1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hiện 70 loại vắc xin trị virus corona chủng mới đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó có 3 loại đang được thử nghiệm trên người.

70 vắc xin trị Covid-19 đang được phát triển - 1

Nhà khoa học Israel làm việc tại phòng thí nghiệm ở Viện nghiên cứu MIGAL, nơi đang nỗ lực phát triển vắc xin trị Covid-19. (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn một tài liệu của WHO cho biết, đi đầu trong tiến trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin trị Covid-19 là vắc xin thử nghiệm do công ty CanSino Biologics (Hong Kong) và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh phát triển và đang ở giai đoạn 2.

Hai vắc xin khác đang được thử nghiệm trên người là vắc xin do hai hãng dược của Mỹ phát triển riêng biệt gồm Moderna và Inovio Pharmaceuticals.

Công cuộc phát triển vắc xin đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 dường như không thể dập tắt nếu chỉ sử dụng các biện pháp ngăn chặn thông thường.

Ngành dược đang hy vọng có thể rút ngắn thời gian cần thiết để đưa vắc xin ra thị trường trong vòng năm tới, trong khi thông thường khoảng thời gian này phải mất từ 10-15 năm.

Các hãng dược lớn nhỏ đều đang vào cuộc để phát triển vắc xin trị Covid-19 và đây cũng được xem là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát virus này. Các hãng lớn như Pfizer và Sanofi đều đang phát triển các vắc xin tiềm năng trong các giai đoạn đầu tiên.

CanSino hồi tháng trước cho biết hãng đã nhận được sự chấp thuận về pháp lý để bắt đầu thử nghiệm vắc xin trên cơ thể người. Trong khi đó, Moderna, hãng dược có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), hồi tháng 3 cũng được cấp phép để đẩy nhanh hơn việc thử nghiệm trên cơ thể người, bỏ qua vài năm thử nghiệm trên động vật mặc dù đây thường là bước cơ bản trong quá trình phát triển vắc xin. Ngoài ra, Inovio cũng bắt đầu thử nghiệm vắc xin trên cơ thể người vào tuần trước.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ít nhất 114.000 người đã tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, trong khi số ca nhiễm cũng tăng lên tới hơn 1,85 triệu người. Tại Mỹ, số người chết và nhiễm Covid-19 lần lượt là hơn 22.000 và 550.000 trường hợp.

Thành Đạt

Theo Bloomberg