3 tháng sau cuộc gặp Trump-Kim và cục diện Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể bị coi là “giậm chân tại chỗ” khiến cục diện thay đổi đáng kể trước Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2.
>>Ông Kim Jong-un bất ngờ đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump
>>Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

Đã 3 tháng kể từ cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore nhưng kế hoạch phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không có tiến bộ rõ rệt nào và đàm phán giữa 2 bên lâm vào bế tắc.

Thất vọng nhưng Tổng thống Trump vẫn nỗ lực thu xếp một cuộc gặp Thượng đỉnh nữa với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1. (Ảnh: Reuters)

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng ngày 10/9 đã nói ông Kim gửi cho ông Trump một lá thư “rất nồng ấm” và đề nghị tổ chức một cuộc gặp như thế. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, 2 bên đang thu xếp cho cuộc gặp Thượng đỉnh thứ hai nhưng bà không khẳng định cuộc gặp đó sẽ được tổ chức khi nào và ở đâu.

Còn ông Trump thì đã chia sẻ trên Twitter rằng “chẳng điều gì có thể giống như một cuộc đối thoại tốt đẹp từ 2 người quý mến nhau”.

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông Kim không phải là điều duy nhất thay đổi sau cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử 3 tháng trước. Cuộc gặp đó đã khiến cục diện “được - mất” và vị thế của các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng như các nước có liên quan là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản thay đổi rất lớn, qua đó phần nào định hình cho cuộc Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Ông Donald Trump: Đi đúng hướng nhưng không thể vội vàng

Uy tín của Tổng thống Mỹ dường như đã được tăng lên nhờ việc ông giảm nguy cơ xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên và thuyết phục Triều Tiên trao trả những hài cốt được cho là lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh liên Triều (1950 - 1953).

Nhưng thời gian qua ở Washington lại có những nghi ngờ về thiện chí sẵn sàng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và điều đó đã dẫn tới việc ông Trump quyết định hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng.

Bế tắc hiện nay có thể được tóm tắt như sau: Mỹ muốn Triều Tiên chứng minh rằng nước này từ bỏ vũ khí và các cơ sở hạt nhân trong khi Bình Nhưỡng khăng khăng rằng Washington trước hết cần phải tuyên bố chấm dứt Chiến tranh liên Triều . Về mặt lý thuyết, các bên mới chỉ đình chiến từ năm 1953.

Các nhà phân tích cho rằng ông Trump đã đưa được vấn đề hạt nhân Triều Tiên cực kỳ phức tạp vào đúng lộ trình nhưng phải mất rất nhiều thời gian mới nhận được kết quả rõ rệt.

“Điều xảy ra từ khi ông Trump nhúng tay vào vấn đề này là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy các vụ thử hạt nhân và tên lửa lên đến đỉnh điểm, sau đó lại đảo chiều theo cả nghĩa dừng và cấm các vụ thử như thế” – Giáo sư trường đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, ông John Delury nêu rõ.

“Thiết lập một mối quan hệ kiểu mới giữa Mỹ và Triều Tiên không phải là một điều có thể xảy ra chi trong một đêm” - ông Delury nói. “Điều này cũng đúng với việc phi hạt nhân hóa. Nó là một tiến trình, không phải một sự kiện”.

Ông Kim Jong-un: Chuyện cũ lặp lại

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn đạt được nhiều điều hơn ông Trump. Bằng cái bắt tay với Tổng thống Mỹ, ông đã cho cả thế giới thấy rằng ông và đất nước Triều Tiên đóng một vai trò trong cộng đồng toàn cầu.

Nhà lãnh đạo trẻ cũng đã khiến Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận vốn để chuẩn bị cho khả năng xảy ra giao tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt kinh tế khắt khe mà Washington tỏ rõ là sẽ không nới lỏng chừng nào Bình Nhưỡng chưa có các bước đi cụ thể hơn để chứng minh ý định phi hạt nhân hóa.

Dù có màn xuất hiện hoàn hảo ngay lần đầu bước ra chính trường thế giới, ông Kim cũng không thể lôi kéo được Trung Quốc giúp Triều Tiên giảm bớt các áp lực trừng phạt đó khi Mỹ vẫn tiếp tục chiến lược cô lập ngoại giao cho tới khi Bình Nhưỡng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Các nhà phân tích cho rằng việc ông Kim đề nghị tổ chức Thượng đỉnh lần 2 với ông Trump và một cuộc gặp Thượng đỉnh với ông Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng tuần tới có lẽ là nỗ lực nhằm dỡ bỏ bớt “gông cùm” cho kinh tế Triều Tiên.

“Đó là một cảm giác quen thuộc như đã xảy ra rồi (deja-vu)” – Giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường đại học toàn cầu Handong ở Pohang, Hàn Quốc, ông Park Won-gon nhận định.

