5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ

Dân trí Diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ là phần được mong chờ nhất, là lúc người đứng đầu đất nước kêu gọi người dân hàn gắn những chia rẽ, cùng nhau xây dựng và giữ vững vị trí cường quốc số 1. Telegraph đã lựa chọn 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất trong các đời tổng thống Mỹ.
>>Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được bảo vệ như thế nào?
>>Những điều thú vị ít biết về các lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ
>>Mỹ tổng duyệt trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump

1. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Franklin Roosevelt, ngày 4/3/1933

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 1

Nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng sau sự sụp đổ của Phố Wall, Tổng thống Franklin Roosevelt đã cố gắng truyền động lực cho người dân đất nước khi tuyên bố trong diễn văn nhậm chức rằng: "Điều duy nhất chúng ta phải sợ hãi đó là sợ hãi chính mình".

Vào thời điểm đó, hàng triệu người dân Mỹ phải sống trong cảnh đói nghèo còn thị trường tài chính thì lao dốc tự do. Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Roosevelt đã thẳng thắn nhìn vào sự thật đầy khó khăn: “Rất nhiều người thất nghiệp đang phải vật lộn với cuộc sống, cùng với đó là những người đang phải làm những công việc vất vả nhưng chỉ nhận được đồng lương ít ỏi. Chỉ có những kẻ lạc quan mù quáng mới phủ nhận thực tế đen tối vào thời điểm này”.

Mặc dù không nhắc tới “Chính sách kinh tế mới” (New Deal) trong diễn văn nhậm chức, song Tổng thống Franklin Roosevelt đã tiết lộ một số biện pháp giải cứu tình hình.

"Tôi đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của mình để đưa ra các biện pháp mà một đất nước đang suy sụp trong một thế giới đang suy sụp có thể cần đến", Tổng thống Roosevelt khẳng định.

2. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy, ngày 20/1/1961

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 2

Tổng thống John F. Kennedy đọc diễn văn nhậm chức trong một ngày lạnh cắt da cắt thịt, nhưng điều khiến người ta nhớ mãi về bài diễn văn này là câu nói nổi tiếng của ông: “Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho các bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm được gì cho đất nước”.

Nhậm chức ở tuổi 43, Tổng thống John F. Kenedy là Tổng thống Mỹ trẻ nhất và cũng là tín đồ Công giáo đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng.

Bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Kennedy được coi là sự dự báo về một thập kỷ mới, kỷ nguyên mới của sự lạc quan và hy vọng mặc dù có những lúc giữa Mỹ và Liên Xô vẫn còn nhiều căng thẳng sau hơn một thập kỷ chìm sâu trong Chiến tranh Lạnh.

Bài diễn văn của ông đã thể hiện quan điểm cần ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh việc kiểm soát vũ khí là cách để hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

"Hãy để các bên cùng khám phá ra những điều kỳ diệu của khoa học thay vì nỗi sợ hãi. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những vì sao, chinh phục sa mạc, loại bỏ bệnh tật, khai thác đại dương, thúc đẩy nghệ thuật và thương mại", Tổng thống Kennedy nhấn mạnh.

Lời kêu gọi của Tổng thống Kenedy không chỉ hướng tới người dân Mỹ mà còn hướng tới người dân toàn thế giới. "Người dân toàn thế giới, đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm được gì cho bạn, mà hãy hỏi rằng cùng nhau chúng ta có thể làm được gì cho sự tự do của nhân loại".

3. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Gerald Ford, ngày 9/8/1974

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 3

Rất ít tổng thống nhậm chức trong một hoàn cảnh khó khăn như Gerald Ford. Ông nhậm chức tổng thống sau khi người tiền nhiệm Richard Nixon phải từ chức trong nỗi hổ thẹn vì vụ bê bối chính trị Watergate. Ông Ford trở thành người duy nhất trong lịch sử nước Mỹ tính tới thời điểm này trở thành tổng thống mà không qua bầu cử. Bài diễn văn nhậm chức của ông đã để lại nhiều ấn tượng dù ông không phải một người có tài diễn thuyết.

“Nếu các bạn đã không lựa chọn tôi bằng những lá phiếu kín, thì tôi cũng không nhậm chức bằng bất cứ lời hứa bí mật nào. Tôi không tranh cử cho chức Tổng thống hay phó Tổng thống. Tôi không quyên tiền dưới bất cứ danh nghĩa đảng phái nào. Tôi không mắc nợ ai trừ một người phụ nữ duy nhất là vợ tôi khi tôi bắt đầu nhận công việc khó khăn này", Tổng thống Gerald Ford phát biểu trong lễ nhậm chức.

Tổng thống Gerald Ford đã đưa ra một quyết định gây nhiều tranh cãi là ân xá cho người tiền nhiệm Nixon. Ông kêu gọi người dân Mỹ thể hiện tinh thần cao thượng và hàn gắn những chia rẽ trong đất nước.

4. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan, ngày 20/1/1981

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 4

Lên nhậm chức trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy yếu và chính quyền tiền nhiệm bất lực trong việc giải quyết vấn đề con tin Iran, Tổng thống Ronald Reagan được kỳ vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế và ngoại giao.

Diễn văn nhậm chức của ông Reagan báo hiệu rằng nước Mỹ sẽ đi theo một hướng hoàn toàn mới trong nhiệm kỳ của ông khi ông sẽ theo đuổi chính sách điều tiết tích cực trong nước và tăng mạnh ngân sách cho quân sự để tái khẳng định sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài.

“Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, chính phủ không phải là giải pháp, chính phủ chính là vấn đề. Dần dần chúng ta nhận ra rằng xã hội đã trở nên quá phức tạp để có thể tự quản lý, một chính phủ vận hành bởi nhóm lợi ích hơn là một chính phủ của dân, do dân và vì dân”, Tổng thống Reagan tuyên bố.

5. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Barack Obama, ngày 20/1/2009

Bài diễn văn nhậm chức đáng nhớ của Tổng thống Mỹ Barack Obama

5 bài diễn văn nhậm chức tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử Mỹ - 5

Ông Barack Obama là tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Nổi tiếng với tài diễn thuyết, ông Obama đã có một bài diễn văn nhậm chức giàu cảm xúc, truyền cho người dân Mỹ nhiều cảm hứng và tinh thần lạc quan trong bối cảnh nước Mỹ chao đảo bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

"Đây là ý nghĩa của sự tự do và niềm tin của chúng ta, vì sao đàn ông, phụ nữ và trẻ em thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo có thể cùng tham gia lễ nhậm chức tại hội trường này, và vì sao một người đàn ông, mà cách đây sáu mươi năm trước cha của anh còn không được phục vụ trong một nhà hàng địa phương, giờ đây lại có thể đứng trước các bạn để đưa ra lời tuyên thệ thiêng liêng nhất”, ông Obama xúc động nói.

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Barack Obama hứa hẹn về một tương lai mới cho nước Mỹ, trong đó có việc tái thiết cơ sở hạ tầng, phát triển mạnh mẽ ngành công nghệ xanh.

“Câu hỏi của chúng ta giờ đây không phải việc chính phủ lớn quá hay nhỏ quá, mà là chính phủ hoạt động có hiệu quả hay không, liệu chính phủ có giúp các gia đình có được việc làm với mức lương tốt, một chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp hay không”, ông Obama nói.

Cũng giống nhiều người tiền nhiệm, Tổng thống Obama cũng đặt ra nhiều tham vọng trong bài diễn văn phát biểu với khẩu hiệu “Yes, we can” (Vâng, chúng ta có thể).

“Bây giờ một số người nghi ngờ các tham vọng của chúng ta. Đó là những người cho rằng chúng ta không thể cùng lúc làm được nhiều kế hoạch lớn. Trí nhớ của họ quá ngắn, vì họ đã quên những gì đất nước này đã làm được”, ông Obama nhấn mạnh.

Nhật Minh

Theo Telegraph

MỚI NHẤT
Tự thiêu để phản đối ông Trump nhậm chức
Tự thiêu để phản đối ông Trump nhậm chức

(Dân trí) - Một người đàn ông 45 tuổi đã tự thiêu ở bên ngoài khách sạn Trump International tại thủ đô Washington, Mỹ vào tối qua 17/1 (theo giờ địa phương) nhằm phản đối tỷ phú New York nhậm chức tổng thống trong vài ngày tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 05:16

Đại sứ Israel thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Đại sứ Israel thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

(Dân trí) - Đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Meirav Eilon Shahar, chiều ngày 18/1 đã đi thả cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời theo truyền thống của người Việt Nam.

