5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Dân trí Mặc dù không đạt được thỏa thuận cuối cùng, song hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam vẫn mang lại những điểm sáng tích cực cho mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai nước.
>>Cố vấn Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công
>>Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đi dạo tại khách sạn ở Hà Nội (Ảnh: KCNA)

Theo ông Sandip Kumar Mishra, phó giáo sư tại Đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ, đối với những ai kỳ vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội phải đạt được một thỏa thuận nào đó, dù là lớn hay nhỏ, họ có thể cảm thấy thất vọng với kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, ông Mishra đã chỉ ra những điểm tích cực từ sự kiện này.

Thứ nhất, việc Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần hai chỉ trong vòng 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cả hai bên đều đang tìm cách giải quyết các vấn đề còn mâu thuẫn. Trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra cùng một lúc như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, khủng hoảng tại Venezuela hay căng thẳng Ấn Độ - Pakistan, việc Tổng thống Trump vẫn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim theo đúng kế hoạch đề ra tại một đất nước xa xôi như Việt Nam là điều cần được đánh giá cao.

Thứ hai, hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội cũng là sự kiện mang ý nghĩa tốt hơn cho cả Mỹ và Triều Tiên xét về mặt đối thoại sâu rộng mà cả hai nước đã tham gia ở cấp cao nhất. Cả hai nhà lãnh đạo đã dành vài giờ đồng hồ trong hai ngày thượng đỉnh để trò chuyện với nhau theo nhiều cách khác nhau. Đây chắc chắn là những cơ hội để Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hiểu thêm về lập trường và những ưu tiên của nhau.

Một yếu tố quan trọng để dẫn tới bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai là cả hai bên phải có sự trao đổi nhiều hơn. Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã tạo ra nền tảng cho những cuộc trao đổi như vậy.

Thứ ba, điều quan trọng được rút ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này tại Hà Nội là cả hai nhà lãnh đạo đều rời khỏi sự kiện mà không đưa ra những lời lẽ công kích nhau. Hội nghị thượng đỉnh lần một tại Singapore kết thúc bằng một tuyên bố chung và điều dễ hiểu là sự kiện này được đánh giá tích cực.

Mặc dù trong lần gặp thứ hai tại Hà Nội Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không ra được tuyên bố chung, song cả hai vẫn dành cho nhau những đánh giá tích cực và đây là điều đáng chú ý. Điều đó cho thấy “sự chín chắn” hơn của hai nhà lãnh đạo vốn được xem là khó đoán trên chính trường thế giới.

Thứ tư, việc không ra được một tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội cũng có nghĩa cả Mỹ và Triều Tiên đã đàm phán tới cốt lõi của vấn đề và nhận thức được rằng, họ không dễ để giải quyết vấn đề này trong một sớm một chiều.

Con đường phía trước có thể sẽ chông gai hơn, nhưng nếu cả hai bên vẫn tiếp tục giữ được sự kiềm chế và tích cực trong việc giải quyết các bất đồng, Mỹ và Triều Tiên hoàn toàn có khả năng đạt được thỏa thuận trong tương lai.

Những cam kết cũng như giải pháp cho một vấn đề phức tạp và kéo dài như chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ cần tới vài hội nghị thượng đỉnh. Do vậy, cuộc gặp tại Hà Nội sẽ không thể coi là một sự thất bại nếu mọi thứ được nhìn nhận từ góc độ trên.

Thứ năm, một giải pháp cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên chỉ có thể đạt được thông qua việc xây dựng lòng tin giữa Washington và Bình Nhưỡng. Như Tổng thống Trump từng đề cập tại buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim, việc trì hoãn thỏa thuận thậm chí còn tốt hơn so với việc hai bên cố đưa ra một thỏa thuận tồi.

5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam - 2

Hai phái đoàn Mỹ - Triều đàm phán tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Việc Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận có lẽ còn tốt hơn việc hai bên đưa ra một thỏa thuận mà không tuân thủ thỏa thuận đó, hay một thỏa thuận mà không đi kèm với sự tin tưởng lẫn nhau. Do vậy, dư luận không nên quá thổi phồng sự thất vọng về việc Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận lần này. Nói cách khác, hai bên không hẳn là “không đạt được thỏa thuận” mà chỉ là “trì hoãn đạt được thỏa thuận”.

Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu Hàn - Triều tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, cũng đồng tình với quan điểm rằng việc hai nước không đạt được thỏa thuận còn tốt hơn một thỏa thuận tồi. Thậm chí, ông Kazianis còn nhận định “không có gì tệ hơn việc hai bên ký một thỏa thuận chỉ để đạt được một cái gì đó”.

Theo Sue Mi Terry, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) tại Washington, “việc hai nước quyết định không đi đến một thỏa thuận trong cuộc gặp lần này tốt hơn việc chấp thuận một thỏa thuận không mấy tích cực. Một thỏa thuận tồi có thể làm suy yếu đáng kể lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các mối quan hệ đồng minh của Washington trong khu vực”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi trở về Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng cả ông và Chủ tịch Kim Jong-un đều “chưa sẵn sàng” dù hai bên đã có hai ngày thượng đỉnh “tuyệt vời”. Ông chủ Nhà Trắng cũng không loại trừ khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận trong tương lai với Triều Tiên.

