6 vũ khí Mỹ đánh bất cứ nơi nào trên thế giới

Trang tin quân sự Wearethemighty (Mỹ) vừa khoe 6 loại vũ khí giúp Mỹ để tham chiến bất cứ nơi nào trên thế giới nhằm bảo vệ quyền lợi cho chú Sam.
>>Tên lửa Tomahawk và SM-6: Vũ khí hai trong một của Mỹ
>>Lầu Năm Góc hé lộ vũ khí “khắc tinh” của tên lửa đạn đạo

6 vũ khí Mỹ đánh bất cứ nơi nào trên thế giới - 1

6 vu khi My danh bat cu noi nao tren the gioi

1. Tàu ngầm hạt nhân tàng hình

Hải quân Mỹ hiện đang sử dụng 3 loại tàu ngầm hạt nhân tàng hình để "giữ gìn hòa bình thế giới".

Tàu ngầm tấn công có thể săn lùng tàu ​​địch nhưng cũng có thể phóng tên lửa hành trình nhắm vào các mục tiêu trên đất liền, các loại tàu ngầm tên lửa dẫn hướng có thể mang tới 154 tên lửa hành trình, tấn công các mục tiêu trên mặt đất, còn tàu ngầm tên lửa đạn đạo có thể mang tên lửa hạt nhân, có khả năng quét sạch toàn bộ cả một thành phố lớn.

Tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân vận hành nhờ năng lượng phản ứng hạt nhân. Nó có nhiều lợi thế hoạt động so với tàu ngầm điện-diesel. Nhờ có sự đẩy hạt nhân, mà loại tàu này không nhất thiết phải nổi lên mặt nước thường xuyên.

Chưa hết, với nguồn năng lượng khổng lồ từ hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân có thể vận hành tốc độ cao trong thời gian dài, và thời gian tiêu thụ nhiên liệu cũng được mở rộng, trừ trường hợp phải tiếp tế đồ ăn.

Thế hệ tàu ngầm hạt nhân hiện tại có thể vận hành trong 25 năm liên tục mà không phải nạp nhiên liệu. Hiện mới chỉ có một số quốc gia chế tạo tàu ngầm hạt nhân do chi phí công nghệ hạt nhân rất cao, chưa kể rủi ro tai nạn hạt nhân tiềm ẩn.

2. Máy bay ném bom tàng hình B-2

Máy bay ném bom tàng hình B-2
Máy bay ném bom tàng hình B-2

Máy bay ném bom tàng hình B-2 (B-2 bomber-stealth) có khả năng xuyên thủng mạng lưới phòng không của đối phương bởi thiết kế tàng hình độc quyền. Ngay cả khi bị phát hiện, tên lửa đối phương cũng gặp khó khăn tấn công do khả năng triệt tiêu tín hiệu hồng ngoại, âm thanh, điện từ, hình ảnh, và radar của B-2 rất hiệu quả.

Như đã có lần đề cập, B-2 Spirit do tập đoàn Northrop Grumman sản xuất, là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình, bom thông thường và bom hạt nhân. B-2 là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, chi phí ước tính 1,157 tỷ đến 2,2 tỷ $. Hiện tại có 20 chiếc đang phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ sau khi một chiếc bị rơi.

3. Tàu sân bay

Cuộc tập trận tàu sân bay mang tên UNITAS 2015
Cuộc tập trận tàu sân bay mang tên UNITAS 2015

Tàu sân bay luôn luôn được Mỹ tán dương là vũ khí át chủ bài mỗi khi có chiến sự xảy ra, hay những "quốc gia mini" di động trên biển giúp cung cấp các loại máy bay tấn công và giúp tạo ra tổng hành dinh chỉ huy cho các lực lượng hải quân.

Thậm chí, Hải quân Mỹ còn khoe, đây là những chiến hạm "lớn quá không thể phá hủy", thậm chí còn mang theo cả mã vùng riêng. Hải quân Mỹ hiện có 10 tàu sân bay lớp Nimitz thường trực chiến đấu và ngay trong năm nay còn hạ thủy thêm một tàu sân bay lớp Ford đầu tiên cực lớn, công suất lớn chưa từng có trên thế giới xưa và nay.