Thứ tư, 18/01/2017 - 04:46

Trung Quốc đề nghị Mỹ không mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của ông Trump
Trung Quốc đề nghị Mỹ không mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 18/1 hối thúc Mỹ không cho phép đại diện của Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:57

Triều Tiên cấm các nhà ngoại giao nước ngoài chụp ảnh
Triều Tiên cấm các nhà ngoại giao nước ngoài chụp ảnh

(Dân trí) - Triều Tiên đã ban hành cẩm nang cấm các nhà ngoại giao nước ngoài đang sống và làm việc tại quốc gia này chụp ảnh các căn cứ quân sự và các công trình xây dựng, Yonhap đưa tin hôm nay 18/1.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:28

Lộ thực đơn tiệc trưa nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump
Lộ thực đơn tiệc trưa nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Tiệc trưa sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 sẽ gồm tôm hùm, tôm vùng Vịnh, thịt bò Angus và một số món khác.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:25

Doanh nghiệp Trung Quốc kiếm bộn tiền nhờ “cơn sốt” Donald Trump
Doanh nghiệp Trung Quốc kiếm bộn tiền nhờ “cơn sốt” Donald Trump

(Dân trí) - Năm 2016 là năm khó khăn với hầu hết các nhà xuất khẩu Trung Quốc song một số doanh nghiệp vẫn phất lên nhờ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu mặt nạ Shenzhen Yongtaida Latex Crafts.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:48

Nước cờ mạo hiểm
Nước cờ mạo hiểm

Tương lai của đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi bỏ Obamacare trong tuần tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:00

Nga rút thêm các cường kích Su-24 từ Syria về nước
Nga rút thêm các cường kích Su-24 từ Syria về nước

Theo chỉ huy lực lượng quân đội Nga tại Syria, Thượng tướng Andrei Kartapolov, nước này chuẩn bị rút thêm nhiều cường kích Su-24 Fencer cũng như một đội đặc nhiệm quân y từ căn cứ Hmeymim của Syria về nước.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:00

Đại sứ Mỹ thả cá chép ở Hồ Tây, đi chợ hoa sắm Tết
Đại sứ Mỹ thả cá chép ở Hồ Tây, đi chợ hoa sắm Tết

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sáng ngày 18/1 đã tới Hồ Tây để thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời theo phong tục của người Việt Nam. Ông cũng tới chợ hoa Quảng Bá để mua đào trang trí nhà cửa nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Thứ tư, 18/01/2017 - 12:35

Tiết lộ chuyến bay cuối cùng trên Air Force One của Tổng thống Obama
Tiết lộ chuyến bay cuối cùng trên Air Force One của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Chuyến bay cuối cùng của Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình bằng chuyên cơ Air Force One sẽ đáp xuống Palm Springs sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 12:18

Nhân viên an ninh quật ngã đối tượng định tấn công cựu Thủ tướng Pháp
Nhân viên an ninh quật ngã đối tượng định tấn công cựu Thủ tướng Pháp

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Pháp đã nhanh chóng quật ngã một nam thanh niên 18 tuổi sau khi người này cố vươn tay để tấn công cựu Thủ tướng Manuel Valls khi ông đang trên đường đi vận động tranh cử ở vùng Brittany hôm 17/1.

Thứ tư, 18/01/2017 - 12:09

Thế giới chuẩn bị như thế nào cho một "thời đại Trump"?
Thế giới chuẩn bị như thế nào cho một "thời đại Trump"?

Báo New York Times (Mỹ) cho rằng nhiều nước đang giận dữ, NATO thì lo lắng còn các đối tác EU ở trong tình trạng báo động khi ông Trump lên nắm quyền.

