2 nước châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

(Dân trí) - Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 đã được công bố, trong đó có 2 quốc gia châu Á đứng đầu danh sách.

2 nước châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 - 1

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực dựa vào số lượng quốc gia cho phép công dân của một nước có thể nhập cảnh mà không cần thị thực (Ảnh: Getty).

Nhật Bản và Singapore là 2 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới Henley Passport Index 2021, theo công bố của công ty tư vấn Henley & Partners.

Bảng xếp hạng đánh giá mức độ quyền lực của hộ chiếu dựa trên số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà người sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

Trong số 199 hộ chiếu được xếp hạng trong danh sách của Henley Passport Index năm nay, hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore đứng đầu. Người sở hữu hộ chiếu của 2 quốc gia này có thể tự do đi lại tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Đức và Hàn Quốc là 2 nước được xếp hạng ở vị trí thứ 2. Người sở hữu hộ chiếu của 2 nước này có thể tới 190 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Các nước ở vị trí đồng hạng thứ 3 gồm Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha (189 quốc gia và vùng lãnh thổ), tiếp đó là vị trí thứ 4 gồm Áo, Đan Mạch (188 quốc gia và vùng lãnh thổ). Nhiều nước châu Âu được xếp thứ hạng cao trong danh sách hộ chiếu quyền lực của Henley Passport Index 2021.

Mỹ đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng. Người sở hữu hộ chiếu Mỹ có thể tới 185 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Việt Nam ở vị trí thứ 95 với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh không cần thị thực.

Iraq và Afghanistan là hai nước đứng cuối trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực. Người sở hữu hộ chiếu của 2 nước này có thể di chuyển mà không cần thị thực nhập cảnh tới 28 và 26 quốc gia trên thế giới.

Theo Christian H Kalin, người đứng đầu Henley & Partners, hộ chiếu quyền lực là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dân của một quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận với các cơ hội kinh doanh, tài chính, nghề nghiệp cũng như trải nghiệm trở thành những công dân toàn cầu.

Henley Passport Index được cập nhật hàng quý và dựa trên dữ liệu độc quyền từ Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế. Bảng xếp hạng năm nay được công bố trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực cho thấy một số quốc gia có thứ hạng cao đã thực thi các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19, trong khi nhiều quốc gia có thứ hạng thấp hơn đã nới lỏng biên giới của họ. Điều này đã tạo ra khoảng cách ngày càng lớn về quyền tự do đi lại ngay cả đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia ở cuối bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực.

Nhật Bản, quốc gia đứng vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng, hiện cấm hầu hết công dân nước ngoài nhập cảnh. Đức, đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, hiện cũng hạn chế công dân của gần 100 quốc gia nhập cảnh.

Trong khi đó, ở phần cuối bảng xếp hạng, Ai Cập, đứng thứ 97 trong danh sách, hiện không áp lệnh hạn chế đi lại, nhưng công dân của nước này chỉ có thể nhập cảnh 51 quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực.

Tin liên quan