Tàu sân bay, hay hàng không mẫu hạm, là một loại tàu chiến được thiết kế để triển khai và thu hồi máy bay. Thực chất hoạt động như một căn cứ không quân trên biển, và được coi là tàu chủ lực. Các tàu sân bay không có hộ tống được xem dễ bị đối phương tấn công vì thế nó được sử dụng kèm theo với nhiều loại vũ khí, khí tài khác.

4. Tên lửa Minuteman III

Thử nghiệm tên lửa Minuteman III
Thử nghiệm tên lửa Minuteman III

Các loại tên lửa Minuteman III của không quân Mỹ ra đời với nhiệm vụ chính là tấn công hạt nhân. Minuteman III có tầm bắn 6.000 dặm (9. 656 km), mỗi Minuteman III mang tới ba đầu đạn hạt nhân 335 kiloton. Theo hiệp ước START II, ​​Mỹ có 400 tên lửa hoạt động hiện đang được trang bị mỗi tên lửa một đầu đạn hạt nhân và có thêm 50 tên lửa không được trang bị đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ.

Minuteman III thuộc nhóm tên lửa liên lục địa, tên lửa xuyên lục địa hay tên lửa vượt đại châu, được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân một lúc. Do khả năng bắn xa và năng lực chứa nhiều đầu đạn hạt nhân, tên lửa liên lục địa đặt trên tàu ngầm và căn cứ mặt đất là những lực lượng mang tính hủy diệt nhất nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Khác với tên lửa đạn đạo chiến thuật (dưới 300 km), tên lửa đạn đạo tầm ngắn (dưới 1.000 km) và tầm trung (dưới 5.000 km), tên lửa liên lục địa có tốc độ lớn hơn và tầm bắn xa hơn rất nhiều.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km, tốc độ 7 km/s. Với tốc độ này, Minuteman III hiện được xem là ICBM (hệ thống vũ khí tên lửa đạn đạo liên lục địa) có tốc độ bay nhanh nhất thế giới. Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

5. Đội đặc nhiệm

Trong khi các chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ không phải là vũ khí hữu hình nhưng rất lợi hại , nhất là khả năng đột nhập, khiến cho đối phương phải nhiều phen thất kinh bát đảo, kèm theo những tổn thất không thể tính hết.

Đội đặc nhiệm MARSOC Raiders đang tiến hành cuộc tập trận
Đội đặc nhiệm MARSOC Raiders đang tiến hành cuộc tập trận

Những chiến dịch đặc biệt này rất đa dạng như trên bộ, trên biển, hoặc độn thổ hay nhảy dù từ các phương tiện trên không một cách bất ngờ và mau lẹ. Những chiến dịch đặc biệt của lính mũ nồi xanh cưỡi ngựa tại Afghanistan khi Mỹ tham chiến cuộc chiến ở quốc gia này, hay chiến dịch đặc biệt của SEALs từ máy bay tại Pakistan đẻ tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden được xem là những thành tích điển hình của đặc nhiệm Mỹ.

Lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ (SF), gọi ngắn là đặc nhiệm, còn được gọi là Lính Mũ nồi xanh (Green Berets) bởi 5 dịch vụ đặc thù mà tổ chức này thực thi: chiến tranh đặc biệt (nhiệm vụ quan trọng nhất), quốc phòng, bảo vệ nội bộ ở ngoại quốc, trinh sát đặc biệt, chiến đấu trực tiếp, và chống khủng bố.

Hai nhiệm vụ đầu cần đến kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa và đào tạo để làm việc với quân đội nước ngoài. Ngoài ra còn các nhiệm vụ khác như tìm kiếm và cứu hộ (CSAR), chống ma túy, chống phổ biến vũ khí, giải cứu con tin, hỗ trợ nhân đạo, rà phá bom mìn, hoạt động thông tin, gìn giữ hòa bình, hoạt động tâm lý, hỗ trợ an ninh, và truy quét.

Là đơn vị hoạt động đặc biệt, nên đặc nhiệm Mỹ không nhất thiết phải lệ thuộc vào thẩm quyền chỉ huy của nước sở tại. Ví dụ, trong khi tác chiến trong nhà hát, SF có thể báo cáo trực tiếp cho một người đứng đầu tác chiến của khu vực, USSOCOM, hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Lực lượng tác chiến đặc biệt (SAD) hoặc Nhóm tác chiến đặc biệt (SOG) được quyền tuyển dụng người của SF, SF cũng có thể hợp tác với CIA, MACV, SOG như tại cuộc chiến ở Afghanistan mới đây.

6. Máy bay ném bom B-1 Lancer

Máy bay ném bom B1-Lancer
Máy bay ném bom B1-Lancer

Máy bay ném bom B-1 Lancer bắt đầu sự nghiệp là máy bay ném bom hạt nhân nhưng sang đến thập niên 90 ở thế kỷ trước đã chuyển sang máy thông thường. Sở dĩ máy B-1 còn được gắn thêm chữ "BONE" trong tên gọi chính thức B-1 “BONE” Lancer bởi vì nó có khoang chứa bom khổng lồ, thời gian bay dài, và khả năng ném bom siêu nhanh, chính xác.

Theo tờ New York Times, B-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe của Không quân Mỹ, sử dụng bốn động cơ phản lực General Electric F101-GE-102, tốc độ bay tối đa 1.448 km/h và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B, tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác. Hiện tại, Không quân Mỹ đang có 67 chiếc Lancer, dự kiến sẽ hoạt động đến năm 2025.

Phiên bản B-1A được phát triển vào đầu năm 1970, nhưng việc sản xuất hàng loạt đã bị hủy bỏ và chỉ có bốn nguyên mẫu được chế tạo. Năm 1980, dự án B-1 lại được tăng cường vì khả năng đánh bom xâm nhập thấp chớp nhoáng. B-1B đã được phê duyệt và bắt đầu phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ năm 1986.

Đến thập niên 90, nó đã được chuyển đổi sang sử dụng ném bom thông thường. B-1 được sử dụng lần đầu với chức năng ném bom thông thường năm 1998 trong chiến dịch Cáo sa mạc, sau đó tiếp tục hỗ trợ quân đội Mỹ và NATO trong khi tham chiến tại chiến trương Afghanistan và Iraq.

Theo Khắc Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cảnh sát Pháp đập tan âm mưu tấn công khủng bố ở Paris
Cảnh sát Pháp đập tan âm mưu tấn công khủng bố ở Paris

AFP đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết trong một chiến dịch chống khủng bố, cảnh sát nước này ngày 24/3 đã bắt giữ một đối tượng ở Argenteuil, khu vực ngoại ô phía Tây Bắc thủ đô Paris.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:00

Bỉ bắt 6 nghi phạm dính dáng vụ khủng bố liên hoàn
Bỉ bắt 6 nghi phạm dính dáng vụ khủng bố liên hoàn

(Dân trí) - Cơ quan công tố Bỉ ngày 24/3 đã bắt giữ 6 người bị nghi dính líu đến loạt vụ đánh bom khủng bố tại Brussels, khiến hơn 30 người thiệt mạng. Trong khi đó, giới chức Mỹ khẳng định 2 thủ phạm đánh bom liều chết từng nằm trong diện theo dõi của Mỹ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:56

Bên trong "hang ổ" của những kẻ khủng bố Brussels
Bên trong "hang ổ" của những kẻ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Một căn hộ tại khu chung cư cũ ở ngoại ô Brussels là nơi các nghi phạm khủng bố chế tạo bom cho các vụ đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek. Một máy tính bảng iPad bị vỡ đã được tìm thấy bị bỏ lại bên trong căn hộ này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:47

Nga bất ngờ đồng ý phóng thích nữ phi công Ukraine
Nga bất ngờ đồng ý phóng thích nữ phi công Ukraine

(Dân trí) - Nga sẽ phóng thích Nadiya Savchenko trong vòng 2 tuần tới sau khi kết án nữ phi công Ukraine này 22 năm tù, hãng tin Unian của Ukraine dẫn lời quan chức Nga cho biết.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:04

