ 500 triệu USD cho một dự án nhằm kết nối thủ đô Male của Maldives với 3 hòn đảo lân cận.

Cụ thể, khoản tiền trên gồm 100 triệu USD tiền Ấn Độ tài trợ và hạn mức tín dụng mới 400 triệu USD. Động thái của Ấn Độ được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc dường như đang nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực này thời gian gần đây.

Maldives, quốc đảo Ấn Độ Dương nổi tiếng với phong cảnh du lịch như thiên đường, đã trở thành tâm điểm trong sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, theo Reuters.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nói rằng kế hoạch kết nối Male với 3 đảo Villingili, Gulhifahu và Thilafushi sẽ là dự án xây dựng dân sự lớn nhất tại Maldives.

Hai quan chức Ấn Độ và Maldives đã đồng ý rằng dự án sẽ mang lại sự kết nối tốt hơn giữa các đảo và dẫn tới sự thịnh vượng.

Ấn Độ cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc sau khi chính quyền của Tổng thống Maldives Ibrahim Solih lên nắm quyền từ năm 2018. Ông Solih đã đánh bại người tiền nhiệm có xu hướng thân Trung Quốc Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử 2 năm trước.

Ông Yameen bị kết án rửa tiền và bị phạt tù 5 năm vào năm 2019, sau khi đối mặt với cáo buộc trao các hợp đồng cho các công ty Trung Quốc với mức giá bị đội quá cao. Một trong những dự án bị đặt vào vòng nghi vấn là cây cầu nối Male với đảo Hulhumale và phần mở rộng tới sân bay quốc tế.

“Từ tháng 11/2018, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih, hai quốc gia đã bắt đầu một giai đoạn quan hệ tham vọng và năng động dựa trên mối quan hệ dài lâu với nền tảng là sự tin tưởng và lợi ích chung”, thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.