Theo ông Park Won-gon, nhà lãnh đạo Kim Jong-un giờ đây ở vị trí giống như khi ông có bài phát biểu Năm mới 2018, trong đó ông bày tỏ ước vọng Hàn Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông đầu tiên thành công giữa lúc căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ leo thang.

Bài phát biểu đó đã mở đường cho Triều Tiên cử phái đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc và khơi dậy tâm trạng phấn chấn giữa 2 miền Triều Tiên để rồi những điểm sáng đó cuối cùng cũng dẫn tới Thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6/2018.

Ông Moon Jae-in: Đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác

Tổng thống Hàn Quốc đáng được dư luận quốc tế ca ngợi vì đã thể hiện sự cương – nhu đúng lúc để xoa dịu quan hệ nhiều lúc căng như dây đàn giữa Mỹ và Triều Tiên. Xuất thân từ một gia đình gốc Triều Tiên, ông Moon Jae-in sẵn sàng giúp 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đạt được những bước tiến thực chất bởi tin rằng sứ mệnh của ông là trung gian hòa giải giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Giờ đây chúng ta cần những kế hoạch lớn và quyết định táo bạo từ nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ nếu chúng ta muốn tiến tới” - ông Moon nói trong cuộc họp Nội các ngày 11/9. Theo ông, bước tiếp theo là phải “dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Thế nhưng ông lại phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác, đó là sự mất tín nhiệm không phanh ở quê nhà vì chuyện tăng lương tối thiểu khá nhiều trong vòng 2 năm liên tiếp. Điều đó làm giới chủ doanh nghiệp không hài lòng còn người lao động bán thời gian thì thiệt thòi vì các doanh nghiệp nhỏ eo hẹp sẽ chọn cách sa thải họ để thuê người thân quen vào làm. Tỷ lệ ủng hộ ông Moon vì thế mà giảm xuống còn 49% trong tuần trước so với mức 83% hồi tháng 5 (theo Gallup Korea).

Ông Moon muốn tiếp tục đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên thì phải giữ được chiếc ghế Tổng thống của mình, mà rõ ràng cử tri Hàn Quốc quan tâm đến vấn đề kinh tế hơn là quan hệ liên Triều.

Ông Tập Cận Bình: Lựa chọn khó khăn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biến hóa tầm ảnh hưởng của ông bằng 2 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước và sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump đã cáo buộc ông Tập Cận Bình can thiệp vào đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và “pha trộn” vấn đề Triều Tiên với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung như một cách để khiến ông Tập Cận Bình phải lựa chọn.

“Quyết định của ông Tập Cận Bình về việc không dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên rõ ràng là có cân nhắc đến Mỹ” - ông Lee Geun, giáo sư quan hệ quốc tế trường đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc, nhận định.

Kể từ Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã tìm cách đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thảo luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt giữ ở Triều Tiên cũng như để giải quyết các vấn đề giữa 2 nước kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Nhưng ông Abe không đạt được bất cứ tiến bộ nào.

Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản và vấn đề của nước này với Triều Tiên đã bị gạt sang bên lề.

Theo giáo sư Delury, Mỹ cùng Hàn Quốc và Triều Tiên giờ đang chiếm sân khấu chính. Ở sau 3 nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn - Triều nửa bước là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vẫn đang nỗ lực đeo bám vấn đề gai góc này. Còn Nhật Bản và Nga, dù có nhiều lợi ích và mối quan tâm đối với Triều Tiên, dường như lại bị "gạt ra rìa" trên khía cạnh ngoại giao.

Theo Diệu Hương

VOV

MỚI NHẤT
Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân
Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân

(Dân trí) - Trong bối cảnh Nga và Syria được cho là chuẩn bị tấn công để giải phóng Idlib, phiến quân ở đây tìm cách chặn dân thường di tản khỏi khu vực nhằm biến họ thành lá chắn sống.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:49

Khủng bố IS bị cô lập ở vùng núi lửa Syria
Khủng bố IS bị cô lập ở vùng núi lửa Syria

(Dân trí) - Quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch tiêu diệt các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi cắt đường tiếp viện, cô lập chúng ở vùng núi lửa thuộc tỉnh As-Suwayda.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:25

Siêu bão “quái vật” Florence bắt đầu đổ bộ vào Mỹ
Siêu bão “quái vật” Florence bắt đầu đổ bộ vào Mỹ

(Dân trí) - Siêu bão Florence, cơn bão mà giới chức Mỹ gọi là “quái vật”, có thể tàn phá và gây thiệt hại chưa từng có trong lịch sử đã bắt đầu tiến vào bờ Đông nước Mỹ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:44

Thế giới dè chừng với tiền đầu tư của Trung Quốc
Thế giới dè chừng với tiền đầu tư của Trung Quốc