Trung Quốc cố trấn an thế giới về căn cứ quân sự ở nước ngoài
Trung Quốc cố trấn an thế giới về căn cứ quân sự ở nước ngoài

(Dân trí) - Trung Quốc đang có những bước đi “mềm mỏng” hiếm thấy, khi tìm cách giải thích về việc lập căn cứ hải quân đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti, và tuyên bố không tìm kiếm sự bá quyền quân sự như Mỹ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

IS kêu gọi thánh chiến sau vụ khủng bố Brussels
IS kêu gọi thánh chiến sau vụ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 24/3 đã tung một đoạn video mới trên mạng xã hội với nội dung kêu gọi tiến hành một cuộc thành chiến sau vụ tấn công khủng bố Brussels hồi đầu tuần mà nhóm này nhận trách nhiệm.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:06

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát tập trận mô phỏng tấn công phủ Tổng thống Hàn Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát tập trận mô phỏng tấn công phủ Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát một cuộc tập trận bắn pháo tầm xa, mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào phủ Tổng thống Hàn Quốc, hãng tin KCNA cho biết sáng nay 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:25

Hai bộ trưởng Bỉ đồng loạt xin từ chức sau vụ khủng bố Brussels
Hai bộ trưởng Bỉ đồng loạt xin từ chức sau vụ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư pháp Bỉ ngày 24/3 đã đồng loạt nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm về việc không ngăn chặn được các vụ tấn công khủng bố ở Brussels hôm 22/3, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:08

Quân Assad thắng vang dội tại Palmyra, tạo bước ngoặt lớn
Quân Assad thắng vang dội tại Palmyra, tạo bước ngoặt lớn

Quân chính phủ Syria tiến công mạnh mẽ, giải phóng vùng "Tam giác Palmyra", tạo bước ngoặt mới trên chiến trường.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:00

Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị quân đội sẵn sàng đối phó Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị quân đội sẵn sàng đối phó Triều Tiên

Tổng thống Park Geun Hye chỉ thị quân đội chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ hành động tấn công nào từ phía Triều Tiên.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:00

Tình yêu, sự sẻ chia sẽ đánh bại IS nhanh nhất
Tình yêu, sự sẻ chia sẽ đánh bại IS nhanh nhất

Từ các vụ tấn công tại Pháp, Bỉ, có thể thấy, việc thế giới đoàn kết, thắt chặt tình bạn với người Hồi giáo sẽ là đòn “đánh bại IS” nhanh nhất.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:00

Dì ông Kim Jong-un đệ đơn kiện đòi bồi thường 60 triệu won
Dì ông Kim Jong-un đệ đơn kiện đòi bồi thường 60 triệu won

Ngày 24.3, một toà án ở Seoul đã bác đơn của bà Ko Yong-suk, dì ông Kim Jong-un, kiện 3 người đào tẩu Triều Tiên vì tội phỉ báng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Nga tiết lộ hoạt động của đặc nhiệm tại Syria
Tướng Nga tiết lộ hoạt động của đặc nhiệm tại Syria

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm của Nga đã giúp chỉ dẫn các mục tiêu không kích ở Syria, trong khi các cố vấn quân sự Nga đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động phản công của quân đội Syria, quan chức quân đội cấp cao của Nga cho biết.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:42

13 gia đình Việt Kiều tại Thái Lan bị hỏa hoạn
13 gia đình Việt Kiều tại Thái Lan bị hỏa hoạn

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã làm toàn bộ 23 gian hàng của 16 hộ dân, trong đó có 13 gia đình gốc Việt bị thiêu rụi. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đề nghị phía Thái Lan tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:08

Các tàu sân bay Mỹ được đặt tên như thế nào?
Các tàu sân bay Mỹ được đặt tên như thế nào?

