Ấn Độ nghi Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân mới sát biên giới

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã xây ít nhất 10 căn cứ không quân mới ở khu vực tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ ở biên giới 2 nước.

Ấn Độ nghi Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân mới sát biên giới - 1

Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc phát triển (Ảnh minh họa: Xinhua).

Telegraph India dẫn lời một quan chức an ninh trong chính phủ Ấn Độ cho hay, Trung Quốc dường như đã xây ít nhất 10 căn cứ quân sự dọc Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) ở Ladakh, Uttarakhand và Arunachal Pradesh.

Ngoài ra, nguồn tin nói rằng, Trung Quốc được cho đã nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các căn cứ đã xây dựng từ trước đó nằm ở khu vực biên giới 2 nước.

Theo quan chức trên, Trung Quốc bị nghi dường như đã tranh thủ thời điểm họ và Ấn Độ đang hòa hoãn để đàm phán về vấn đề chủ quyền ở khu vực tranh chấp nhằm củng cố năng lực quân sự tại đây.

"Các báo cáo tình báo cho thấy Trung Quốc dường như đã xây ít nhất 10 căn cứ quân sự dọc LAC. Đây là động thái đáng quan ngại, xét trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ ra giao tranh ở Đông Ladakh hồi năm ngoái", nguồn tin cho biết.

Quan chức Ấn Độ nói rằng quân đội Trung Quốc trước đó cũng đã xây thêm doanh trại, trạm quan sát có gắn camera an ninh nhằm mục tiêu theo dõi hoạt động triển khai của quân đội Ấn Độ ở Ladakh. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, đây là vấn đề đáng lo ngại vì cách mà Trung Quốc đã tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự và không quân gần LAC và ở khu vực mà các bên tranh chấp chủ quyền.

Căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực Himalaya bùng phát từ giữa năm ngoái với đỉnh điểm là vụ đụng độ chết người giữa binh sĩ 2 nước. Cho tới nay, tình hình có dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên đã ngồi vào bàn đàm phán để tháo gỡ căng thẳng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động tập trận, đưa khí tài sát biên giới Ấn Độ, làm dấy lên lo ngại về việc tình hình có thể diễn biến thêm phức tạp. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm