Iran cảnh báo phá hủy tàu chiến Mỹ nếu đe dọa tàu của Tehran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Iran cảnh báo rằng nước này sẽ phá hủy tàu chiến Mỹ nếu các khí tài này đe dọa tàu của Tehran.

Iran cảnh báo phá hủy tàu chiến Mỹ nếu đe dọa tàu của Tehran - 1

Tướng Hossein Salami (Ảnh: Twitter)

RT đưa tin, Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami ngày 23/4 tuyên bố rằng Tehran sẽ không ngần ngại đáp trả lại hải quân Mỹ nếu lực lượng này tấn công bất cứ tàu nào của Iran.

“Tôi đã ra lệnh cho lực lượng hải quân Iran phá hủy bất cứ lực lượng nào của Mỹ ở vịnh Ba Tư, nếu họ có hành động đe dọa tới an ninh của các tàu quân sự hoặc phi quân sự của Iran”, ông Salami cho hay.

Tuyên bố của ông Salami được xem là để đáp trả cho lời cảnh báo ngày 22/4 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ sẽ “phá hủy bất cứ tàu nào của Iran có hành vi phá rối tàu Mỹ trên biển”.

Tuần trước, hải quân Mỹ cáo buộc 11 tàu của IRGC đã có “hành vi áp sát thiếu an toàn”, khi 6 tàu Hải quân Mỹ cùng máy bay trực thăng Lục quân Mỹ đang tiến hành “các hoạt động phối hợp hành động chung ủng hộ an ninh hàng hải” tại vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư hôm 15/4.

Mỹ cáo buộc các tàu Iran di chuyển cắt mặt tàu chiến Mỹ, thậm chí có lúc áp sát tàu tuần duyên Mỹ ở khoảng cách chưa tới 10 mét. Iran đã bác bỏ những tuyên bố trên, cho biết các tàu của Tehran can thiệp và giám sát các tàu Mỹ vì các khí tài này đã vi phạm quy tắc hàng hải về đi lại trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang vào tháng 1 sau khi tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani bị máy bay không người lái của Mỹ ám sát ở sân bay Baghdad, Iraq. Washington cáo buộc ông Soleimani lên âm mưu tấn công khủng bố các cơ sở quân sự và ngoại giao của Mỹ.

Tehran đã đáp trả vụ không kích của Mỹ bằng một vụ tấn công tên lửa vào 2 cơ sở quân sự có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Các quan chức Mỹ và Iran thường xuyên phát đi những cảnh báo lẫn nhau, đe dọa sẽ đáp trả nếu phía bên kia có động thái tấn công. Hồi tháng 1, ông Trump tuyên bố Lầu Năm Góc đã chọn ra 52 mục tiêu trên đất Iran và có thể tấn công nếu Iran tấn công người Mỹ hay tài sản của Mỹ. Iran cũng cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào do quân đội hoặc hải quân Mỹ gây ra.

Đức Hoàng

Theo RT