9 triệu người mắc Covid-19, WHO cảnh báo dịch bệnh đang tăng tốc

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, đại dịch tiếp tục lan nhanh và gây ra những hệ quả kéo dài nhiều thập niên, trong bối cảnh số ca Covid-19 trên thế giới không ngừng tăng và đã vượt mốc 9 triệu.

9 triệu người mắc Covid-19, WHO cảnh báo dịch bệnh đang tăng tốc - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

Đại dịch vẫn đang tăng tốc

Phát biểu tại một diễn đàn y tế trực tuyến do giới chức Dubai tổ chức ngày 22/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo: “Đại dịch Covid-19 vẫn đang tăng tốc. Chúng ta biết rằng đại dịch này không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế, nó cũng là một cuộc khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xã hội, thậm chí ở nhiều nước là một cuộc khủng hoảng chính trị. Hệ quả của nó sẽ kéo dài hàng chục năm”.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh, mối đe dọa lớn nhất mà thế giới đang đối mặt không phải là đại dịch Covid-19 mà là "thiếu sự đoàn kết và vai trò lãnh đạo toàn cầu".

"Chúng ta không thể đẩy lùi đại dịch này với một thế giới chia rẽ. Việc chính trị hóa đại dịch khiến nó càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không ai trong chúng ta an toàn cho đến khi tất cả an toàn", ông Tedros nói.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nói sở dĩ số người mắc Covid-19 tăng nhanh là bởi dịch cùng lúc lây lan nhanh tại các quốc gia đông dân. Một số nước, trong đó có Mỹ và Ấn Độ, cho rằng số ca tăng nhanh do họ mở rộng xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Ryan đã bác bỏ quan điểm này. "Chúng tôi không tin đây là kết quả của việc mở rộng xét nghiệm", ông nói và lưu ý thêm rằng nhiều nước ghi nhận tình trạng số người nhập viện và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh kể cả khi không mở rộng xét nghiệm.

"Dịch đang đạt đỉnh hoặc sắp đạt đỉnh ở nhiều quốc gia đông dân", ông Ryan cho biết khi nhấn mạnh dịch Covid-19 đang tăng tốc tại nhiều nước trong đó có Mỹ, cũng như một số nước ở Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Nhiều nước tiếp tục nới lỏng các lệnh hạn chế. Pháp có bước đi mạnh dạn nhất từ trước đến nay để đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch bằng việc cho phép hàng triệu học sinh trở lại trường.

Số liệu không ngừng tăng

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt 9 triệu người, trong đó hơn 473.000 người đã tử vong. Thế giới vừa trải qua ngày có số ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất từ trước đến nay. Chỉ riêng trong ngày 21/6, thế giới ghi nhận thêm hơn 183.000 ca mắc Covid-19. Đến nay Mỹ và Brazil hiện là hai nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19.

Tình hình tiếp tục diễn biến đáng lo ngại tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, tâm dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 50.000 người đã tử vong. Dịch Covid-19 bùng phát tại Brazil làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ kinh tế tại quốc gia này nếu đại dịch tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Covid-19 cũng đang lan rộng tại Mexico, Peru and Chile. Thủ đô Mexico buộc phải hoãn kế hoạch mở cửa kinh tế khi số người chết vì Covid-19 tại quốc gia này vượt 20.000.

Tại châu Á, Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca mắc Covid-19 kỷ lục vào hôm qua 22/6 với 15.000 ca mắc mới nâng tổng số người mắc bệnh tại đây lên 425.000 người. Ấn Độ hiện là tâm dịch lớn thứ 4 thế giới, gần 14.000 người tại đây đã tử vong vì Covid-19.

Minh Phương

Theo AFP, Reuters

Đọc thêm