57 người chết trong vụ Israel nghi không kích mục tiêu quân sự ở Syria

(Dân trí) - Có 57 người được cho đã thiệt mạng trong vụ Israel nghi không kích vào các mục tiêu quân sự ở Syria.

57 người chết trong vụ Israel nghi không kích mục tiêu quân sự ở Syria - 1

Một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria hồi năm 2018. (Ảnh minh họa: Reuters)

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 13/1 cho biết, Israel vào cùng ngày được cho đã thực hiện các vụ tấn công vào kho đạn và vị trí quân sự tại Syria, làm 57 người thiệt mạng, gồm 14 quân nhân Syria, 16 thành viên dân quân người Iraq và 11 người Afghanistan là thành viên thuộc nhóm vũ trang thân Iran - Fatimid Brigade. Ngoài ra, quốc tịch của 16 trường hợp thiệt mạng còn lại hiện vẫn chưa rõ.

Theo AFP, đã có tổng cộng 18 vụ tấn công diễn ra vào ban đêm. Người đứng đầu SOHR Rami Abdul Rahman nói rằng: "Đây là vụ làm nhiều người chết nhất trong các vụ tấn công mà Israel từng thực hiện tại Syria".

Trước đó, hãng tin Syria SANA cũng xác nhận Israel tấn công vào khu vực Deir Ezzor và Albu Kamal, nhưng chưa cung cấp thông tin về thiệt hại và thương vong. Trong khi đó, phía quân đội Israel từ chối đưa ra bình luận.

Theo SOHR, vài ngày trước vụ tấn công hôm 13/1, nhóm Fatimid Brigade được cho đã đưa vũ khí Iran sản xuất vào đông Syria từ Iraq. Số vũ khí này dường như được cất trữ tại khu vực bị không kích hôm qua.

AFP cho biết, vụ việc ngày 13/1 đánh dấu vụ tấn công thứ 2 của Israel vào Syria trong chưa đầy 1 tuần. Hôm 7/1, Israel được cho từng tấn công vào các vị trí ở nam Syria và nam thủ đô Damascus và làm 3 thành viên lực lượng thân Iran thiệt mạng.

Israel thường thực hiện các vụ tấn công vào Syria, hầu hết nhằm vào các mục tiêu mà họ cáo buộc là có liên quan tới Iran. Tính từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Syria, theo AFP.

Tin liên quan