Mã số 4052:

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, mặc cho có người cản lại, anh vẫn lao xuống đưa được nạn nhân lên bờ, còn anh mãi mãi nằm lại nơi đó, bỏ lại vợ con nheo nhóc trong khó khăn và những ước mơ dang dở.

Nhiều tháng trôi qua nhưng trong căn nhà chị Kim Hol (người dân tộc Khmer, ngụ ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), vẫn mang một không khí đượm buồn sau cái chết bi thương nhưng đầy dũng cảm của người chồng làm nghề bán cá.

Dũng cảm quên mình cứu người, anh bán cá bỏ lại vợ con nheo nhóc

Anh Châu Khêl (SN 1984), người đàn ông dân tộc Khmer, đã quá quen thuộc đối với các tiểu thương ở chợ nông sản (phường 3, TP Bạc Liêu). Hôm đó, như thường lệ, anh Khêl vẫn đi bán cá cách nhà hơn 10km.

Theo lời chị Hol kể lại, sau khi bán cá xong, khoảng 18h, ngày 21/10/2020, anh Khêl thu xếp đồ đạc lên xe chuẩn bị về nhà thì bất ngờ có tiếng người kêu cứu ở dưới cống thoát nước trong chợ. Anh Khêl liền buông xe lao về phía có tiếng người kêu cứu. Lúc này có một cánh tay đưa ra nắm tay anh ngăn lại vì anh không biết bơi.

"Nhưng rồi chồng em thấy người kêu cứu nguy nan đã bất chấp lao xuống cứu. Khi đưa được người bị nạn lên, còn chồng em mãi mãi nằm lại nơi đó", chị Hol nghẹn ngào.

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 1

Vợ con anh Châu Khêl đang thắp nén nhang cho người chồng, người cha đã ra đi vì cứu người gặp nạn.

Anh Khêl ra đi trong sự tiếc thương của nhiều bà con hàng xóm và các tiểu thương trong chợ, hàng ngày vẫn cung cấp cá cho anh mang bán kiếm lời, để nuôi các con nhỏ. Giờ mất đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, người vợ không nghề nghiệp và 3 đứa con thơ (đứa lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi), đang độ tuổi ăn học, cuộc sống gia đình chị Kim Hol vốn cơ cực thì giờ càng thêm khốn cùng.

Ông La Văn Thuận (ngụ khóm 3, phường 3, TP Bạc Liêu), người được anh Khêl

Sau hành động dũng cảm quên mình cứu người của anh Châu Khêl, lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Bạc Liêu đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên tinh thần vợ con anh Khêl cố gắng vượt qua nỗi mất mát, tiếp tục ổn định cuộc sống. Đồng thời, lãnh đạo Sở hỗ trợ gia đình số tiền 5 triệu đồng, góp phần chia sẻ, tạo điều kiện để vợ anh Khêl chăm lo cho các con.

Trước hành động dũng cảm quên mình cứu người gặp nạn, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng quyết định trao tặng anh Khêl Bằng khen.

cứu sống nhớ lại: "Khi tôi đang kiểm tra dưới cống nước thải thì bị co giật, kêu cứu nhưng không ai dám xuống. Khi đó anh Khêl đã nhảy xuống cứu tôi. Vì tôi mà anh ấy đã quên đi tính mạng của mình. Hành động của anh quá dũng cảm, cả cuộc đời này tôi luôn mãi ghi nhớ ơn cứu mạng của anh".

Ngày đám tang anh Khêl, người thân ông Thuận cũng đã đến thắp nén nhang, chia buồn, động viên vợ con anh cố gắng vượt qua nỗi đau thương mất mát. 

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 2

Anh Châu Khêl mất, để lại vợ bệnh tim và những đứa con thơ tội nghiệp.

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 3

Thương anh em cảnh mồ côi cha, mẹ bệnh tim số trong nghèo khổ.

Theo chị Kim Hol, lúc còn sống anh mong muốn có cuộc sống tốt hơn cho vợ con. Anh Khêl tham gia nuôi tôm, nhưng chẳng may thất bát liên tục nên đành bỏ cuộc vì nợ nần.

