Ả rập Xê út nổ súng cảnh cáo 3 tàu Iran bị “tố” xâm phạm lãnh hải

(Dân trí) - Ả rập Xê út cáo buộc 3 tàu Iran xâm phạm lãnh hải của nước này, buộc Riyadh phải nổ súng cảnh cáo để buộc những tàu này rời đi.

Ả rập Xê út nổ súng cảnh cáo 3 tàu Iran bị “tố” xâm phạm lãnh hải - 1

Quân nhân lực lượng tuần duyên Ả rập Xê út di chuyển trên tàu (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn SPA của Ả rập Xê út này 27/6 phát đi thông báo: “Vào 18h30 ngày 25/6 (giờ địa phương), lực lượng tuần duyên phát hiện 3 tàu Iran xâm phạm hải phận Ả rập Xê út”.

SPA cho biết các tàu Iran đã phớt lờ sau hàng loạt cảnh báo của phía Riyadh, khiến Ả rập Xê út đã quyết định nổ súng cảnh cáo để buộc các tàu này rút lui.

SPA không nêu rõ loại tàu nào của Iran liên quan tới vụ việc.

Ả rập Xê út cắt đứt quan hệ với Iran sau những vụ người biểu tình tấn công vào cơ quan ngoại giao của Riyadh ở Tehran vào năm 2016. Người biểu tình khi đó đã bày tỏ quan điểm phản đối việc Ả rập Xê út xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr.

Căng thẳng giữa Riyadh và Tehran bùng phát kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran. Hiện 2 quốc gia vẫn đối đầu nhau ở Trung Đông, trong hàng loạt vấn đề từ Syria tới Yemen.

Tình hình Trung Đông leo thang kể từ năm ngoái sau các vụ tấn công vào tàu dầu ở Vùng Vịnh và các cơ sở dầu khí của Ả rập Xê út.

Cả Mỹ và Ả rập Xê út đều cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công, điều mà Tehran đã bác bỏ.

Hôm 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ sẽ “phá hủy bất cứ tàu nào của Iran có hành vi phá rối tàu Mỹ trên biển”.

Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami ngày 23/4 tuyên bố rằng Tehran sẽ không ngần ngại đáp trả lại hải quân Mỹ nếu lực lượng này tấn công bất cứ tàu nào của Iran.

Đức Hoàng

Theo AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm