Chủ nhật, 06/03/2016 - 21:51

Ai sẽ là phó tổng thống Mỹ nếu Hillary hay Trump đắc cử?

Dân trí

Hiện ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump tiếp tục dẫn đầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Cùng với ưu thế dẫn đầu của họ, một số tên tuổi khác cũng bắt đầu nổi lên khi dư luận đồn đoán ai sẽ là phó tổng thống tiếp theo.

Các cuộc bầu cử sơ bộ đang lần lượt diễn ra ở các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ kể từ đầu tháng 2. Đến nay, gần 1 nửa số bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã tiến hành bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín. Như vậy, các đảng chỉ còn 4 tháng nữa để chuẩn bị cho đại hội đảng toàn quốc nhằm chọn ra ứng viên duy nhất của mỗi đảng ra tranh cử tổng thống. Ứng viên tổng thống khi đó sẽ công bố 1 ứng viên phó tổng thống cùng tranh cử.

Theo hãng tin CNBC, nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary và ông Trump sẽ sớm tiết lộ với truyền thông danh sách này. Vậy ai sẽ được chọn làm phó tổng thống ra tranh cử cùng với họ nếu 2 ứng viên này trở thành các đại diện duy nhất của mỗi đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng?

1. Nếu Hillary lựa chọn phó tổng thống

Julian Castro

Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ Julian Castro (trái). (Ảnh: Getty)
Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ Julian Castro (trái). (Ảnh: Getty)

Ông Julian Castro là Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ. Sở dĩ, ông được cho là nhiều khả năng sẽ ra tranh cử cùng với bà Hillary là bởi ông là một người trẻ tuổi và có sức thu hút quần chúng rất lớn. Ông này từng là thị trưởng San Antonio - một trong những thành phố lớn nhất của Mỹ, và lớn thứ 2 ở Texas. Trong khi đó, bang Texas được đánh giá là bang khá quan trọng trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary bởi đây là một trong những bang tập trung nhiều đại biểu Dân chủ nhất.

Tom Perez

Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez cũng được coi là một trong những ứng viên tiềm năng cho chức phó tổng thống nếu bà Hillary đắc cử cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là người nhập cư và nổi tiếng cho những đấu tranh vì quyền lợi của người lao động. Ông cũng từng là trợ lý Tổng chưởng lý.

Ông từng tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Hillary tại bang South Carolina nhằm giúp bà giành được lá phiếu ủng hộ từ những đại biểu gốc Latinh.

Bernie Sanderes

Ứng viên Dân chủ Bernie Sanderes. (Ảnh: EPA)
Ứng viên Dân chủ Bernie Sanderes. (Ảnh: EPA)

Không loại trừ khả năng bà Hillary sẽ lựa chọn chính đối thủ còn lại của mình là nghị sỹ Bernie Sanders cùng tranh cử đặc biệt sau khi ông Sander đã có màn thể hiện khá tốt trong đợt bầu cử sư bộ vừa qua. Việc lựa chọn ông Sanders cũng sẽ giúp bà Hillary tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri vốn ủng hộ nghị sỹ này. Ngoài ra, trong cuộc chạy đua tranh cử, ông Sanders và bà Hillary bộc lộ khá nhiều điểm tương đồng. Câu hỏi đáng quan tâm nhất là liệu ông Sanders có chấp nhận một lời đề cử như vậy không.

2. Nếu Trump lựa chọn phó Tổng thống

Tuần trước, Donald Trump nói rằng vẫn còn quá sớm để tiết lộ ứng viên phó tổng thống sẽ ra tranh cử nếu ông trở thành đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11 tới đây. Tuy nhiên, sau chiến thắng ở ngày “Siêu thứ Ba”, Trump có thể sẽ sớm cân nhắc nghiêm túc một ứng viên ra tranh cử cùng. “Chúng tôi muốn chọn người nào đó có am hiểu chính trị”, ông Trump chia sẻ với CNN.

Chris Christie

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (trái). (Ảnh: Getty)
Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (trái). (Ảnh: Getty)

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie - cựu đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - hồi cuối tháng 2 bất ngờ tuyên bố ủng hộ Trump và luôn xuất hiện bên cạnh Trump trong đợt bầu cử sơ bộ “Siêu thứ Ba” vừa qua. Sự “trung thành” của ông Christie có thể sẽ giúp ông giành được một tấm vé đề cử từ Trump để cả 2 cùng tranh cử vào tháng 11 tới.

Sarah Palin

Cựu thống đốc bang Alaska và cũng là một nữ ngôi sao truyền hình thực tế Sarah Palin. (Ảnh: AP)
Cựu thống đốc bang Alaska và cũng là một nữ ngôi sao truyền hình thực tế Sarah Palin. (Ảnh: AP)

Cựu thống đốc bang Alaska và cũng là một nữ ngôi sao truyền hình thực tế Sarah Palin cũng có thể là một lựa chọn nữa cho ông Trump. Bà Palin có thể coi là chính trị gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ Trump trước khi diễn ra bầu cử sơ bộ ở Iowa - bang đầu tiên đánh dấu chiến thắng quan trọng đầu tiên của tỷ phú Trump.

Tuy nhiên, sau khi bà Palin từ chức thống đốc bang, hiện không rõ bà còn hứng thú với chính trường hay không.

Susana Martinez

Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez. (Ảnh: UPI)
Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez. (Ảnh: UPI)

Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez là phụ nữ gốc Tây Ban Nhà đầu tiên được bầu làm thống trong lịch sử nước Mỹ. Trang tin Politico cho rằng, bà có thể giành vé đề cử làm phó tổng thống Mỹ năm nay của đảng Cộng hòa cho dù ai được lựa chọn làm ứng viên cuối cùng đại diện đảng này ra tranh cử tổng thống.

Hôm thứ 5 tuần này, bà Martinez tuyên bố ủng hộ ứng viên Marco Rubio, song điều đó không có nghĩa là Trump sẽ không đề cử bà cùng tranh cử nếu ông ta là nhân vật đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11.

John Kasich

Ứng viên John Kasich. (Ảnh: The Colombus)
Ứng viên John Kasich. (Ảnh: The Colombus)

Tuy hiện ông John Kasich vẫn tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhưng triển vọng để ông này đánh bật Donald Trump là rất ít bởi hiện ông chỉ giành được 34 lá phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi Trump có tới 378 phiếu. Tuy nhiên vị thống đốc bang Ohio này có thể trở thành người đồng hành cùng Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới với đề cử làm phó tổng thống bởi bang quê nhà của ông được coi là một trong những bang quan trọng nhất với các ứng viên Cộng hòa.

Đầu tuần này, ông Kasich nói rằng ông sẽ không nhận đề cử làm phó tổng thống, song mọi thứ có thể thay đổi sau cuộc bầu cử sơ bộ tại Ohio diễn ra vào ngày 15/3 tới.

Oprah Winfrey

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey. (Ảnh: Getty)
Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey. (Ảnh: Getty)

Tháng 6 năm ngoái, Trump từng chia sẻ với phóng viên hãng tin ABC rằng, ông ấy muốn nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey này trở thành đối tác cùng ông tranh cử. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Tôi thích Oprah”, ông Trump nói.

Minh Phương

Tổng hợp