Để trang trải, hơn một năm qua, anh trở lại nghề thu mua cá trong dân rồi mang ra chợ bán. Ngày nào bán được thì thu nhập hơn 200.000 đồng, ngày nào bán ít thì chỉ chừng hơn 100.000 đồng. Với số tiền này để lo cơm gạo nuôi cả gia đình 5 người, rồi học hành của các con, tiền thuốc men cho vợ chẳng thấm tháp vào đâu.

Chưa hết, chị Kim Hol 2 năm qua còn mắc phải bệnh tim, không làm được việc gì nặng nhọc, đẩy gia đình vào cảnh khốn cùng. Giờ anh Khêl mất đi, vợ đau, con nhỏ, cùng với số tiền nợ cả trăm triệu đồng chưa biết khi nào trả được.

Chị Hol kể, 13 năm qua vợ chồng cùng 3 đứa con tá túc nhà ông bà ngoại. Trước khi mất, lúc nào anh cũng mơ ước có một căn nhà riêng làm chỗ sinh hoạt cho cả gia đình và mở cửa hàng tạp hóa cho vợ bán kiếm thêm thu nhập, vậy mà... chị Hol bỏ lửng lời kể và quay mặt đi len lén giấu những giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má.

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 4

Bà Lâm Thị Sen (mẹ vợ anh Khêl) nhắc đến con rể hiền lành lại sụt sùi nước mắt vì thương tiếc. Bà cũng lo lắng cho số phận của con gái và 3 đứa cháu ngoại sắp tới đây không biết phải sống thế nào.

Nói đến ước mơ của con rể, bà Lâm Thị Sen (66 tuổi, mẹ vợ anh Khêl), lại sụt sùi nước mắt. Đến giờ bà vẫn không tin chàng rể hiền lành, hay giúp đỡ người khác lại ra đi sớm như vậy.

"Ở bên vợ, nó hì hụp, vất vả tối ngày để lo cho vợ, cho con có cái ăn, cái mặc. Con cái học giỏi nó cưng lắm. Mỗi sáng đi làm, thấy con ngủ chưa thức là bỏ vài ngàn đồng trên đầu giường mỗi đứa để đi học ăn bánh, ăn kẹo…", bà Sen kể.

Bà cũng cho biết, có miếng đất dành cho vợ chồng anh Khêl ở kế bên, chỉ còn chờ khi nào có tiền là làm nhà ổn định.

"Nó cũng nói cố gắng làm để cất nhà sớm, vậy mà chưa gì đã bỏ vợ con mà đi. Để nuôi 3 đứa con, vợ nó đành cất tạm trái nhà lá có chỗ bày tạp hóa nhỏ, mỗi ngày bán được chừng vài chục ngàn đồng thì lấy gì mà sống nổi", bà Sen ngậm ngùi.

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 5

Bé Châu Thị Bích Tuyền (6 tuổi), khuôn mặt buồn thiu vì nhớ cha.

Nhìn đứa cháu gái út anh đang ngồi buồn thiu ở góc giường, nước mắt bà lại trào ra. "Lúc cha cháu còn sống, mỗi khi cha về là nó chạy ra ôm hôn thắm thiết, còn giờ đây cái ôm của người cha đã mãi không còn nữa. Ngày nào cháu nó cũng ngồi ở cửa để đợi cha đi làm về. Lúc nhớ cha, nó cứ khóc hoài", bà Sen nấc nghẹn nói đến đứa cháu ngoại 6 tuổi của mình.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Thạch Thị Hoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Trạch Đông cho biết: "Anh Châu Khêl là lao động chính trong nhà, giờ anh mất để lại vợ và 3 con còn nhỏ đi học, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nên rất mong cộng đồng cùng chia sẻ để vợ con anh có điều kiện sống được tốt hơn".

Xót xa hoàn cảnh anh bán cá quên mình cứu người, bỏ lại vợ con nheo nhóc - 6

Chồng mất, ước mơ có được căn nhà riêng để ở cũng dở dang vì không có điều kiện. Để nuôi 3 đứa con ăn học, chị Kim Hol đành cất tạm trái lá làm nơi bán tạp hóa sống ngày nào hay ngày đó. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4052: Chị Huỳnh Thị Kim Hol (vợ anh Khêl)

Địa chỉ: Ngụ Ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

ĐT: 0356 180184

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: Số 10 đường Trần Bình Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm