1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3

Hoàng Hải – Đại Dương

(Dân trí) - Vượt qua hành trình cực kỳ gian nan do tuyến đường vào khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 bị sạt lở, chia cắt, chiều 19/10, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí đã đến xã Phong Xuân ủng hộ Rào Trăng 3.

Sau nhiều ngày tuyến đường vào lại khu vực xã miền núi Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bị chia cắt, chiều 19/10, PV Dân trí thường trú tại Thừa Thiên Huế đã vận chuyển được chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của bạn đọc Dân trí ủng hộ nhân dân, các lực lượng cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 1

Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của bạn đọc báo Dân trí đã vượt qua từng cơn lũ lịch sử để đến tận tay người dân và lực lượng cứu hộ tại Rào Trăng 3, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 2

Lực lượng dân phòng xã vận chuyển hàng hoá cứu trợ giúp đỡ bà con nhân dân.  

Tổng cộng chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc báo Dân trí lần này gồm: 1.000 thùng mì tôm; 5.000 bì sữa đậu nành (127 thùng) và 467 phong bánh đã vận chuyển lên tại trung tâm xã Phong Xuân.

Theo đó, toàn bộ chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc báo Dân trí sẽ được trao tận tay người dân trong xã Phong Xuân bị thiệt hại do mưa lũ và lực lượng cứu hộ tại thuỷ điện Rào Trăng 3.

Đón nhận món quà cứu trợ của bạn đọc Dân trí, bà Vân Thị Kim Tuấn (SN 1968, xã Phong Xuân) chia sẻ cảm xúc: “Nhà tôi cũng như nhiều bà con bị cơn bão số 5 thổi vào gây bay mái nhà, cây cối, hoa màu thiệt hại nặng. Sau đó, 10 ngày bị lũ tấn công, nhiều nhà. Một số nhà cao thì cũng bị cô lập không đi lại được. Nhiều nhà không có thức ăn, có nhà phải nhai sống mì tôm để cầm cự cuộc sống trong mưa lũ.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 3

Hình ảnh người dân xã Phong Xuân bị thiệt hại do mưa lũ những ngày qua đón nhận hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí.

Tuy khó khăn, nhưng khi thấy lực lượng quân đội vào cứu hộ Rào Trăng 3, tuy hoa màu của bà con chúng tôi bị thiệt hại, nhưng vẫn tận dụng nhà có buồng chuối, trái đu đủ để cứu trợ, nhà không có thức ăn thì tới nấu ăn giúp cho lực lượng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm, chính quyền và bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ”.

Ông Đặng Quang Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Phong Xuân chia sẻ: “Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và đợt lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho bà con của xã. Trên 95% các hộ dân bị tốc mái từ mức độ nhẹ đến nặng, có nhiều nhà thiệt hại lên đến 30% tài sản, nhiều cây cối có giá trị như tràm, cao su… bị đổ chắn ngang đường dân sinh.

Đối với lũ đã gây ngập tại 3 cụm dân cư của 2 thôn Hiền An và Cổ Xuân. Với việc khắc phục hậu quả sau bão và lũ đã được cải thiện nhiều. Nhưng tình hình lũ dâng lên khiến việc đi lại của bà con còn khó khăn. Hôm nay nước đã gần như rút hẳn nhưng bà con vẫn rất cần sự hỗ trợ”.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 4

Ông Đặng Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, người dân trong xã còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thuận, Trung đội trưởng dân quân cơ động xã Phong Xuân cho biết, lực lượng dân quân và công an xã 1 tuần qua đã phối hợp với Công an, Quân đội, Quân khu 4 để tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3 và bảo vệ an ninh trật tự Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại Trung tâm UBND xã.

“Do thời tiết khắc nghiệt, mưa lớn, là xã miền núi nên công tác tiếp cận Rào Trăng 3 vẫn rất khó khăn vì sợ sạt lở tiếp, tuy vậy tinh thần các lực lượng vẫn rất cao, quyết tâm tìm được các công nhân mất tích”.

Bạn đọc Dân trí tiếp sức cho công tác cứu hộ Rào Trăng 3

Qua chuyến cứu trợ kịp thời của bạn đọc báo Dân trí, ông Đặng Quang Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Phong Xuân, trân trọng gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã quan tâm, đồng hành và ủng hộ bà con nhân dân và các lực lượng quân đội, công an phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ngoài một số hộ dân được nhận trực tiếp, xã sẽ chuyển tiếp hàng cứu trợ tới tận tay người dân cũng như lương thực đến lực lượng cứu hộ quân đội, công an sớm nhất.

Những hình ảnh người dân xã Phong Xuân, vui mừng đón nhận chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 5
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 6
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 7
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 8
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 9

Phóng viên Dân trí thay mặt bạn đọc trao hàng cứu trợ tới lực lượng làm nhiệm vụ tại địa phương trong công tác cứu trợ Rào Trăng 3.

Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 10
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 11
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 12
Vượt lũ, chuyến hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí ủng hộ Rào Trăng 3 - 13

Lực lượng chức năng địa phương phân phát hàng cứu trợ của bạn đọc Dân trí tới tận tay người dân gặp khó khăn trong bão lũ.