100 triệu liều vắc xin Covid-19 nguy cơ hết hạn sử dụng ở các nước giàu

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown thúc giục các nhà lãnh đạo cần đưa ra kế hoạch nhằm chuyển khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 trong kho của các nước giàu tới các nước nghèo trước khi chúng hết hạn.

100 triệu liều vắc xin Covid-19 nguy cơ hết hạn sử dụng ở các nước giàu - 1

Vắc xin là vũ khí hiệu quả nhất để ngăn chặn dịch bệnh (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vắc xin Covid-19 vào ngày 22/9, bên lề cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với mục tiêu nhằm tăng cường nỗ lực tiêm chủng toàn cầu hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch vào cuối năm 2022.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết đã gửi cho ông Biden và các lãnh đạo G7 một nghiên cứu của công ty Anh Airfinity, trong đó có ước tính rằng khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 đang được các nước giàu tích trữ có nguy cơ hết hạn vào tháng 12 nếu không được sử dụng kịp thời.

Hiện thời, trong 5,7 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm chủng trên khắp thế giới, mới có 2% số mũi được thực hiện ở châu Phi.

"Chúng ta cần một kế hoạch phân phối vắc xin nhanh hơn. Sẽ rất đáng buồn nếu hội nghị thượng đỉnh này bỏ lỡ cơ hội nhằm chuyển các liều vắc xin ngay lập tức cho các nước nghèo hơn", ông Brown, người đứng đầu chính phủ Anh từ năm 2007 tới 2010, kêu gọi.

Dữ liệu của Airfinity dự đoán rằng, nếu các nước không đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng so với hiện tại, thế giới có nguy cơ ghi nhận thêm 100 triệu ca Covid-19 vào mùa hè tới và có thể sẽ có thêm một triệu người chết vì thiếu máy thở và ôxy.

Ông Brown cho biết: "Thật khó tưởng tượng được viễn cảnh 100 triệu liều vắc xin có nguy cơ sẽ phải bị vứt bỏ khỏi kho dự trữ của các nước giàu trong khi các nước nghèo nhất thế giới có thể sẽ phải trả giá cho sự lãng phí đó với nhiều người rơi vào nguy cơ thiệt mạng".

Ông Brown kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nên đưa ra quyết định khi nào các quốc gia có thể hoán đổi các hợp đồng giao vắc xin, làm thế nào để vượt qua các rào cản về quy định đối với xuất khẩu vắc xin và ai sẽ chi trả chi phí cho vắc xin đang trong kho các dự trữ.

"Không có ai là an toàn cho tới khi mọi người ở khắp nơi đều an toàn. Lợi ích của tất cả mọi người ở khắp nơi là điều mà Tổng thống Biden và các lãnh đạo cần làm để loại bỏ Covid-19 ở mọi ngóc ngách trên thế giới", ông Brown nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm