5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ là phần được mong chờ nhất, là lúc người đứng đầu đất nước kêu gọi người dân hàn gắn những chia rẽ, cùng nhau xây dựng và giữ vững vị trí cường quốc số 1. Telegraph đã lựa chọn 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất trong các đời tổng thống Mỹ.

1. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Franklin Roosevelt, ngày 4/3/1933

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 1

Nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng sau sự sụp đổ của Phố Wall, Tổng thống Franklin Roosevelt đã cố gắng truyền động lực cho người dân đất nước khi tuyên bố trong diễn văn nhậm chức rằng: "Điều duy nhất chúng ta phải sợ hãi đó là sợ hãi chính mình".

Vào thời điểm đó, hàng triệu người dân Mỹ phải sống trong cảnh đói nghèo còn thị trường tài chính thì lao dốc tự do. Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Roosevelt đã thẳng thắn nhìn vào sự thật đầy khó khăn: “Rất nhiều người thất nghiệp đang phải vật lộn với cuộc sống, cùng với đó là những người đang phải làm những công việc vất vả nhưng chỉ nhận được đồng lương ít ỏi. Chỉ có những kẻ lạc quan mù quáng mới phủ nhận thực tế đen tối vào thời điểm này”.

Mặc dù không nhắc tới “Chính sách kinh tế mới” (New Deal) trong diễn văn nhậm chức, song Tổng thống Franklin Roosevelt đã tiết lộ một số biện pháp giải cứu tình hình.

"Tôi đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của mình để đưa ra các biện pháp mà một đất nước đang suy sụp trong một thế giới đang suy sụp có thể cần đến", Tổng thống Roosevelt khẳng định.

2. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy, ngày 20/1/1961

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 2

Tổng thống John F. Kennedy đọc diễn văn nhậm chức trong một ngày lạnh cắt da cắt thịt, nhưng điều khiến người ta nhớ mãi về bài diễn văn này là câu nói nổi tiếng của ông: “Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho các bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm được gì cho đất nước”.

Nhậm chức ở tuổi 43, Tổng thống John F. Kenedy là Tổng thống Mỹ trẻ nhất và cũng là tín đồ Công giáo đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng.

Bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Kennedy được coi là sự dự báo về một thập kỷ mới, kỷ nguyên mới của sự lạc quan và hy vọng mặc dù có những lúc giữa Mỹ và Liên Xô vẫn còn nhiều căng thẳng sau hơn một thập kỷ chìm sâu trong Chiến tranh Lạnh.

Bài diễn văn của ông đã thể hiện quan điểm cần ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh việc kiểm soát vũ khí là cách để hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

"Hãy để các bên cùng khám phá ra những điều kỳ diệu của khoa học thay vì nỗi sợ hãi. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những vì sao, chinh phục sa mạc, loại bỏ bệnh tật, khai thác đại dương, thúc đẩy nghệ thuật và thương mại", Tổng thống Kennedy nhấn mạnh.

Lời kêu gọi của Tổng thống Kenedy không chỉ hướng tới người dân Mỹ mà còn hướng tới người dân toàn thế giới. "Người dân toàn thế giới, đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm được gì cho bạn, mà hãy hỏi rằng cùng nhau chúng ta có thể làm được gì cho sự tự do của nhân loại".

3. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Gerald Ford, ngày 9/8/1974

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 3

Rất ít tổng thống nhậm chức trong một hoàn cảnh khó khăn như Gerald Ford. Ông nhậm chức tổng thống sau khi người tiền nhiệm Richard Nixon phải từ chức trong nỗi hổ thẹn vì vụ bê bối chính trị Watergate. Ông Ford trở thành người duy nhất trong lịch sử nước Mỹ tính tới thời điểm này trở thành tổng thống mà không qua bầu cử. Bài diễn văn nhậm chức của ông đã để lại nhiều ấn tượng dù ông không phải một người có tài diễn thuyết.

“Nếu các bạn đã không lựa chọn tôi bằng những lá phiếu kín, thì tôi cũng không nhậm chức bằng bất cứ lời hứa bí mật nào. Tôi không tranh cử cho chức Tổng thống hay phó Tổng thống. Tôi không quyên tiền dưới bất cứ danh nghĩa đảng phái nào. Tôi không mắc nợ ai trừ một người phụ nữ duy nhất là vợ tôi khi tôi bắt đầu nhận công việc khó khăn này", Tổng thống Gerald Ford phát biểu trong lễ nhậm chức.

Tổng thống Gerald Ford đã đưa ra một quyết định gây nhiều tranh cãi là ân xá cho người tiền nhiệm Nixon. Ông kêu gọi người dân Mỹ thể hiện tinh thần cao thượng và hàn gắn những chia rẽ trong đất nước.

4. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan, ngày 20/1/1981

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 4

Lên nhậm chức trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy yếu và chính quyền tiền nhiệm bất lực trong việc giải quyết vấn đề con tin Iran, Tổng thống Ronald Reagan được kỳ vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế và ngoại giao.

Diễn văn nhậm chức của ông Reagan báo hiệu rằng nước Mỹ sẽ đi theo một hướng hoàn toàn mới trong nhiệm kỳ của ông khi ông sẽ theo đuổi chính sách điều tiết tích cực trong nước và tăng mạnh ngân sách cho quân sự để tái khẳng định sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài.

“Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, chính phủ không phải là giải pháp, chính phủ chính là vấn đề. Dần dần chúng ta nhận ra rằng xã hội đã trở nên quá phức tạp để có thể tự quản lý, một chính phủ vận hành bởi nhóm lợi ích hơn là một chính phủ của dân, do dân và vì dân”, Tổng thống Reagan tuyên bố.

5. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Barack Obama, ngày 20/1/2009

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Barack Obama

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 5

Ông Barack Obama là tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Nổi tiếng với tài diễn thuyết, ông Obama đã có một bài diễn văn nhậm chức giàu cảm xúc, truyền cho người dân Mỹ nhiều cảm hứng và tinh thần lạc quan trong bối cảnh nước Mỹ chao đảo bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

"Đây là ý nghĩa của sự tự do và niềm tin của chúng ta, vì sao đàn ông, phụ nữ và trẻ em thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo có thể cùng tham gia lễ nhậm chức tại hội trường này, và vì sao một người đàn ông, mà cách đây sáu mươi năm trước cha của anh còn không được phục vụ trong một nhà hàng địa phương, giờ đây lại có thể đứng trước các bạn để đưa ra lời tuyên thệ thiêng liêng nhất”, ông Obama xúc động nói.

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Barack Obama hứa hẹn về một tương lai mới cho nước Mỹ, trong đó có việc tái thiết cơ sở hạ tầng, phát triển mạnh mẽ ngành công nghệ xanh.

“Câu hỏi của chúng ta giờ đây không phải việc chính phủ lớn quá hay nhỏ quá, mà là chính phủ hoạt động có hiệu quả hay không, liệu chính phủ có giúp các gia đình có được việc làm với mức lương tốt, một chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp hay không”, ông Obama nói.

Cũng giống nhiều người tiền nhiệm, Tổng thống Obama cũng đặt ra nhiều tham vọng trong bài diễn văn phát biểu với khẩu hiệu “Yes, we can” (Vâng, chúng ta có thể).

“Bây giờ một số người nghi ngờ các tham vọng của chúng ta. Đó là những người cho rằng chúng ta không thể cùng lúc làm được nhiều kế hoạch lớn. Trí nhớ của họ quá ngắn, vì họ đã quên những gì đất nước này đã làm được”, ông Obama nhấn mạnh.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Tin liên quan
Đọc thêm