Quảng Bình:

Trao hơn 90 triệu đồng đến với hai người phụ nữ cơ cực

(Dân trí) – Ngày 26/10, PV Dân trí tại Quảng Bình cùng đại diện Sở Thông tin và truyền thông và chính quyền UBND huyện Lệ Thủy… đã đến thăm và trao quà bạn đọc gửi tặng hai hoàn cảnh khó khăn.

Trở lại thăm gia cảnh bà Đoẻn ở xã Phú Thủy, PV cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao tận tay số tiền 11.830.000 đồng do bạn đọc gửi tặng tới bà Lê Thị Đoẻn, đội 1, thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy. Nhân vật trong bài viết: “Nỗi thống khổ của người phụ nữ muốn chết cũng không xong!”.

PV Dân trí trao
PV Dân trí trao 11.830.000 đồng của bạn đọc gửi tặng tới bà Lê Thị Đoẻn

Ông Múng (chồng bà Đoẻn) cho biết, những ngày gần đây, vợ ông liên tục lên cơn đau, sốt do bệnh tình tiến triển ngày càng nặng. Lo sợ trước bệnh tình của vợ, ông cùng các con đã vay mượn tiền để đưa bà Đoẻn vào Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám. Tuy nhiên, căn bệnh “thông đồng tĩnh mạch thái dương” của bà đã không còn khả năng chữa trị. Các bác sĩ khuyên gia đình nên điều trị bằng ngoại khoa chứ không được can thiệp mổ.

Trên khuôn mặt bà Đoẻn, những khối u bắt đầu có triệu chứng bung ra, lở loét. Người phụ nữ bất hạnh ấy hàng ngày phải chịu sự dày vò của bệnh tật. Từ khi sinh ra rồi lớn lên lập gia đình, bà chưa bao giờ sống được ngày nào thanh thản. Hằng đêm bà khóc cạn nước mắt khi nghĩ đến số nợ hàng trăm triệu đồng mà người thân đã giúp bà vay mượn để đưa bà đi trị bệnh mấy năm nay, nghĩ đến việc chồng và các con vì bà mà chịu khổ. Khi đã cận kề với cái chết, bà chỉ có một mong ước là chồng và các con bà được hạnh phúc. Đã nhiều lần bà định tìm đến cái chết nhưng chồng và các con ngăn lại khiến ruột gan bà đau như cắt.

Cơn bão vừa qua đã đánh sập căn nhà bếp của gia đình ông Múng, bà Đoẻn. Được sự giúp đỡ của người thân, cộng thêm tiền vay mượn được từ bà con, lối xóm, vợ chồng ông mới mua được vật liệu để sửa lại nhà.

Bà Đoẻn nước mắt lưng tròng tâm sự: “Vì thương tui bị bệnh nặng mà các con phải đi làm thuê trong nam để chắt chiu từng xu gửi về mua thuốc cho mẹ điều trị. Tui thương chồng, thương con nhiều lắm nhưng cũng không biết phải mần (làm) răng cả. Nhiều lúc nghĩ quẩn muốn chết đi cái cho xong…”.

Đón nhận số tiền bạn đọc gửi tặng, ông Múng, bà Đoẻn hết sức xúc động trước sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Thông qua báo Dân trí, ông Múng, bà Đoẻn nhờ chuyển lời cảm ơn tới bạn đọc khắp nước đã quan tâm, chia sẻ với khó khăn của bà trong thời gian qua.

Chiều cùng ngày, PV cũng đã trực tiếp trao số tiền 80.030.000 đồng tới gia đình chị Dương Thị Lượt, ở đội 3 thôn Tân Ninh, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình – Có hoàn cảnh trong bài viết: “Mẹ ung thư giai đoạn cuối, bữa cơm 3 con chan đầy nước mắt”.

