Âm mưu "nằm vùng" 3 tháng của nhóm sát thủ bắn chết Tổng thống Haiti

(Dân trí) - Giới chức Haiti cho biết các thành viên trong nhóm sát thủ bắn chết Tổng thống Jovenel Moise đã ở nước này khoảng 3 tháng.

Bắt giữ nhóm nghi phạm vụ tấn công Tổng thống Haiti

Âm mưu nằm vùng 3 tháng của nhóm sát thủ bắn chết Tổng thống Haiti - 1

Cảnh sát Haiti bắt nghi phạm vụ ám sát tổng thống (Ảnh: AFP).

Theo thông tin từ các nhà chức trách tư pháp Haiti hôm 9/7, các thành viên chủ chốt của nhóm biệt kích bị cáo buộc đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã ở nước này khoảng 3 tháng. Động thái này dường như để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào nhà lãnh đạo Haiti. Một số thành viên khác của nhóm cũng mới di chuyển từ Cộng hòa Dominica vào Haiti từ tháng trước.

Trước đó, một vụ ám sát bí ẩn đã cướp đi sinh mạng của vị tổng thống 53 tuổi và khiến vợ ông bị thương nặng ngay tại căn nhà của họ ở khu phố Pelerin 5 trên những ngọn đồi ở thủ đô Port-au-Prince hôm 7/7.

Lực lượng chức năng phát hiện thi thể của ông Moise có tổng cộng 12 vết đạn ở vùng đầu, ngực, mông và bụng. Các con của ông may mắn thoát chết.

Trong cuộc họp báo tối 8/7 tại Port-au-Prince, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho biết họ đã bắt giữ 17 nghi phạm ám sát Tổng thống Moise, bao gồm 15 người Colombia và 2 công dân Mỹ.

Hai công dân Mỹ gốc Haiti được xác định danh tính là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi. Chính phủ Colombia cũng xác nhận vào cuối ngày 8/7 rằng, một số nghi phạm là cựu thành viên của quân đội Colombia.

Hình ảnh do cảnh sát Haiti công bố sau vụ bắt giữ cho thấy cho thấy nhóm nghi phạm bị còng tay, ngồi trên sàn, cạnh chiếc bàn xếp đầy những vũ khí được chúng sử dụng trong vụ ám sát.

Trong số vũ khí được tịch thu có nhiều súng trường, súng săn, súng ngắn cùng nhiều dao, búa. Cảnh sát còn thu được nhiều điện thoại di động và hộ chiếu từ các nghi phạm.

Âm mưu nằm vùng 3 tháng của nhóm sát thủ bắn chết Tổng thống Haiti - 2

Nhiều loại vũ khí của nhóm tấn công bị tịch thu (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Haiti dẫn lời một quan chức tư pháp cho biết, một trong hai người Mỹ bị bắt, James Solages, đã khai với các điều tra viên rằng anh ta tham gia nhóm sát thủ sau khi "tìm kiếm việc làm trên mạng", nhưng chỉ đơn giản nghĩ rằng sẽ làm thông dịch viên cho nhóm người nước ngoài. Solages cho biết anh ta tin rằng, mục đích ban đầu của nhóm là bắt giữ Tổng thống Moise, chứ không phải bắn chết ông.

Theo Thẩm phán Clément Noel, 2 người Mỹ sau khi bị bắt đã nói rằng "nhiệm vụ của họ là bắt giữ Tổng thống Jovenel Moise, thay vì giết ông ấy".

Theo nhà chức trách Haiti, nhóm sát thủ bao gồm 28 lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm cả lính Colombia đã nghỉ hưu. Bộ trưởng Quốc phòng Colombia, Diego Molano, cho biết ít nhất 6 thành viên của đội sát thủ dường như là cựu binh Colombia và ông đã ra lệnh cho quân đội cũng như cảnh sát hỗ trợ cuộc điều tra của Haiti.

Báo El Tiempo của Colombia ngày 9/7 đã xác định danh tính một trong những người Colombia bị bắt là Manuel Antonio Grosso Guarin, cựu thành viên của nhóm đặc nhiệm chống khủng bố đô thị tinh nhuệ của quân đội Colombia. El Tiempo dẫn một báo cáo mật được cung cấp cho chính quyền Haiti cho biết, cựu đặc nhiệm này đã bay đến thị trấn nghỉ mát Punta Cana của Dominica vào chiều ngày 4/6 cùng với ít nhất 3 cựu thành viên khác của Các lực lượng vũ trang Colombia, trước khi băng qua đường bộ vào Haiti 2 ngày sau đó.

Dù đã bắt giữ được nhiều đối tượng, song cảnh sát Haiti cho biết họ vẫn đang truy lùng kẻ đã ra lệnh ám sát Tổng thống Moise.

Trong video ghi lại vụ việc, những kẻ tấn công nói rằng vụ ám sát này là một "hoạt động" của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin đặc vụ DEA liên quan vụ tấn công, khẳng định thông tin này "hoàn toàn sai sự thật".

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm