1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Trao "nóng" 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà

(Dân trí) - Sau cơn lũ chị Tuyết trở về nhà thì chỉ còn một bãi đất trống, toàn bộ căn nhà bị cuốn phăng theo dòng lũ. Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã trao "nóng" 20 triệu đồng giúp chị ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi hay tin gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, một hộ cận nghèo trú tại thôn 4, xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình, bị lũ cuốn trôi mất nhà, gia đình 3 người con nheo nhóc phải căng bạt dựng lều ở tạm, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ, đồng thời quyết định hỗ trợ "nóng" gia đình chị số tiền 20 triệu đồng, để giúp gia đình chị sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chị Tuyết khóc ròng khi chứng kiến căn nhà bị lũ cuốn trôi

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí, chỉ sau khi bài báo lên trang được ít giờ, trưa ngày 24/10, phóng viên báo Điện tử Dân trí đã trở lại thăm gia đình và trân trọng trao tận tay chị Tuyết số tiền 20 triệu đồng.

Chị Tuyết là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: " Lũ rút, về nhà chỉ còn bãi đất trống, gia đình nheo nhóc căng bạt ở tạm ". Bất ngờ đón nhận số tiền từ Chương trình Nhân ái của báo Điện tử Dân trí do bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng chị Tuyết hết sức xúc động, chị gửi lời cảm ơn các mạnh thường quân, bạn đọc và Ban Biên tập báo Điện tử Dân trí đã nhanh chóng hỗ trợ gia đình chị trong cơn hoạn nạn.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 1

Phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền xã Ngư Hóa trân trọng trao tới gia đình chị Tuyết số tiền 20 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Sau nhiều ngày bồng bế 3 đứa con cùng chồng chạy lũ, giờ về nhà chỉ còn bãi đất trống huơ trống hoác, đón nhận sự quan tâm của bạn đọc Dân trí, chị Tuyết rưng rưng nói: "Vợ chồng em xin được cảm ơn bạn đọc Dân trí, các mạnh thường quân đã thương hoàn cảnh của gia đình. Cũng chỉ mong với số tiền này cùng với sự hỗ trợ thêm của các nhà hảo tâm để vợ chồng em có thể xây dựng được một căn nhà làm nơi nương náu cho các con có nơi ăn, chốn ở, để các con yên tâm học hành, không phải chịu khổ sống tạm bợ như thế này".

Giọng chị Tuyết xúc động như nghẹn lại kể, sáng nay (24/10), nhiều người bảo hoàn cảnh gia đình chị được báo Dân trí phản ánh chân thực, từ đó rất nhiều bạn đọc, mạnh thường quân gọi điện đến để chia sẻ cũng như hứa gửi tiền hỗ trợ gia đình, tặng sách vở cho các con, giúp các con có điều kiện tiếp tục đến trường.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 2
Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 3

Trở về nhà sau trận lũ rút đi, trước mặt vợ chồng chị Tuyết chỉ còn bãi đất trống hươ, trống hoác. Anh Khang, chồng chị cố gắng tìm kiếm những tấp lợp vỡ còn sót lại dưới lớp bùn để dựng lên che tạm.

Trở lại thăm gia đình chị Tuyết vào trưa 24/10, sau cơn lũ, con đường độc đạo, vòng vèo về với xã nghèo Ngư Hóa đã bị sạt lở nhiều điểm, nhiều đoạn đường vẫn ngập bùn đất, có chỗ bùn ngập dày hơn 20cm. Các phương tiện đi về xã này đều phải di chuyển rất chậm để tránh trơn trượt.

Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, từ quốc lộ 12A, chúng tôi mới vào được đến khu vực mà gia đình chị Tuyết đang ở. Trong trận lũ vừa qua tràn về, đôi vợ chồng nghèo chỉ kịp bồng bế 3 đứa con và một ít quần áo để chạy lũ. Sau khi gửi gắm con ở nhà người quen an toàn, vợ chồng chị Tuyết bảo nhau trở về nhà với hy vọng cố gắng vớt vát được ít tài sản gì không? Thế nhưng, lũ dâng quá nhanh, khi họ về tới nhà thì căn nhà đã mênh mông nước, anh chị khoá cửa lại để tránh đồ đạc bị lũ cuốn trôi.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 4

Con đường vào xã Ngư Hóa sau lũ ngập trong bùn đất, nhiều điểm vẫn còn sạt trượt.

Ai ngờ, khi lũ rút, đôi vợ chồng dắt díu 3 đứa con thơ trở về nhà thì chỉ còn lại một bãi đất trống, căn nhà của 5 mảnh đời bất hạnh đã bị dòng lũ xiết cuốn phăng ngay trong hôm họ chạy lũ.

Ngày thường, gia đình chị vốn đã là một hộ cận nghèo, của xã Ngư Hoá, cuộc sống vô cùng khó khăn, hai vợ chồng làm nông, 3 đứa con còn nhỏ, cháu lớn mới học lớp 1, giờ cuộc sống "màn trời chiếu đất" khiến gia đình chị càng trở nên bi đát hơn.

Không nhà, không đồ đạc, cũng không có cả nồi niêu và không lương thực để ăn. Gia đình chị Tuyết phải nhờ vả hàng xóm để sống qua ngày bằng những gói mì tôm cứu trợ.

Giữa bãi đất trống, vợ chồng anh chị căng tạm tấm bạt để ở, chồng chị thì cố gắng nhặt nhạnh lại những tấm ngói fibrô xi măng vỡ, để che gió cho cái lều bạt mà cả gia đình đang trú ngụ. Người vợ cùng các con xếp mấy viên gạch làm bếp, tranh thủ nấu mấy gói mì tôm cho cả gia đình cầm cự qua ngày.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 5

Lũ cuốn mất nhà, gia đình chị Tuyết đang phải căng lều bạt để ở.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 6

Vợ chồng chị Tuyết còn 3 đứa con nhỏ, cháu đầu mới học lớp 1.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hoá cho hay, trong trận lũ vừa qua, không chỉ gia đình chị Tuyết mà có rất nhiều hộ dân tại xã Ngư Hoá cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều căn nhà bị hư hỏng, xiêu vẹo, phủ đầy bùn đất sau cơn lũ kinh hoàng.

Bên cạnh đó, tuyến đường vào xã Ngư Hoá cũng bị sạt lở nhiều đoạn, đi lại rất khó khăn. Tại địa phương có 151 hộ bị ngập lũ, trong đó 77 hộ ngập nặng. Đặc biệt có 1 nhà bị lũ cuốn trôi, 3 căn nhà bị sập, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Phong cũng bày tỏ mong muốn Báo Dân trí và bạn đọc cũng như các mạnh thường quân khắp cả nước sẽ quan tâm hơn nữa cho hoàn cảnh của gia đình chị Tuyết cũng như các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại địa phương này.

Trao nóng 20 triệu đồng đến gia đình nghèo bị lũ cuốn trôi mất nhà - 7

Lũ rút đi, hàng chục ngôi nhà của người dân ở xã Ngư Hóa hư hỏng, xiêu vẹo, rất nguy hiểm cho người dân trở về sau nhiều ngày chạy lũ.

Tính đến hết ngày 23/10, số tiền bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt là: 2,159,819,077. Cùng với số tiền 3 tỉ đồng được nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí trích từ Chương trình Nhân ái do bạn đọc ủng hộ qua báo Dân trí thì số tiền tổng cộng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ đến nay là hơn 5,1 tỉ đồng. Danh sách bạn đọc ủng hộ tại đây.

Tiến Thành - Đặng Tài