1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ

Đại Dương – Hoàng Hải

(Dân trí) - Đón nhận món quà của bạn đọc Dân trí là những chai nước mắm nghĩa tình, những cân gạo, dầu ăn... sau những ngày bị cô lập bởi mưa lũ, nhiều người dân miền Trung xúc động trào nước mắt.

150 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (tổng cộng 150 triệu đồng) và nhóm thực phẩm gồm: nước mắm, gạo, dầu ăn, hạt nêm, đường, cá ngừ biển đóng hộp, xúc xích, bánh, sữa, có giá trị là 50 triệu đồng đã được phóng viên báo Dân trí trao tận tay người dân.

Chiều 22/10, đoàn cứu trợ của báo Dân trí đã về đến vùng lũ nặng tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để trao quà bạn đọc hỗ trợ giúp bà con vượt qua cơn khó khăn.

Trên đường dẫn chúng tôi vào UBND xã Phong Bình, những bức tường nhà dân vẫn còn in đậm dấu vết của trận lụt vừa qua.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 1

Sau nhiều ngày chìm trong lũ, người dân xã Phong Bình đón những chai nước mắm nghĩa tình, những cân gạo, sữa, đường... của bạn đọc Dân trí trao tặng.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Phong Bình cho biết, đã 10 ngày qua do trận lũ nặng nền nên người dân nơi đây vẫn chưa có điện sinh hoạt. Đời sống người dân quá khó khăn, 100% nhà ở xã đã ngập trong nước lũ. Hơn 2.000 tấn lúa của người dân bị ướt, giờ thóc mọc mầm. Do không có điện nên máy xay lúa cũng không hoạt động được, người dân đang rất cần gạo, dầu, nước mắm…

Dựa trên tình hình thực tế về nhu cầu người dân, đoàn công tác của báo Dân trí  đã thay mặt bạn đọc ủng hộ đến 150 hộ dân, mỗi hộ 1 suất quà bằng tiền mặt là 1 triệu đồng (tổng cộng 150 triệu đồng).

Ngoài ra, những chai nước mắm nghĩa tình cùng với các mặt hàng lương thực, thực phẩm mà người dân đang cần lúc này như: gạo, dầu ăn, hạt nêm, đường, cá ngừ biển đóng hộp, xúc xích, bánh, sữa có giá trị là 50 triệu đồng cũng được phóng viên báo Dân trí trao tận tay người dân.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 2
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 3

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí đã kịp thời đến với người dân vùng lũ sâu sau những ngày quay quắt phải nhai mì tôm sống để chống chọi với lũ.

Bà Trần Thị Vàng (65 tuổi, đội 6, thôn Tả Hữu Tự, xã Phong Bình) cầm chai nước mắm và đồ dùng lương thực thực phẩm trên tay rưng rưng xúc động nói: “Nhiều ngày qua, người dân chúng tôi phải quay cuồng trong lũ bão, nhà cửa bị ngập, nhiều chỗ bị cô lập, nay được đoàn công tác của báo Dân trí về cứu trợ chúng tôi thật không biết nói gì hơn về tình thân ái của người dân lúc này".

Cùng chung niềm xúc động, chị Nguyễn Thị Bình (48 tuổi, thôn Đông Tây Hồ) chia sẻ: “Trong đợt lũ vừa rồi gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, hai ngày đầu chỉ dùng mì tôm làm lương thực chứ không có bếp để nấu ăn, giờ nhận được đồ cứu trợ từ bạn đọc báo Dân trí tôi vui mừng lắm. Tôi xin cảm ơn quý nhà hảo tâm và báo rất nhiều”.

Những món quà hết sức ý nghĩa và cần thiết của bạn đọc Dân trí đã được chuyển đến người dân vùng lũ

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Siêu (85 tuổi, thôn Đông Tây Hồ) cho biết, nước lũ vào nhà ông đến gần thắt lưng, đồ đạc bị nước lũ ngập và hư hại rất nhiều. Những ngày qua nhà thiếu ăn, phải ăn mỳ tôm sống. Nay được sự hỗ trợ quá quý hóa của bạn đọc Dân trí, ông rất cảm kích và cảm ơn chân thành.

Thay mặt bạn đọc Dân trí, nhà báo Nguyễn Đình Hòa, Trưởng Văn phòng báo Dân trí tại miền Trung & Tây Nguyên, đã chia sẻ những khó khăn cùng chính quyền, người dân vùng lũ xã Phong Bình gặp phải trong 2 đợt lũ vừa qua.

Đây là một trong những xã bị ngập sâu, ngập nặng với toàn bộ hơn 2.100 hộ đã bị ngâm trong nước lũ hơn 10 ngày qua, nhiều khó khăn từ thiếu gạo, thiếu thức ăn, nhu yếu phẩm; cho đến hư hại đồ đạc trong nhà do nước lũ cần được trợ giúp.

Trước đó, ngày 19/10, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã quyết định trích số tiền 3 tỉ đồng từ hoạt động nhân ái do bạn đọc Dân trí đóng góp, để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Hiện nay, phóng viên Dân trí đang có mặt tại khắp các tỉnh miền Trung bị lũ lụt và sẽ tiếp tục thay mặt bạn đọc gửi những món quà cứu trợ đến người dân miền Trung, giúp họ sớm vượt qua khó khăn.

* Tính đến ngày 22/10, Báo điện tử Dân trí đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt với tổng số tiền là: 1,959,699,077 đồng. Cùng với số tiền 3 tỉ đồng do nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã quyết định trích từ Chương trình Nhân ái của báo, để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt, tổng cộng xấp xỉ 5 tỉ đồng. Danh sách bạn đọc ủng hộ tại đây.

Dưới đây là những hình ảnh của người dân xã Phong Bình vui mừng đón nhận quà bạn đọc Dân trí ủng hộ:

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 4

150 hộ dân tại xã Phong Bình đã có mặt tại trụ sở UBND xã từ khá sớm để đón nhận món quà bạn đọc Dân trí trao tặng.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 5
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 6
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 7
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 8

Người dân xã Phong Bình vui mừng đón nhận sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Người dân vùng lũ Phong Bình, Phong Điền cảm ơn bạn đọc báo Dân trí
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 9
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 10
Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 11

Với tinh thần "tương thân, tương ái": "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", hàng tỉ đồng của bạn đọc Dân trí đã và sẽ được phóng viên Dân trí tiếp tục chuyển đến tận tay người dân chịu ảnh hưởng do mưa lũ tại nhiều tình thành miền Trung.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 12

Lũ rút, người dân xã Phong Bình, Phong Điền, Thừa Thiên Huế cùng hàng triệu người dân miền Trung đang rất cần sự chung tay của người dân cả nước để vượt qua khó khăn.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 13

Nhà báo Đình Hoà, Trưởng đại diện Văn phòng báo Điện tử Dân trí trao quà bạn đọc ủng hộ đến người dân xã Phong Bình.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 14

Lãnh đạo xã trao quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân địa phương.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 15

Người dân kí nhận vào danh sách ủng hộ do bạn đọc Dân trí trao tặng.

Nghĩa tình của bạn đọc Dân trí đến với người dân rốn lũ - 16