Thứ tư, 18/01/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân Syria bao vây giải phóng sân bay Deir Ezzor
Quân Syria bao vây giải phóng sân bay Deir Ezzor

Quân đội chính phủ Syria phản công ác liệt vào khu vực Deir Ezzor , giành lại khu nghĩa trang làm địa bàn cho máy bay Nga hạ cánh ở sân bay quân sự Deir Ezzor .

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:35

Ông Trump lên mạng xã hội kêu gọi công chúng dự lễ nhậm chức
Ông Trump lên mạng xã hội kêu gọi công chúng dự lễ nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã sử dụng một công cụ trực tuyến là video quảng cáo trên mạng xã hội Facebook để mời công chúng Mỹ tới tham dự lễ nhậm chức của ông diễn ra vào ngày 20/1 tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:03

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được bảo vệ như thế nào?
Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được bảo vệ như thế nào?

(Dân trí) - Hàng nghìn cảnh sát, đặc vụ Mỹ đang căng mình để sẵn sàng đối phó với thách thức an ninh chưa từng có vào thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:44

Vũ khí Nga mới nhất, "khắc tinh" của tên lửa Mỹ
Vũ khí Nga mới nhất, "khắc tinh" của tên lửa Mỹ

Nga vừa bổ sung vào kho vũ khí của nước này một hệ thống phòng không uy lực "khủng".

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:00

Triều Tiên nói Tổng thống Obama nên lo gói ghém đồ đạc
Triều Tiên nói Tổng thống Obama nên lo gói ghém đồ đạc

(Dân trí) - Vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ, Triều Tiên cho rằng, ông nên tập trung vào việc gói ghém đồ đạc rời Nhà Trắng thay vì đến vấn đề của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:14

Cháu gái bà Choi Soon-sil thừa nhận gây sức ép với các tập đoàn lớn
Cháu gái bà Choi Soon-sil thừa nhận gây sức ép với các tập đoàn lớn

Chang Si-ho chính thức nhận tội một ngày sau khi nhóm công tố viên đề nghị tòa án ban hành lệnh bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:10

Nhân tố nào sẽ chi phối diễn đàn kinh tế thế giới 2017?
Nhân tố nào sẽ chi phối diễn đàn kinh tế thế giới 2017?

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 47 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) là hội nghị lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này. Các yếu tố chi phối được dự báo là sự thể hiện của Trung Quốc, động thái từ đại diện của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và chi tiết kế hoạch của Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:00

Tổng thống đắc cử Trump bị kiện trước ngày nhậm chức
Tổng thống đắc cử Trump bị kiện trước ngày nhậm chức

(Dân trí) - Một cựu thí sinh của chương trình truyền hình thực tế, người từng “tố” Tổng thống đắc cử Donald Trump về hành vi tấn công tình dục trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây, tiếp tục đệ đơn kiện tỷ phú New York về tội xúc phạm danh dự.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:32

Syria dốc lực phản kích khi Deir Ezzor bị cắt đôi
Syria dốc lực phản kích khi Deir Ezzor bị cắt đôi

Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trên mặt trận Deir Ezzor, tiến dần tới nối lại đường chia cắt Deir Ezzor làm đôi của quân khủng bố.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:30

Ngoại trưởng Lavrov “tố” tình báo Mỹ tuyển giới ngoại giao Nga làm gián điệp
Ngoại trưởng Lavrov “tố” tình báo Mỹ tuyển giới ngoại giao Nga làm gián điệp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17/1 cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã tích cực tuyển mộ các nhà ngoại giao cấp cao của Nga làm gián điệp trong nhiều năm qua, trong khi các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga tham gia vào các hoạt động do thám và biểu tình đối lập.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:34

Nga phản pháo tin đồn về "món quà lý tưởng” tặng ông Trump ngày nhậm chức
Nga phản pháo tin đồn về "món quà lý tưởng” tặng ông Trump ngày nhậm chức

(Dân trí) - Cựu giám đốc CIA Michael Morell đã hứng chỉ trích của phía Nga sau khi nói rằng cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden sẽ là "món quà lý tưởng" mà Nga dành tặng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump dịp nhậm chức.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:21

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chơi đàn ghi-ta trong chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chơi đàn ghi-ta trong chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chơi đàn guitar với những người bạn Việt Nam trong chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh mới đây.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:09