Thứ hai, 07/09/2020 - 08:57

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng

Dân trí

Người biểu tình ở thành phố Portland đã ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát trong đêm biểu tình thứ 100 nhằm phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát Mỹ
100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 1

Cảnh sát thành phố Portland, bang Oregon ngày 5/9 đã sử dụng hơi cay để đối phó với đám đông hỗn loạn trong đêm biểu tình thứ 100 nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát ở Mỹ.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 2

Người biểu tình ném gạch đá và bom xăng vào lực lượng cảnh sát, buộc lực lượng này phải bắt giữ hơn 50 người.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 3

Cảnh sát Portland gọi cuộc biểu tình đêm 5/9 là “hành vi hỗn loạn và bạo lực”. Ước tính khoảng 400 người tham gia biểu tình vào đêm 5/9.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 4

Ít nhất một người dân đã bị trúng bom xăng và được đưa đến bệnh viện, trong khi một sĩ quan cảnh sát cũng bị thương ở tay do trúng pháo hoa của người biểu tình.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 5

Cảnh sát Portland cho biết đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát đám đông để giải tán người biểu tình, bao gồm sử dụng hơi cay.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 6

"Đó là ngày thứ 100 của các cuộc biểu tình “Mạng sống của người da màu quan trọng” ở Portland kể từ khi George Floyd bị giết và họ muốn ngăn chúng tôi tuần hành. Đó là quyền trong hiến pháp của chúng tôi và chúng tôi ở đây để chứng tỏ bản thân", Jay, một người biểu tình 20 tuổi, cho biết trong khi mắt bị đỏ vì hơi cay.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 7

Tại những nơi khác, các cuộc biểu tình cũng xảy ra vào đêm 5/9 buộc cảnh sát phải can thiệp, trong đó có thành phố Louisville ở bang Kentucky.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 8

Các cuộc biểu tình bùng phát tại Mỹ sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì đầu ở Minnesota hồi tháng 5.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 9

Làn sóng biểu tình bùng phát trở lại sau khi Jacob Blake, thanh niên da màu 29 tuổi ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin, bị cảnh sát bắn 7 phát vào lưng hôm 23/8 ngay trước mặt 3 con nhỏ. Vụ nổ súng khiến Jacob bị liệt nửa người.

100 ngày biểu tình sắc tộc bùng phát, cảnh sát Mỹ hứng bom xăng - 10

Làn sóng biểu tình bùng phát trở lại sau khi Jacob Blake, thanh niên da màu 29 tuổi ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin, bị cảnh sát bắn 7 phát vào lưng hôm 23/8 ngay trước mặt 3 con nhỏ. Vụ nổ súng khiến Jacob bị liệt nửa người.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters

Đáng quan tâm