Từ những năm 1990 đến nay, việc đặt tên tàu sân bay theo tên của các đời Tổng thống Mỹ dường như đã trở thành quy tắc.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:00

Mảnh vỡ ở Mozambique gần như chắc chắn của MH370
Mảnh vỡ ở Mozambique gần như chắc chắn của MH370

(Dân trí) - Giới chức Úc và Malaysia hôm nay 24/3 cho biết, hai mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique gần như chắc chắn là của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Với kết luận này, Malaysia dự kiến sẽ chuyển hướng sang khu vực Nam Phi và Mozambique để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:33

Mỹ từng thảo luận với Iran trước và sau khi đưa quân vào Iraq
Mỹ từng thảo luận với Iran trước và sau khi đưa quân vào Iraq

Theo một tiết lộ mới nhất của cựu Đại dứ Mỹ tại Iraq Zalmay Khalilzad trong quyển hồi ký nhan đề “Ngài Đại sứ” (The Envoy) cho biết, ngay trước khi đưa quân vào chiếm đóng tại Iraq tháng 3-2003, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị và tiến hành các cuộc đối thoại bí mật về tương lai Iraq và về việc Iran sẽ không bắn vào máy bay Mỹ nếu lỡ xâm phạm không phận.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:00

Tàu ngầm Mỹ tới căn cứ ở Philippines giữa lúc Biển Đông căng thẳng
Tàu ngầm Mỹ tới căn cứ ở Philippines giữa lúc Biển Đông căng thẳng

(Dân trí) - Một tàu ngầm của Mỹ hôm 22/3 đã cập cảng ở căn cứ cũ tại Philippines ở vịnh Subic giữa lúc căng thẳng Manila và Bắc Kinh lại dậy sóng do các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:55

Indonesia có thể xem lại quan hệ với Trung Quốc vì Biển Đông
Indonesia có thể xem lại quan hệ với Trung Quốc vì Biển Đông

Theo giới phân tích, Indonesia có thể đánh giá lại mối quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục gây hấn ở Biển Đông.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:00

Biển Đông: Trung Quốc tính ngắn hạn, lợi trước mắt nhưng hại về sau
Biển Đông: Trung Quốc tính ngắn hạn, lợi trước mắt nhưng hại về sau

Trung Quốc chú trọng xây dựng cán cân quân sự ở biển Đông và khu vực nghiêng về phía mình.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Nga công bố tài liệu chứng minh IS bán dầu lậu cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá siêu rẻ
Nga công bố tài liệu chứng minh IS bán dầu lậu cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá siêu rẻ

(Dân trí) - Một nhóm làm phim tài liệu của hãng tin RT (Nga) đã tình cờ phát hiện hàng loạt tài liệu độc nhất vô nhị cho thấy quy mô hoạt động buôn lậu dầu mỏ giữa nhóm phiến quân IS và Thổ Nhĩ Kỳ và doanh thu mà hoạt động này mang lại.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:08

Các phần tử khủng bố Brussels định tấn công nhà máy hạt nhân Bỉ
Các phần tử khủng bố Brussels định tấn công nhà máy hạt nhân Bỉ

(Dân trí) - Mục tiêu ban đầu của những kẻ khủng bố ở Brussels hôm 22/3 là nhà máy điện hạt nhân của Bỉ, nhưng việc bắt giữ Salah Abdeslam đã buộc chúng thay đổi kế hoạch tấn công vào các nơi giao thông công cộng, truyền thông Bỉ cho biết hôm nay 24/3.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:18

Donald Trump "nổi đóa" vì bị công kích bằng ảnh khỏa thân của vợ
Donald Trump "nổi đóa" vì bị công kích bằng ảnh khỏa thân của vợ

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đe dọa sẽ phơi trần sự thật về vợ của ứng viên Ted Cruz vì cho rằng Cruz đứng sau việc tung ảnh khỏa thân của bà Melania Trump khi còn làm người mẫu lên mạng nhằm công kích ông.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:20

Việt Nam chủ trì phiên họp của Uỷ ban ASEAN tại Mỹ
Việt Nam chủ trì phiên họp của Uỷ ban ASEAN tại Mỹ

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã chủ trì phiên họp thường kỳ của Uỷ ban ASEAN tại Washington (ACW), với sự tham dự của đại diện các nước ASEAN và các quan chức cấp cao của Mỹ.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:11