10 người chết, 16 người mất tích vụ chìm tàu du lịch Nhật Bản

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 16 người vẫn mất tích trong vụ chìm tàu du lịch Kazu I ở vùng biển ngoài khơi phía đông bắc nước này.

10 người chết, 16 người mất tích vụ chìm tàu du lịch Nhật Bản - 1

Lực lượng cứu hộ tìm thấy một số người mất tích từ tàu du lịch bị chìm (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã xác nhận 10 nạn nhân đã thiệt mạng", một phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên nói với AFP ngày 24/4. Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển nói thêm rằng những người được tìm thấy thiệt mạng cho đến nay đã được xác định gồm 7 nam giới và 3 phụ nữ.

Tàu Kazu I phát tín hiệu báo nạn khi nước tràn vào phần mũi vào chiều 23/4 khi đang ở khu vực cực đông bắc xa xôi của vùng Hokkaido của Nhật Bản, khiến con tàu chìm dần.

Khi đó trên tàu đang chở 26 người, gồm 2 trẻ em và 2 thủy thủ đoàn. Một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn bắt đầu ngay lập tức, nhưng hy vọng sớm vụt tắt, vì khu vực lúc đó chìm trong giá lạnh.

Trong thông báo cuối cùng, thủy thủ đoàn cho biết mọi người trên tàu đều đã mặc áo phao và Kazu I khi đó nghiêng 30 độ.

Tàu Kazu I khởi hành vào sáng 23/4 theo hành trình tham quan phổ biến ở bán đảo Shiretoko, di sản thế giới được UNESCO công nhận với môi trường tự nhiên hoang sơ và động vật hoang dã đa dạng.

Chuyến tham quan diễn ra bất chấp điều kiện gió to và sóng lớn vốn khiến một số tàu đánh cá trong khu vực trước đó đã phải quay về bờ để tránh gặp tình huống tồi tệ trên biển.

"Rõ ràng là điều kiện thời tiết trên biển sẽ xấu đi, vì vậy tôi đã nói với họ rằng đừng đi", một nhân viên điều hành tàu du lịch địa phương nói với đài NHK. "Nhưng cuối cùng họ vẫn đi".

Tàu Kazu I phát cuộc gọi cứu nạn vào lúc 13h15 ngày 23/4 và máy bay trực thăng, tàu cảnh sát biển Nhật Bản tới khu vực tàu gặp nạn vài giờ sau đó.

Khi màn đêm buông xuống, khi nhiệt độ không khí giảm xuống khoảng 0 độ C và không có dấu hiệu của con tàu hoặc những người trên tàu, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm xuyên đêm với các thiết bị cảm biến nhiệt và hồng ngoại.

Cảnh sát địa phương và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tham gia chiến dịch cứu hộ, và 4 nạn nhân đầu tiên được đưa vào bờ vào sáng sớm 24/4. 6 người còn lại được tìm thấy trong những giờ tiếp theo.

Một số được tìm thấy dưới nước, trong khi những người khác được phát hiện dọc theo bờ biển gồ ghề. Hình ảnh từ Đài truyền hình quốc gia NHK cho thấy, các nhân viên cứu hộ đang rà soát dọc bờ biển trong điều kiện thời tiết sóng mạnh dữ dội.

Những người được giải cứu cho đến nay đều đã được đưa đến bệnh viện, và NHK chiếu hình ảnh ít nhất một người được chuyển từ trực thăng sang xe cứu thương. Hiện chưa rõ danh tính của các nạn nhân.

Theo Reuters