1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

71 con sông vượt mức báo động, Trung Quốc "nín thở" đối phó lũ lớn

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc chuẩn bị đối mặt với một mùa lũ lớn khi 71 con sông ở nước này đã vượt mức cảnh báo.

71 con sông vượt mức báo động, Trung Quốc nín thở đối phó lũ lớn - 1

Đập Tam Hiệp ở Hồ Bắc, Trung Quốc xả nước (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tân Hoa xã ngày 25/5 đưa tin, Trung Quốc đang chuẩn bị cho một mùa lũ lớn khi 71 con sông đã vượt mức cảnh báo. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách cảnh báo sự nóng lên toàn cầu khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn.

Mưa ở một số khu vực miền trung và miền nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, mặc dù tổng lượng mưa năm nay thấp hơn khoảng 10% so với năm ngoái.

Mực nước trên sông Dương Tử và các nhánh sông dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng cảnh báo về những trận lũ lớn sắp xảy ra trên khắp đất nước từ tháng 6 đến tháng 8.

Một số trạm quan trắc đã đưa ra cảnh báo lũ lụt. Đoạn sông Dương Tử ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc đang ghi nhận mức cao hơn 2 mét so với thông thường do mưa lớn ở thượng nguồn.

Mùa hè năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961, gây ra cảnh báo lũ lụt trên các sông và hồ lớn, khiến mực nước tại đập Tam Hiệp khổng lồ gần chạm ngưỡng nguy hiểm.

Trong suốt năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận lượng mưa trên toàn quốc ở mức gần 700 mm, cao hơn 10,3% so với mức trung bình và tăng 7,6% so với năm 2019. Lượng mưa được ghi nhận tăng gấp đôi ở một số khu vực miền trung và đông bắc Trung Quốc.

Jia Xiaolong, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, nói với các phóng viên hồi cuối tháng 4 rằng sự nóng lên toàn cầu khiến Trung Quốc ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả nắng nóng cũng như lũ lụt.

Ngày 23/5, một trận mưa đá bất ngờ đã khiến 21 vận động viên trong cuộc thi chạy marathon ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc thiệt mạng. Trong tháng này, một trận lốc xoáy đã ập vào Vũ Hán và Giang Tô, khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.