Trung Quốc tập trận ban đêm, đưa khí tài hiện đại sát biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập vào ban đêm để các đơn vị đóng gần biên giới Ấn Độ quen với vũ khí và thiết bị hiện đại.

Trung Quốc tập trận ban đêm, đưa khí tài hiện đại sát biên giới Ấn Độ - 1

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập với các hệ thống vũ khí mới (Ảnh: SCMP).

Theo PLA Military, báo quân đội Trung Quốc, từ đầu mùa thu, một số lực lượng ở đơn vị Tân Cương đã tiến hành các cuộc tập trận vào ban đêm ở độ cao khoảng 5.000 m.

"Chúng tôi đã sửa đổi lịch trình của mình và yêu cầu các binh sĩ đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về huấn luyện ở nơi có địa hình cao vì chúng tôi cần thích ứng với môi trường tác chiến khắc nghiệt hơn trong bối cảnh thách thức ngày càng tăng ở các khu vực ngoại vi", Yang Yang, chỉ huy một đơn vị, cho biết.

Yang cho biết các binh sĩ trong đơn vị đã băng qua vùng cao nguyên đầy tuyết, không có đèn chiếu sáng và thực hành các cuộc diễn tập với súng máy bắn đạn thật vào ban đêm.

Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt PHL-11 đã được triển khai trong khu vực và đang được sử dụng trong các cuộc diễn tập tấn công chính xác. Trước đó, các hệ thống này đã được triển khai trên cao nguyên Tây Tạng để diễn tập bắn đạn thật gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

"Việc thay thế các hệ thống vũ khí và thiết bị tại Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây đã được đẩy mạnh trong những năm gần đây do căng thẳng với Ấn Độ về tranh chấp biên giới", Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây bao gồm các quân khu Tân Cương và Tây Tạng, chịu trách nhiệm về an ninh biên giới dọc theo biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ. Trong cuộc xung đột tại Himalaya vào giữa năm ngoái, binh sĩ 2 nước đã tấn công nhau bằng đá và gậy gắn đinh. Ấn Độ khi đó thông báo ghi nhận 20 quân nhân tử vong trong giao tranh, trong khi Bắc Kinh cũng xác nhận 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng.

Song Zhongping, một cựu quân nhân Trung Quốc, cho biết gần như toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ cũ J-7 của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây đã được thay thế bằng máy bay chiến đấu đa năng J-16 tiên tiến.

"Tất cả các loại vũ khí tiên tiến cần được thử nghiệm nhiều lần thông qua các cuộc diễn tập thường xuyên và các phi công hoạt động ở tầm cao cần phải hợp tác với các lực lượng mặt đất, lính đặc nhiệm và các đơn vị khác trong hoạt động tác chiến chung", ông Song nói.

Theo một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc, lực lượng này có kế hoạch thay thế toàn bộ 300 máy bay J-7 bằng khoảng 200 chiếc J-16 vào năm 2025.

Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các trạm quan sát tầm cao dọc theo biên giới Himalaya sau cuộc xung đột vào năm 2017 với Ấn Độ trên cao nguyên Doklam.

Các công nghệ mới do các doanh nghiệp tư nhân phát triển cũng đã được triển khai ở nơi có địa hình cao để giúp quân đội Trung Quốc thích ứng với môi trường khắc nghiệt. Máy bay không người lái do một công ty ở Thâm Quyến sản xuất đã được sử dụng để hỗ trợ quân đội giám sát "các hoạt động bất hợp pháp của lực lượng nước ngoài" ở thung lũng Galwan, nơi xảy ra vụ đụng độ vào tháng 6 năm ngoái giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

"Quân đội Trung Quốc muốn sử dụng vũ khí được nâng cấp để cảnh báo Ấn Độ, nhắc nhở Ấn Độ rằng quân đội Trung Quốc có lợi thế nhất định so với Ấn Độ về công nghệ vũ khí với mục đích ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào", chuyên gia Zhou nhận định.

Tin liên quan