Giới phân tích nhận định việc phi hạt nhân hóa không thể xảy ra chỉ trong một đêm. Lịch sử quan hệ Mỹ - Triều cho thấy tới đầu năm 2018, nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước khi Triều Tiên vừa tiến hành các vụ thử vũ khí, vừa tuyên bố đe dọa tấn công các vùng lãnh thổ của Mỹ. Đáp lại, chính quyền Trump cũng dọa trút “lửa và hỏa lực” vào Triều Tiên.

Tuy nhiên chỉ trong một năm, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã tiến triển tốt đẹp dù không lâu trước đó, hai nhà lãnh đạo còn chĩa mùi dùi công kích nhau. Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ tại Singapore.

Mặc dù vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chưa được giải quyết, song tình trạng đối đầu căng thẳng Mỹ - Triều đã tạm dừng. Hơn nữa, giải giáp vũ khí hạt nhân không phải chỉ qua một hội nghị là có thể giải quyết được, mà đây là tiến trình diễn ra từ từ, được lên kế hoạch kỹ lưỡng và giám sát cẩn trọng.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ
Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết, ông có ý định ngừng cơ chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ trong chương trình cho phép miễn thuế với 5,6 tỷ USD hàng xuất khẩu của Ấn Độ vào Mỹ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:21

Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự
Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự

(Dân trí) - Một dự án phát triển du lịch của công ty Trung Quốc tại khu đất vàng của Campuchia bị nghi nhằm phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:56

Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:26

Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh
Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rạng sáng nay 5/3 đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng sau một hành trình dài từ Việt Nam sau chuyến công du 5 ngày.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un
Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận thông tin nói rằng ông đã ra lệnh dừng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido ngày 4/3 đã trở về đến thủ đô Caracas sau khi thăm hàng loạt quốc gia trong khu vực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:43

Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua
Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua

(Dân trí) - Lò phản ứng hạt nhân được tin là từng cung cấp phần lớn plutonium cho các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã đóng cửa suốt 3 tháng qua, cơ quan thanh sát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm nay cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:44

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang
Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiên nhất THAAD đến Israel, giới chức quân đội Mỹ và Israel hôm nay xác nhận, giữa lúc căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận
Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận

(Dân trí) - Một máy bay của Pakistan, được cho là loại máy bay không người lái, đã bị hệ thống phòng không của Ấn Độ phát hiện xâm nhập không phận và bị máy bay chiến đấu Su-30 bắn rơi sau đó, báo chí Ấn Độ ngày 4/3 đưa tin.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:31

Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ
Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ

(Dân trí) - Một trong những vấn đề mấu chốt dẫn tới bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên khiến hai nước không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai liên quan tới các lệnh trừng phạt vốn đang “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:22

Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?
Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?

(Dân trí) - Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:14

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong cuộc họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã yêu cầu các quan chức nước này tìm hiểu chính xác sự khác biệt vốn cản trở Mỹ và Triều Tiên đạt được tuyên bố chung tại thượng đỉnh lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga
Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga

(Dân trí) - Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa của Nga mới đây đã khai thác được viên kim cương có trọng lượng gần 100 carat tại một mỏ ở vùng Yakutia, đông bắc Nga.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370
Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người mất tích gần 5 năm trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:59

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan
Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến trong cuộc đối đầu Ấn Độ - Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir giữa lúc có nỗi lo bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng đẩy hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đến cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:23

Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”
Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”

Việc sáp nhập Tổng lãnh sự quán ở Palestine với Đại sứ quán ở Israel là động thái mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận” và quan hệ 2 bên thêm căng thẳng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:11

Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận
Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần trước không đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:19

Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ
Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ

(Dân trí) - Pakistan đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng nước này sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ, sau khi Mỹ nói đang điều tra các nghi vấn vụ việc có thể vi phạm các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Washington với Islamabad.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:15

Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam
Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Nhà Trắng đã ca ngợi mối quan hệ thương mại với Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội vào tuần trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:23

"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido cho biết sẽ trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ trong nước đứng lên biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit
Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit

Hôm nay, Bộ trưởng thương mại Anh Liam Fox cho rằng, không thể có chuyện Liên minh châu Âu đề nghị Anh trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:04

Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"
Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ thu thập dữ liệu từ hơn 60 cá nhân và tổ chức để bắt đầu cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump "lạm dụng quyền lực" và "cản trở công lý", Reuters dẫn lời chủ tịch ủy ban này cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:59

Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến
Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn trừ trừng phạt đối với các hoạt động đoàn tụ liên Triều qua cầu truyền hình sắp tới cho các gia đình vốn bị chia cắt bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đi thẳng về Bình Nhưỡng, không dừng ở Bắc Kinh
Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đi thẳng về Bình Nhưỡng, không dừng ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết đoàn tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đi thẳng về thủ đô Bình Nhưỡng và không dừng lại ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:43