(Dân trí) - Từ Đức đến Anh đến Canada và nhiều quốc gia khác đã nối gót Mỹ ngăn cản các thương vụ bán công ty công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:21

Mỹ: Hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển thành phố Boston, 70 ngôi nhà bị thiêu rụi
Mỹ: Hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển thành phố Boston, 70 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng 12 người bị thương và 70 ngôi nhà bị thiêu rụi trong hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển 3 khu dân cư ngoại ô thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ) ngày 13/9.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:15

Siêu bão mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong
Siêu bão mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong

(Dân trí) - Chính quyền Hong Kong và Philippines đang tất bật chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó với siêu bão Mangkhut, dự kiến sẽ đổ bộ vào cuối tuần này và là cơn bão mạnh nhất trong suốt hàng chục năm qua.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:02

Lầu Năm Góc: “Vì sao tàu chiến Nga vẫn áp sát Syria dù đã hết tập trận?”
Lầu Năm Góc: “Vì sao tàu chiến Nga vẫn áp sát Syria dù đã hết tập trận?”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc hoài nghi về sự hiện diện của hơn 10 tàu chiến Nga ở khu vực gần Syria dù cuộc tập trận của Moscow đã kết thúc.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:04

Chuyên gia Anh quyết vào rừng rậm Campuchia tìm MH370
Chuyên gia Anh quyết vào rừng rậm Campuchia tìm MH370

(Dân trí) - Một chuyên gia công nghệ người Anh cho biết sau cuộc tìm kiếm bằng trực thăng không có hiệu quả, ông quyết định sẽ lập tiếp một nhóm leo núi, băng rừng để tìm chiếc máy bay mất tích MH370 sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống một máy bay ở khu vực rừng rậm gần Phnom Penh của Campuchia.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:02

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó mèo
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó mèo

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật trong đó quy định hoạt động giết chó mèo làm thức ăn bị coi là phạm pháp.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:50

Sức mạnh quân sự vượt trội của Nga trong cuộc tập trận lịch sử
Sức mạnh quân sự vượt trội của Nga trong cuộc tập trận lịch sử

(Dân trí) - Dàn khí tài và binh sĩ hùng hậu tham gia Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đã cho thấy sức mạnh vượt trội của quân đội Moscow.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:33

Nga nổi giận vì Ukraine dọa cắt nguồn nước ngọt tới Crimea
Nga nổi giận vì Ukraine dọa cắt nguồn nước ngọt tới Crimea

(Dân trí) - Nga cáo buộc việc Ukraine cảnh báo cắt nguồn nước ngọt tới bán đảo Crimea là hành động “khủng bố quốc tế”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:52

Lộ "át chủ bài" của Mỹ trước nguy cơ đối đầu Nga ở Syria
Lộ "át chủ bài" của Mỹ trước nguy cơ đối đầu Nga ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đã điều tàu sân bay mang máy bay chiến đấu F-35B Lightning II tới Địa Trung Hải giữa lúc tình hình ở Syria căng thẳng và nguy cơ đối đầu giữa Washington và Moscow ngày càng tăng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Tây Ban Nha “khốn đốn” vì nghi án đạo văn
Thủ tướng Tây Ban Nha “khốn đốn” vì nghi án đạo văn

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 13/9 phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:25

Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên
Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ cho rằng Nga tìm cách bao che cho các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào thế bế tắc, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”
Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ không chịu sức ép về việc phải đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ngay cả khi Bắc Kinh mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán mới với Washington.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:37

Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga
Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga

(Dân trí) - Một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Syria ngày 13/9 cho biết, lực lượng này vừa tập trận quy mô lớn cùng với lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ ở phía nam Syria nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Nga, Syria và Iran.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:57

Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ
Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ

Quân đội Mỹ vừa thử thành công xe tác chiến điện tử EWTV - dòng xe với nhiều tính năng tối tân và có thể vô hiệu mọi vật liệu nổ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:51

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan
Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng việc gây áp lưc lên các nước để cắt quan hệ đồng minh với Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh lãnh hậu quả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:37

Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga
Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga

(Dân trí) - Được coi là phiên bản “lột xác” của hệ thống tên lửa Buk huyền thoại, Buk-M3 đã được Nga cải tiến với hàng loạt tính năng hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những tổ hợp chủ lực trong “lá chắn thép” phòng không của Nga trong tương lai.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”
Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường trong bối cảnh Damascus được cho là đang chuẩn bị giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:39

Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng
Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3 đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình quốc gia về cáo buộc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:35

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/9 đã đích thân thị sát Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:32

Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên

(Dân trí) - Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo châu Á hôm nay đã kêu gọi tuân thủ một trật tự dựa trên các nguyên tắc, phản đối các hành động đơn phương và bảo hộ trong phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:49