PV Dân trí cùng đại diện Sở Thông tin Truyền thông và chính quyền địa phương  trao số tiền
PV Dân trí cùng đại diện Sở Thông tin Truyền thông và chính quyền địa phương  trao số tiền 80.030.000 đồng do bạn đọc gửi tặng tới chị Dương Thị Lượt

Mang trên mình căn bệnh “ung thư sàng hàm, ung thư tế bào gai” giai đoạn cuối, chị Lượt đang sống những ngày cuối đời trong sự đau đớn do bệnh tật hành hạ. Chị Dương Thị Diệu (chị gái chị Lượt) cho biết, gần đây gia đình đã đưa chị Lượt vào Bệnh viện Trung ương Huế khám bệnh. Nhưng các bác sĩ nói, bệnh của chị không còn khả năng chữa trị và khuyên gia đình đưa chị về nhà chăm sóc.

Lúc chị lâm bệnh nặng, chồng chị đã bỏ rơi mẹ con chị ra đi, chị Lượt cảm thấy tuyệt vọng vô cùng. Nhờ anh em, bạn bè động viên, chị Lượt đã cố gắng để tiếp tục sống và nuôi 3 đứa con nhỏ. Đứa con đầu của chị là Lê Xuân Dũng, sau nhiều lần bỏ học nhưng được nhà trường tạo điều kiện giúp đỡ, hiện em đã hoàn thành xong lớp 12 và tạm gác lại việc học để ở nhà đi phụ hồ, làm thuê cho người khác kiếm tiền giúp mẹ trị bệnh. Em trai Dũng là Lê Xuân Hoàng (học lớp 7), cùng em út là Lê Xuân Hòa, (năm nay bước vào lớp 6), cũng hằng đêm ra đồng bắt cá, bắt ốc để bán lấy tiền giúp mẹ trị bệnh.

Chị Diệu tâm sự: “Sau khi báo Dân trí đăng tải bài về hoàn cảnh gia đình, nhiều tổ chức, cá nhân đã đồng cảm với sự khó khăn của mấy mẹ con. Nhiều bạn đọc đã gửi tiền giúp đỡ em Lượt và các cháu. Đặc biệt, Giám đốc Làng trẻ em SOS đã đồng ý nhận 2 cháu Hoàng và Hòa về nuôi dưỡng. Hiện các cháu đang được các anh, các chị tại Làng trẻ em chăm sóc và giúp đỡ rất nhiều”.

Thay mặt em gái và gia đình, chị Diệu gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm, bạn đọc khắp mọi miền đất nước đã chia sẻ và giúp đỡ gia đình trong thời gian qua. “Gia đình tôi mang ơn mọi người nhiều lắm, nhờ sự giúp đỡ kịp thời của Báo Dân trí và bạn đọc cả nước mà em gái tôi đã không cảm thấy đơn độc, có niềm tin để sống, các cháu tôi cũng được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ để có điều kiện đi học. Không biết ơn này đến bao giờ tôi mới trả hết. Tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc cả nước, báo Dân trí cùng anh em phóng viên đã chia sẻ khó khăn cùng gia đình tôi.”

Còn chị Lượt, dù bệnh tật khiến khuôn mặt của chị có biểu hiện sưng lên, chị không nói được nhưng qua cử chỉ và ánh mắt, chúng tôi biết chị rất cảm động. Khi đón nhận số tiền bạn đọc gửi tặng từ tay PV, chị đã rơi nước mắt.

Cùng tham dự buổi trao quà cùng PV Dân trí, ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Thủy chia sẻ: Hoàn cảnh của chị Lượt hết sức thương tâm, mẹ bị bệnh tật hiểm nghèo nên các con chị cũng đã nhiều lần định bỏ học. Nhờ nhà trường động viên, và tạo mọi điều kiện giúp đỡ, các em mới tiếp tục đến lớp. Thấu hiểu sự khó khăn của mẹ, ngoài thời gian học, các cháu tranh thủ ra đồng bắt cá, bắt tôm bán lấy tiền để mua thuốc cho mẹ. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí cùng anh em phóng viên đã phát hiện và đăng tải thông tin kịp thời. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã đồng cảm và giúp đỡ mẹ con chị Lượt vượt qua khó khăn trước mắt.

Đăng Đức – Đặng Tài